Gửi tiết kiệm ít vẫn sinh lời nhiều: Bí quyết ‘vàng’ cho người mới bắt đầu

09:54, Chủ nhật 07/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Gửi tiết kiệm là kênh đầu tư an toàn được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, với số tiền ít ỏi, bạn có thể lo lắng về hiệu quả sinh lời. Đừng lo lắng, bài viết này sẽ chia sẻ bí quyết "vàng" giúp bạn tối ưu lợi nhuận dù chỉ có ít tiền gửi tiết kiệm.

Vì sao lãi suất giảm nhưng nhiều người vẫn mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng?

Dù lãi suất có xu hướng giảm, nhưng việc mở sổ tiết kiệm tại các ngân hàng vẫn thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Điều này phản ánh nhu cầu cao về một phương thức đầu tư an toàn và tin cậy.

An toàn

Trong quá khứ, người dân Việt Nam ưa chuộng việc mở sổ tiết kiệm bởi mức lãi suất hấp dẫn. Nhưng sau đó, do lãi suất hạ thấp đột ngột và có những thông tin không mấy lạc quan về tính ổn định của các ngân hàng, người dân bắt đầu thận trọng hơn. Tuy nhiên, không cần phải quá lo lắng về vấn đề này, bởi vì việc gửi tiết kiệm tại các ngân hàng hiện nay trở nên rất an toàn nhờ sự quản lý của Nhà nước.

Định kỳ lãi suất

Dù mức lãi suất ngày nay có thể không cao như trước, nhưng lại trở nên ổn định hơn. Càng gửi tiết kiệm lâu dài, lợi nhuận càng tăng và ngược lại.

Tối ưu hóa quản lý tài chính

Khi bạn gửi tiền vào ngân hàng, bạn sẽ tự giới hạn khả năng tiêu tiền một cách không cần thiết. Điều này giúp bạn tiết kiệm được tiền và quản lý tài chính của mình một cách hiệu quả hơn.

Khi bạn gửi tiền vào ngân hàng, bạn sẽ tự giới hạn khả năng tiêu tiền

Khi bạn gửi tiền vào ngân hàng, bạn sẽ tự giới hạn khả năng tiêu tiền

Mẹo gửi tiết kiệm dù ít vẫn sinh lời nhiều

Ưu tiên gửi tiền vào ngân hàng có uy tín

Các ngân hàng thuộc diện ngân hàng thương mại cổ phần và ngân hàng thương mại Nhà nước thường cung cấp các gói huy động vốn với lãi suất cạnh tranh để thu hút nguồn tiền từ công chúng.

Dẫu vậy, để bảo toàn tài sản, khách hàng cần chú trọng lựa chọn ngân hàng có độ tin cậy cao, đáp ứng các tiêu chí như mức lãi suất tiết kiệm ưu đãi, quy trình giao dịch đảm bảo an toàn và nhanh chóng, sự đa dạng trong các phương thức gửi tiết kiệm, cùng với những chính sách hấp dẫn khác...

Xem xét thời hạn gửi tiết kiệm phù hợp

Mỗi khoản tiết kiệm sẽ có một mức lãi suất tương ứng với thời hạn gửi mà bạn lựa chọn. Ngân hàng cung cấp nhiều lựa chọn thời hạn gửi, từ ngắn hạn đến dài hạn, nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng. Kỳ hạn ngắn có thể từ 1 tuần đến 6 tháng, trong khi kỳ hạn dài có thể kéo dài từ hơn 6 tháng tới 15 năm.

Việc lựa chọn kỳ hạn gửi cần căn cứ vào mục tiêu tiết kiệm cụ thể của bạn, như mua nhà, xe, hoặc chuẩn bị cho tuổi già... Thông thường, lãi suất sẽ cao hơn đối với các kỳ hạn dài. Trường hợp tình hình tài chính cá nhân không quá ổn định, kỳ hạn ngắn sẽ là lựa chọn hợp lý.

Việc lựa chọn kỳ hạn gửi cần căn cứ vào mục tiêu tiết kiệm cụ thể của bạn

Việc lựa chọn kỳ hạn gửi cần căn cứ vào mục tiêu tiết kiệm cụ thể của bạn

Đa dạng hóa nơi gửi tiết kiệm

Để giảm thiểu rủi ro, bạn nên phân bổ tiền gửi vào các sổ tiết kiệm khác nhau và cân nhắc việc lựa chọn nhiều ngân hàng để gửi. Phương pháp này cực kỳ hữu ích trong trường hợp có vấn đề xảy ra với một trong những ngân hàng bạn đã gửi tiền.

Chú trọng đến lãi suất của ngân hàng

Đối với những người gửi tiết kiệm, mức lãi suất mà ngân hàng cung cấp là yếu tố quan trọng cần xem xét. Các ngân hàng thương mại cổ phần thường cạnh tranh bằng cách đưa ra lãi suất hấp dẫn hơn so với ngân hàng nhà nước.

Công thức tính lãi suất tiết kiệm thông thường là như sau: số tiền gửi nhân với lãi suất (%/năm) nhân với số ngày gửi thực tế và chia cho 365.

Mỗi khoản tiết kiệm đều có ngày đáo hạn cụ thể, và khi tới ngày này, khách hàng có thể thanh lý sổ tiết kiệm để nhận lại số tiền gốc cùng với lãi.

Mỗi khoản tiết kiệm đều có ngày đáo hạn cụ thể

Mỗi khoản tiết kiệm đều có ngày đáo hạn cụ thể

Xem xét các dịch vụ bổ sung và tiện ích

Các ngân hàng cạnh tranh để thu hút khách hàng bằng cách cung cấp các ưu đãi đặc biệt như cơ hội tham gia quay số may mắn, tặng phẩm, hoặc cả gói bảo hiểm nhân thọ miễn phí. Nhiều ngân hàng còn khuyến mãi khi lựa chọn gửi tiết kiệm trực tuyến với những lợi ích như sự thuận tiện, an toàn và mức lãi suất ưu đãi.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy