Cách chọn mua đào tươi ngon
Khi mua đào bạn nên chọn mua quả đào có màu đỏ sậm xen lẫn các đường kẽ màu vàng.
Đào tươi có cuống còn tươi mới, lớp lông tơ bên ngoài đều, chưa bị rụng, nếu là đào trơn thì không nên chọn quả quá nhẵn bóng vì có thể đã bị nhiều người nắn bóp, dễ bị dập bên trong.
Bên cạnh đó, đào chín ngon có mùi thoang thoảng đặc trưng. Cầm quả đảo trên tay thấy có độ cứng, chắc, đều thì đào sẽ giòn ngọt hơn.
Để làm đào ngâm thì bạn nên mua đào có vỏ màu vàng đỏ kèm với lớp lông phủ đều đặn, và quả cần phải có độ cứng để ngâm giòn ngon hơn.
Không mua những quả đào bị mềm nhũn, bầm dập nhăn nheo, không có mùi thơm.
Nguyên liệu làm đào ngâm
Trái đào tươi (1kg)
500gr đường trắng hoặc đường vàng đều được
1 quả chanh
Đá lạnh
Muối tinh
Hũ kín (hũ thuỷ tinh hoặc hũ nhựa)
Cách làm đào ngâm giòn ngon
Bước 1
Sơ chế đào
Khi mua đào, bạn nên chọn loại đào chín vừa phải. Những trái quá chín sau khi ngâm đường sẽ rất mềm, ăn không ngon.
Cho một ít muối vào chậu nước. Sau đó rửa đào trong nước muối đó. Để đào sạch hơn, bạn có thể ngâm chúng khoảng 5 phút nhé.
Sau khi rửa sạch quả đào, tiếp theo là gọt vỏ bên ngoài. Nhớ ngâm những quả đào đã gọt vào nước muối hoặc nước loãng có pha ít chanh để đào không bị thâm.
Chẻ đào thành từng múi, bước này bạn nên cẩn thận để múi đào đẹp và không bị vỡ do hạt đào khá cứng.
Trong lúc chẻ đào, lưu ý là vẫn ngâm chúng trong nước muối hoặc nước loãng pha thêm ít chanh nhé.
Bạn nên bỏ ít đá lạnh vào ngâm cùng để miếng đào được giòn hơn.
Bước 2
Nấu nước đường
Với 500gr đường, bạn dùng khoảng 1 lít nước là vừa đủ (tỉ lệ 1:2).
Đun sôi nhỏ lửa khoảng 15-20 phút. Đợi đến khi nước đường hơi sệt và đổ màu ngà ngà vàng thì tắt bếp nhé.
Ngoài cách làm này thì bạn có thể tham khảo thêm cách nấu nước đường dùng trong pha chế cực chuẩn lại còn đơn giản.
Bước 3
Ngâm đào
Bạn có thể vớt đào ra để cho ráo nước trong thời gian đợi nước đường nguội hẳn. Tiếp theo bạn bỏ đào vào lọ sạch và kín, sau đó rót nước đường vào, đậy nắp lại.
Bước 4
Thành phẩm
Sau 2-3 ngày, bạn có thể dùng món đào ngâm do chính tay mình làm rồi.
Để có thể thêm vào món đào ngâm chút trân châu trắng và đá viên là có thể thưởng thức một ly giải khát hấp dẫn rồi. Bên cạnh đó, bạn có thể thêm các loại topping khác tuỳ ý như pudding, thạch, trái cây các loại,... để ly đào thêm ngon nhé!
Lưu ý
Nên chọn đào cứng, chắc tay để dễ tách và số lượng thịt đào sẽ không bị hao hụt nhiều.
Không cần ngâm đào qua nước đá lạnh nếu muốn đảo giữ được lâu sau khi ngâm.
Nên ngâm đào trong nước đường và cho vào tủ lạnh để qua đêm để giúp đào tiết ra nước cốt bên trong được nhiều hơn.
Không sử dụng đường nâu vì mùi đường nâu sẽ át mùi của đào và màu sắc đào ngâm sẽ không đẹp.
Khi thắng caramel nếu lỡ để quá lửa thì hãy vắt vào nước cốt chanh vào sau khi nấu vì sẽ giúp nước cốt nhạt màu hơn.
Tác giả: Vũ Ngọc
-
Bất kể nam hay nữ, có 1 trong những nét 'tướng nhàn' này thì số sướng không ai bằng, càng già càng phát tài
-
Ăn lá sung bị nổi nốt sần có sao không?
-
Được ở tối đa bao nhiêu người trong một phòng khách sạn? Bố mẹ đi cùng con nhỏ tính phí như thế nào?
-
Vì sao hoa hồng đỏ đẹp nổi tiếng nhưng nhiều người lại kiêng không thắp hương tổ tiên hoa hồng?
-
Tháng 7 âm: 3 việc làm ngay để phòng tránh vận xui, thần Tài gõ cửa