Ngày mưa gió không có gì đáng quý hơn khoảng khắc được ngồi cùng với gia đình, nâng chén cơm nóng hổi và ăn với món ăn ngon, "đưa cơm".
Nếu chưa biết nấu gì cho bữa cơm gia đình khi thời tiết mưa lạnh, ngại ra đường, bạn có thể làm món thịt chưng mắm tép cho cả nhà. Hương thơm nồng của hành tỏi khô và vị bùi ngậy của thịt nạc cùng mắm tép khiến ai cũng muốn thưởng thức.
Cách làm thịt chưng mắm tép như sau:
Nguyên liệu:
- Thịt vai xay nhỏ: 1 kg
- Mắm tép: 2 thìa to lọc bỏ bã
- Hành khô: 3 củ rửa sạch băm nhỏ
- Sả: 3 củ, rửa sạch lấy phần non băm nhỏ
- Riềng 1 củ nhỏ, xay nhỏ
- Đường: 3 thìa, dầu điều, hạt nêm, ớt.
Cách làm
- Cho hành khô, sả, riềng phi thơm, sau đó đổ thịt xay vào đảo cho săn thịt.
- Khi thịt săn đổ mắm tép vào đảo cùng (mắm tép mặn cho theo khẩu vị gia đình) đảo thật kĩ cho thịt chín săn lại.
- Khi thấy cạn hết nước thì cho đường, dầu điều, ớt, hạt nêm( nếu nhạt) vào đảo đều cho khô và chuyển sang mầu nâu sậm là được. Thịt chưng càng kỹ thì bảo quản càng lâu.
- Yêu cầu thành phẩm: thịt khi chưng xong khô, săn không bị cứng quá không mềm quá, thơm đậm mùi mắm tép.
Cách làm mắm tép chưng thịt ba chỉ
Nguyên liệu300g thịt ba chỉ5 muỗng mắm tép1 củ gừng2 nhánh sả2 củ hành tímGia vị: nước màu, đườngCác bước thực hiệnSơ chế nguyên liệuThịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn.
Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái sợi.
Sả tước bỏ phần xơ, rửa sạch, thái nhuyễn.
Pha mắm tép với đường và chút nước cho hơi sánh.
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Ướp thịt ba chỉPhi thơm hành tím, đổ nước mắm pha loãng vào đun liu riu khoảng 1 – 2 phút, vừa đun vừa khuấy đều. Sau đó đổ ra bát để nguội.
Trộn đều thịt với hỗn hợp mắm, nước màu rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, ướp trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng.
Làm mắm tép chưng thịt ba chỉ
Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào, phi thơm hành khô và gừng thái sợi. Sau đó, cho thịt vào xào săn. Khi thịt chín, bạn nêm gia vị cho vừa ăn rồi cho sả băm vào, đảo thêm khoảng 2 phút rồi tắt bếp, dọn món và thưởng thức. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể thêm ớt băm vào để món ăn thêm hương vị hấp dẫn.
Một số lưu ý trong chế biến
– Bạn nên mua tép khi tép vào mùa sinh sản khoảng tháng 9 – 10, lúc này thịt tép rất ngọt, chắc và có vị béo ngậy.
– Khi múc mắm tép, dùng muôi hoặc muỗng được lau khô sạch để không làm hỏng mắm tép. Thịt chưng mắm tép có thể để được 1 năm, tuy nhiên sau khi mở nắp thì nên sử dụng mắm tép trong vòng 5 – 6 tháng để mắm giữ được hương vị ngon nhất.
– Nếu muốn nấu nước mắm với nguyên liệu là mắm tép, bạn cho mắm tép vào một túi vải, rồi vắt kiệt lấy nước cốt cho vào nồi nấu lên, khi đun vừa lửa, nếu muốn mắm đặc thì đun lâu hơn.
Với cách làm thịt chưng mắm tép đơn giản vừa chia sẻ, bạn có thể tự tay làm món thịt chưng mắm tép ngon, vừa tiết kiệm lại vừa đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay nguyên liệu mắm tôm để làm mắm tép chưng thịt bằng mắm tôm với các bước thực hiện tương tự.
Tác giả: Vũ Ngọc
-
Học người Nhật mẹo chiên cá đơn giản mà ăn ngon gấp 10 lần
-
5 nhóm tính cách cơ bản của trẻ: Dù làm mẹ lần đầu hay lần 2 đều phải biết
-
Bé trai 8 tuổi vẫn ngủ chung với mẹ, lời nói của con khiến người mẹ bàng hoàng, sửng sốt
-
Đầu bếp bảo: Xào miến muốn sợi nào cũng ngon, không dính phải cho thêm thứ này vào
-
Thường xuyên đón con muộn: 3 hệ lụy khôn lường mà cha mẹ chưa biết