Cách làm Pate gan heo thơm ngậy, chuẩn vị, không hôi đơn giản

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là hướng dẫn bạn cách làm Pate gan heo chuẩn vị thơm ngon.

Nguyên liệu làm pate gan heo

Để làm món pate gan heo, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản sau:

Thịt heo nạc: 300g

Thịt heo mỡ: 100g

Gan heo: 500g

Sữa tươi không đường: 300 ml

Bánh mì sandwich: 2 lát

Hành tím: 20g

Hành tây: 1 củ

Tỏi: 10g

Bột mì: 40g

Gia vị: Đường trắng, muối, nước mắm, dầu ăn và hạt tiêu

Nguyên liệu làm pate gan heo

Cách làm pate gan ngon và đơn giản tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gan heo sau khi mua về bạn đem rửa sạch với nước, sau đó lọc bỏ gân, mỡ thừa bên ngoài, sau đó cắt hạt lựu nhỏ bằng đầu ngón tay rồi đem ngâm với 200 ml sữa tươi khoảng 30 phút để khử độc và khử sạch mùi tanh, làm như thế sẽ giúp gan có mùi thơm ngon hơn, không gây. Sau khi ngâm xong thì bạn đổ sữa đi và rửa lại gan với nước sạch.

Bì lợn bạn cạo sạch, bóp muối rửa sạch với nước. Tiếp đó, bạn cho bì lợn và thịt lợn vào chần qua nước nóng trong 5 phút rồi vớt để ráo nước.

Mỡ lợn rửa sạch sẽ, thái mỏng miếng to để lót đáy khuôn hấp pate tạo độ béo.

Bánh mì bạn mang xé thành từng miếng nhỏ, sau đó cho vào bát rồi đổ chút sữa lên trộn đều nhưng tránh để bánh mì bị nhũn.

Hành tây bạn bóc vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.

Tỏi và hành khô bạn bóc vỏ, băm nhuyễn.

Bước 2: Tiến hành xào các nguyên liệu

Bạn đặt chảo lên bếp, sau đó cho một muỗng canh dầu ăn vào đun nóng già, sau đó bạn nhanh tay cho hành tây, tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho mỡ, thịt heo, gan, bánh mì vào xào chín tới khoảng 80%, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Sau đó, bạn cho hỗn hợp vừa xào chín vào máy xay đến khi nào thấy hỗn hợp mịn thì ngưng.

Tiến hành xào các nguyên liệu

Bước 3: Hấp pate

Để pate khi hấp xong tách ra khỏi khuôn không bị dính, bạn cần quết một lớp mỏng dầu ăn hoặc bơ quanh khuôn, sau đó trút hỗn hợp pate đã xay vào rồi dàn đều cho phẳng.

Tiếp đó, bạn dùng giấy bạc bọc kín miệng khay để khi hấp tránh hơi nước rơi vào làm pate bị nhão, không đông thành khối.

Bạn nướng trong lò cách thủy với 170 độ C trong thời gian khoảng 60 phút là được, bạn có thể gia giảm tùy theo ý thích.

Hoặc bạn có thể hấp cách thủy khoảng 1 tiếng. Bạn úp hộp cho pate tuột ra đĩa, sử dụng 1 lòng đỏ trứng quết bên ngoài miếng pate để tạo lớp ngoài béo ngậy rồi cho vào hộp hấp khoảng 5 phút nữa là xong. Nếu thích, bạn có thể nướng lại bằng nồi chiên không dầu trong khoảng 10 phút ở 160 độ C cho phần mặt pate cháy xém sẽ ngon hơn.

Pate thành phẩm

Để bảo quản Pate, bạn chờ Pate nguội hẳn, sau đó đem bịt kín hoặc cho vào hộp và để vào ngăn mát tủ lạnh, có thể dùng trong 1 tuần. Tuyệt đối không để pate còn hơi nóng vào tủ lạnh, vì điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của tủ lạnh và khiến pate nhanh hỏng hơn.

Hoặc bạn cũng có thể bảo quản pate gan heo trong ngăn đông từ 1 đến 2 tháng. Khi muốn ăn, bạn chỉ việc rã đông ở ngăn mát sau đó chế biến bình thường hoặc làm nóng lại là được.

Tác giả: Thạch Thảo