Cách làm sốt BBQ ướp thịt nướng
Nguyên liệu
4 củ hành tây nhỏ (khoảng 160 gram) + 2 củ tỏi + 6 quả ớt sừng khô (hoặc ớt sừng tươi) + 4 củ sả tươi + 10 gram hạt điều màu + 50-60 gram đường cát trắng + 3 gram bột ngũ vị hương + 15 gram bột bắp + 3 gram baking soda + 1 thìa mì chính + 1 thìa nhỏ hạt nêm + 8 thìa tương ớt + 3 thìa dầu hào + 1 thìa muối + 1/4 thìa tiêu + 50 ml dầu ăn + 500 ml nước lọc.
Lưu ý: Dùng thìa ăn cơm gạt ngang để đong gia vị. Kết quả thu được khoảng 700 gram sốt.
Cách làm
- Sả rửa sạch, đập dập, thái nhỏ.
- Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Ớt sừng khô ngâm nước nóng cho nở. Nếu dùng ớt tươi thì bỏ hạt, băm nhỏ.
- Hạt điều màu phi với dầu ăn để lấy màu.
- Bột bắp (bột ngô) hòa với khoảng 4 thìa nước lọc.
- Cho hành tây, tỏi, ớt, sả, tương ớt, dầu hào vào máy và xay nhuyễn.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu điều vào chảo. Khi đầu điều nóng thì đổ hỗn hợp vừa xay ở trên vào. Thêm đường cát trắng, mì chính, hạt nêm, muối, tiêu, baking soda vào xào khoảng 1 phút. Sau đó đổ phần nước lọc còn lại vào.
- Đun hỗn hợp trong khoảng 10 phút. Vừa đun vừa đảo đều tay để hỗn hợp không bị cháy.
- Sau đó cho nước bột bắp vào đun đến khi hỗn hợp sánh lại là được.
- Để hỗn hợp nguội và cho vào lọ thủy tinh sạch, đậy nắp kín. Bảo quản sốt BBQ trong tủ lạnh. Khi cần dùng thì lấy ra ướp thịt.
Cách làm nước chấm thịt nướng
Nguyên liệu
1 muỗng canh mật ong + 2 muỗng canh đường + 1 muỗng canh dầu mè + 1 muỗng canh xì dầu + 2 muỗng canh tương ớt + 1/2 muỗng canh dầu hào + 2 quả ớt (bỏ hạt, băm nhỏ) + 1 củ tỏi (bóc vỏ, băm nhỏ) + 2 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê tiêu.
Cách làm
- Cho các gia vị đã chuẩn bị (trừ tỏi, ớt) vào bát rồi trộn đều.
- Cho một chút dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng, bỏ tỏi, ớt vào phi thơm. Sau đó đổ hỗn hợp gia vị vào chảo đun nhỏ lửa trong khoảng 10 phút. Khi sốt đặc lại thì tắt bếp và để nguội. Bảo quản sốt trong tủ lạnh. Khi ăn thì lấy ra dùng.
Tác giả: Thanh Huyền