Cách làm mứt cà rốt truyền thống

( PHUNUTODAY ) - Cách làm mứt cà rốt truyền thống gồm 4 bước đơn giản sẽ làm Tết gia đình bạn thêm hương vị!

Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt cà rốt

- Cà rốt: 1kg
- Đường trắng: 500g
- Vôi: 2 thìa
- Phèn chua: 1 thìa

- Vani (nếu có)

Cách làm mứt cà rốt truyền thống

Bước 1: Với miếng vôi đã chuẩn bị, các bạn ngâm nó vào một chậu nước, hòa tan rồi chờ vôi lắng cặn, chắt lấy phần nước trong phía trên.

Ngâm cà rốt trong nước vôi trong

- Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, tỉa hoa hoặc hình dáng bạn yêu thích với độ dày tầm 0,5cm rồi cho tất cả ngâm vào chậu nước vôi trong đã chuẩn bị trong vòng 2 tiếng rồi vớt ra rửa nhiều lần bằng nước sạch cho mất mùi vôi.

Bước 2: 1 thìa cà phê phèn chua hòa tan với nước, đun sôi rồi đổ cà rốt vào chần qua trong vòng 1 phút rồi nhanh tay vớt cà rốt ra rửa sạch mùi phèn.

Chần cà rốt với nước phèn chua

Bước 3: Ướp cà rốt với đường vào một thẩu lớn, cứ 1 lớp cà rốt mỏng thì rải một lớp đường cho đến hết số cà rốt và đường đã chuẩn bị. Để qua đêm cho đường tan hết

Ướp cà rốt với đường

Bước 4: Cho hỗn hợp đường và cà rốt đã ướp vào 1 chiếc chảo lớn bắc lên bếp sên lửa vừa. Đến lúc nước đường cạn sền sệt thì giảm lửa, đảo đều tay cho đến khi đường kết tinh bám vào miếng mứt, nhỏ vài giọt vani vào chảo rồi đảo thêm 1 lúc sau đó tắt bếp, đảo thêm 1 lúc cho mứt khô hẳn. Chờ mứt nguội thì bỏ vào hộp bảo quản, dùng dần.

Đảo đều tay cà rốt với lửa vừa

Cách làm mứt cà rốt với 4 bước đơn giản trên đây, các bạn sẽ có một món mứt truyền thống ngon đúng chuẩn do chính tay mình làm ra để đãi khách khứa dịp Tết.

Tác giả: Văn Thu Hiền