Công thức nước dùng từ rau củ ngọt lừ, không cho mì chính, nấu món canh hay súp đều ngon

( PHUNUTODAY ) - Chị em chỉ cần một vài nguyên liệu đơn giản là có ngay một nồi nước dùng rau củ ngọt thanh, không kém gì nước dùng nấu từ xương.

Công thức nấu nước dùng rau củ số 1

Nguyên liệu

½ cái cải thảo;

2 thìa súp dầu thực vật;

20g gừng cắt lát;

2 tép tỏi bóc vỏ, bổ đôi;

23g chao;

1 củ hành tây bóc vỏ;

450g cà rốt, thái miếng lớn;

8 cây hành lá;

225g củ cải trắng, thái miếng lớn;

Một miếng tảo biển khô (kích thước 13x13cm);

16 tai nấm hương khô, rửa sạch;

4 lít nước;

Một chút muối.

cach-nau-nuoc-dung-rau-cu-01

Cách làm

- Cải thảo rửa sạch, để ráo nước sau đó bổ đôi và cho lên khay nướng. Phết một lớp dầu ăn mỏng lên trên bề mặt rồi cho vào lò nướng ở mức nhiệt 190 độ C trong vòng 20 phút. Nếu không có lò nướng, bạn có thể dùng nồi chiên không dầu để nướng rau hoặc bỏ qua bước này.

- Bắp một chiếc nồi lớn lên bếp. Cho 1 thìa dầu ăn vào. Khi đầu nóng, thêm gừng thái lát, tỏi bóc vỏ vào đảo đều trong khoảng 3 phút. Sau đó thêm chao vào đỏa cùng trong khoảng 1 phút.

- Thêm cải thảo và các phần sau củ còn lại vào cùng với 4 lít nước.

- Đun cho nước sôi trở lại thì hạ nhỏ lửa và hầm trong khoảng 4 giờ.

- Cuối cùng, lọc lại nước dùng bằng vải rây hoặc vải xô. Như vậy là bạn có có nồi nước dùng ngon tuyệt vời.

Nước dùng này có thể dùng để nấu canh, nấu súp hoặc nấu mì đều thích hợp.

Công thức nấu nước dùng rau củ số 2

Nguyên liệu

- 1kg xương gà;

- 1/2 kg củ cải hoặc 1 củ đậu, thái miếng to bắng 3 ngón tay;

- 2 củ hành tây (khoảng 250-300gr); 

- 3 lít nước;

- ½ thìa cà phê muối.

cach-nau-nuoc-dung-rau-cu-02

Cách nấu

- Xương gà rửa sạch, cho vào nồi thêm nước, muối và đun ở lửa lớn. Nước sôi, vớt hết phần bọt, cho hành tây và của cải thái miếng vào. Nếu muốn nước ngọt hơn, có thể nước hành và củ cải trước khi nấu.

- Hạ lửa nhỏ và đun trong khoảng 40 phút sau đó vớt bỏ xương và rau củ ra. Để nước dùng nguội và cho vào hộp. Mỗi lần nấu thì lấy ra dùng.

Bạn có thể lấy nước dùng rau củ để nấu canh, súp, làm nước dùng cho các món bún, phở.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link