Nha đam (lô hội) từ lâu đã được biết đến là thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và chăm sóc vẻ đẹp làn da hiệu quả. Với thực phẩm này bạn có thể sử dụng để nấu chè, ăn sống hay dùng gel để massage nhẹ nhàng trên da. Ngoài ra, nha đam còn rất hiệu nghiệm trong việc giảm cân an toàn nên rất được các chị em ưa chuộng.
Tuy nhiên, nha đam có nhiều nhớt và có vị đắng nhẹ nên cũng rất khó ăn. Bởi vậy, bạn cách biết chế biến đúng cách để có được loại đồ uống vừa ngon vừa bổ từ nguyên liệu này.
Nha đam có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và chăm sóc vẻ đẹp làn da hiệu quả (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
Cách 1:
Nguyên liệu:
(Dành cho 4 người)
Nha đam: 600g (bạn nên chọn những bẹ nha đam lớn sẽ ngon hơn)
Chanh: 2 quả
Sữa đặc có đường: 100g
Thạch trái cây: 200g
Đá bào: 500g
Dầu chuối: 2 ống
Sơ chế nguyên liệu:
Nha đam: Việc sơ chế nha đam đóng vai trò rất quan trọng vì nha đam có nhiều nhớt và có vị đắng nhẹ từ vỏ, chính vì vậy để món sinh tố nha đam ngon bạn cần sơ chế sao cho nha đam không bị đắng và loại bỏ được nhớt:
- Rửa sạch, dùng dao nhỏ cắt hết phần vỏ bên ngoài, bên nên cắt làm sao để thịt nha đam mất đi màu xanh của vỏ là có thể đảm bảo nha đam mất đi vị đắng, sau đó cắt miếng vừa ăn;
- Vừa cắt bạn vừa ngâm nha đam vào thau nước lọc có pha chút muối khoảng 30 phút, vớt nha đam ra một cái rổ, để ráo, bóp nha đam kỹ với 2 thìa muối, xả nhiều lần dưới vòi nước chảy;
- Sau đó, chần nha đam với nước sôi nóng khoảng 2 phút rồi ngâm ngay vào thau nước đá, vớt ra, để ráo.
Chanh tươi: Lấy nước cốt.
Khâu sơ chế rất quan trọng để loại bỏ được nhớt và vị đắng của nha đam (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
Thực hiện:
Bước 1: Chia nha đam, thạch trái cây ra làm 4 phần bằng nhau rồi cho vào 4 ly lớn đã chuẩn bị sẵn;
Bước 2: Tiếp tục cho vào mỗi ly: 3 thìa sữa đặc có đường, 2 thìa nước cốt chanh, 5 thìa đá bào, một vài giọt dầu chuối. Việc cho thêm các nguyên liệu này bạn có thể gia giảm tùy theo sở thích;
Bạn có thể cho thêm kem tươi, sữa tươi, dừa khô, đậu phộng rang, các loại trái cây khác tùy theo sở thích.
Yêu cầu và lưu ý khi thưởng thức:
Nha đam tươi, mát, giòn ngon, không bị nhớt, không có vị đắng, ăn kèm với thạch trái cây có pha chanh tươi, sữa đặc rất hợp vị;
Bạn cũng có thể chuẩn bị sẵn nha đam và thạch trái cây rồi cho vào ly bảo quản trong tủ lạnh, khi nào ăn thì cho các nguyên liệu khác vào nhé, vì món này khi dùng lạnh sẽ ngon hơn.
Sinh tố nha đam sẽ ngon hơn khi dùng lạnh (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
Cách 2:
Nguyên liệu:
Khoảng 4 cây nha đam
Đường phèn
Cách làm:
Bước 1: Để làm sinh tố nha đam ngon, bạn nên chọn những lá nha đam có màu xanh đậm thật tươi và căng tròn.
Bạn đem nha đam rửa sạch, cắt bỏ phần chân và đầu. Sau đó cắt đôi, bỏ gai hai bên rồi dùng dao gọt sạch vỏ xanh.
Bước 2: Sau khi gọt vỏ, bạn rửa lại với nước cho bớt nhớt.
Tiếp đó thái sợi hoặc thái hạt lựu theo ý thích.
Bước 3: Cho phần nha đam bạn vừa thái vào tô, cho ít muối vào và bóp nhẹ tay để nha đam nhả nước.
Bước 4: Đem ngâm nha đam vào nước lạnh, vắt vào nửa trái chanh và cho 2 thìa đường rồi để trong khoảng 10 phút.
Sau đó xả lại thật sạch bằng nước lạnh cho nha đam hết nhớt.
Bước 5: Đun sôi một nồi nước, cho nha đam vào khuấy đều khoảng 2 phút rồi vớt ra ngay, xả lại với nước lạnh.
Chuẩn bị sẵn một tô nước đá, cho nha đam vào ngâm để nha đam giòn và cứng.
Bước 6: Bắc tiếp một nồi nước khác, cho lá dứa đã đập dập hoặc xay lá dứa rồi lọc lấy nước cho vào cho thơm.
Đợi khi nước sôi bạn cho đường phèn vào, nêm nếm cho vị vừa, rồi nhanh tay cho nha đam vào và tắt bếp. Để cho nguội rồi đem bỏ vào tủ lạnh vì nha đam uống lạnh sẽ ngon hơn.
Chúc các bạn thành công và hãy chia sẻ Bài viết/Clip/Video món ăn mình làm tới cộng đồng thích nấu ăn tại cungnauanngon@gmail.com nhé!
>Cách làm 3 loại sinh tố tuyệt ngon từ quả bơ (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Những loại sinh tố làm từ quả bơ không chỉ thơm ngon, béo ngậy mà còn rất tốt cho sức khỏe và giúp làm đẹp cho chị em phụ nữ. |
Tác giả: Đặng Hạnh Nhân