Cách nấu phở gà Hà Nội ngon chuẩn vị, nước dùng trong, ăn mê hết nấc

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là cách làm món phở gà Hà Nội chuẩn vị.

Nguyên liệu cho món phở gà Hà Nội (cho 4 người ăn)

- Gà ta: 1 con (chọn gà mái tơ khoảng 1,2kg- 1,5kg hoặc có thể thay bằng đùi gà, ức gà đều được nhé)

- Gừng: 1 củ

- Hành khô: 4-5 củ

- Hành tây: 1 củ

- Hạt mùi: 2-3 thìa café ( hoặc các bạn có thể dùng gốc rau mùi)

- Mắm, bột canh, đường, bột ngọt

- Bánh phở

- Hành lá, rau mùi, lá chanh

- Chanh, ớt, tiêu bột (hoặc tương ớt)

Mách nhỏ: Muốn nước ngọt hơn có thể mua thêm xương gà, heo.

Phở gà Hà Nội

Cách làm phở gà

Bước 1: Sơ chế

- Gà làm sạch (hoặc có thể nhờ người bán làm sẵn).

- Hành lá: phần trắng chẻ nhỏ, phần xanh thái nhỏ.

- Rau mùi: 1 phần thái nhỏ, 1 phần để nguyên cây.

- Lá chanh thái sợi nhỏ (có thể dùng hoặc không dùng tùy theo sở thích)

Bước 2: Thực hiện

- Sơ chế gà, cho vào nồi nước lạnh để luộc chín. Thêm một chút bột canh vào nồi để thịt gà ngọt đậm đà hơn. Gà chín tới thì vớt ra, để nguội.

Lưu ý: Muốn nước trong thì khi sôi nước phải hạ lửa nhỏ, mở hé vung, tránh bị sấp nước và sủi bọt.

- Hành khô, gừng rửa sạch và nướng qua lửa cho thơm, hành tây bổ dọc thành 4-6 phần, hạt mùi rang thơm (hoặc gốc rau mùi cắt khoảng 5cm từ rễ lên, rửa sạch cho vào nước dùng sẽ thơm dịu hơn nhiều).

Tất cả các loại gia vị tạo mùi này được gói trong một miếng vải sạch rồi thả vào nồi nước dùng. Tiếp tục đun sôi nồi nước dùng trên lửa, khi sôi thì hạ lửa nhỏ liu riu.

- Lọc lấy thịt gà và xé nhỏ, để riêng ra đĩa, còn phần xương + đầu, cổ, chân gà thì cho vào nồi nước dùng ninh kĩ.

Nấu nước dùng là bước vô cùng quan trọng, quyết định nồi phở gà ngon hay không

Lưu ý:

Với lượng nước dùng cho 4-5 người ăn, bạn chỉ cần xương gà đã lọc + phần đầu, cổ, chân gà là nước đã ngọt, muốn nồi nước dùng chất lượng hơn có thể cho thêm xương heo vào (nhớ luộc xương heo qua một nước rồi hãy thả vào nồi nước dùng để nước được trong nhé). Nếu chợ có bán xương gà lọc sẵn thì các bạn có thể mua về để ninh nước nhé.

- Nước dùng gà ninh ở lửa nhỏ liu riu từ 30 phút đến 1 tiếng để xương tiết ra chất ngọt, hành gừng mùi tiết ra mùi thơm, bên trên sẽ có lớp váng mỡ gà mỏng vì gà ta có ít mỡ nếu bạn muốn ăn loại nước dùng béo hơn thì có thể mua thêm mỡ gà cho vào nồi nước dùng.

- Bạn nên gia vị vừa miệng.

- Bánh phở trần qua nước đang sôi bằng một cái vá, sóc cho ráo nước rồi đổ vào bát, xếp thịt gà xé nhỏ vào, rắc hành mùi lên trên, chan nước dùng vào bát, rắc thêm lá chanh cho thơm. Nước dùng cũng phải là nước đang sôi lăn tăn trên bếp. Dùng thêm chanh, ớt, tiêu theo khẩu vị.

Nấu nước dùng là bước vô cùng quan trọng, quyết định nồi phở gà ngon hay không. Nước dùng phở gà ngon đảm bảo trong, ngọt và thanh. Gà dùng để nấu phở phải là loại gà mái tơ "chân đất" thịt thơm, da vàng mượt. Bánh phở phải chọn loại mềm nhưng không nát, không dai. Tất cả tổng hòa mới tạo nên được một bát phở gà “chuẩn vị”.

Tác giả: Vũ Ngọc