Nguyên liệu làm bắp cải muối xổi cho 4 người
Bắp cải 350 gr
Cà rốt 2 củ
Rau răm 20 gr
Tỏi 3 tép
Ớt 5 trái
Gừng 50 gr
Giấm 3 muỗng canh
Muối/đường 1 ít
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua bắp cải tươi ngon
Nên mua những bắp cải có hình dáng tròn đều, màu xanh hơi đậm, cầm lên thấy nặng và chắc tay vì đó là những bắp ngon.
Không mua những bắp có hình dẹp hoặc bầu dục vì có thể chúng bị xốp, không chắc.
Bạn cũng không nên chọn những bắp cải có màu trắng nhạt vì có thể đây là bắp cải già, cứng nhiều xơ và không ngon.
Đừng mua những quả đã bị héo lá hoặc bị dập, nát ở bên ngoài.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
Nên mua những củ có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.
Lựa chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh và dính vào thân.
Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, thân bị dập, chảy nước, có những vết thâm, dùng tay ấn vào thấy mềm.
Cách chế biến bắp cải muối xổi
Sơ chế rau củ
Cà rốt và gừng mua về gọt vỏ, rửa sạch và xắt sợi.
Bắp cải bạn rửa sạch và xắt dọc thành những miếng vừa ăn, cho vào một cái thau rồi bóp bắp cải với 1 muỗng canh muối. Đợi khoảng 15 phút thì rửa sạch lại với nước 2 đến 3 lần.
Ớt rửa sạch, lột vỏ tỏi và xắt nhỏ cả tỏi và ớt.
Rau răm bạn nhặt bỏ những phần héo, úa rồi rửa sạch, để ráo.
Trộn hỗn hợp bắp cải
Trộn đều phần bắp cải và cà rốt với 2 muỗng canh muối, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh giấm.
Sau đó cho gừng, tỏi và ớt vào trộn đều một lần nữa.
Khi tất cả nguyên liệu đã ngấm đều thì bạn cho rau răm vào trộn nữa là hoàn thành.
Thành phẩm món dưa bắp cải muối chua
Như vậy với cách làm dưa bắp cải muối chua như trên bạn sẽ dùng được ngay cũng có vị chua ngọt đảm bảo. Dưa bắp cải muối chua theo cách làm này sẽ tránh được việc để dưa lên men chua tự nhiên (khiến hàm lượng nitrit tăng cao.
Nitrit khi vào cơ thể, dưới tác động của axit amin sẽ tạo thành hợp chất nitrosamine có nguy cơ gây ung thư cho người), chặn được nguy cơ sinh chất gây ung thư.
Món dưa bắp cải muối chua khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị giòn ngọt của bắp cải, hương thơm của rau mùi, vị cay của ớt và đặc biệt là độ chua ngọt mặn hòa quyện lại với nhau tạo nên một món ăn kèm đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn.
Dưa bắp cải rất dễ kết hợp để ăn kèm với nhiều món mặn như: thịt luộc, thịt kho tàu, thịt nướng...
Tác giả: Vũ Ngọc
-
Vì sao tỏi dâng cúng ban Thần tài thì giàu có mà lại kiêng đặt tại ban thờ Phật và gia tiên?
-
Rang cơm nên cho trứng hay chiên cơm trước? Nắm lấy mẹo này để món cơm rang ngon hơn ngoài hàng
-
Luộc rau muống thả ngay vào nồi là sai: Bỏ 1 thứ này vào trước rau xanh giòn, không thâm đen
-
Gửi tiết kiệm ít vẫn sinh lời nhiều: Bí quyết ‘vàng’ cho người mới bắt đầu
-
Tại sao người xưa nói không nên treo quần áo ở đầu giường ngủ?