Người dân có được đăng ký xe khi chưa có bằng lái không?

19:45, Thứ bảy 13/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Có được đăng ký xe khi chưa có bằng lái là thắc mắc của không ít người bởi có rất nhiều người mua xe nhưng chưa có bằng lái. Vậy pháp luật hiện hành quy định như thế nào về trường hợp này?

Để được đăng ký và đứng tên trên giấy đăng ký xe, cá nhân phải làm thủ tục đăng ký xe tại cơ quan công an. Tuy nhiên thủ tục này lại không hề yêu cầu chủ phương tiện phải có bằng lái xe. Vì vậy, người chưa có bằng lái xe hoàn toàn có thể đăng ký đứng tên xe như bao người khác.

Người dân có được đăng kí xe khi chưa có bằng lái không

Người dân có được đăng kí xe khi chưa có bằng lái không

Theo các quy định tại Điều 8, 10, 14 Thông tư 24/2023/TT-BCA, khi đi đăng ký xe, chủ phương tiện cần chuẩn bị những giấy tờ sau đây:

* Trường hợp đăng ký xe mới mua:

Hồ sơ gồm:

- Giấy khai đăng ký xe.

- Giấy tờ của chủ xe: Sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để thực hiện thủ tục đăng ký xe trên cổng dịch vụ công hoặc xuất trình căn cước công dân, hộ chiếu.

- Giấy tờ của xe.

* Trường hợp đăng ký xe cũ:

Hồ sơ gồm:

- Giấy khai đăng ký xe;

- Giấy tờ của chủ xe: Sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để thực hiện thủ tục đăng ký xe trên cổng dịch vụ công hoặc xuất trình căn cước công dân, hộ chiếu.

- Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe;

- Chứng từ lệ phí trước bạ;

- Chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe.

Theo đó, hồ sơ đăng ký xe không hề yêu cầu phải có bằng lái xe nên dù không có bằng lái xe, bất kì ai là chủ sở hữu cũng có thể đứng tên trên giấy đăng ký xe.

Không có bằng lái xe mua xe được không?

Theo Điều 223 Bộ luật Dân sự 2015, người được giao tài sản thông qua hợp đồng mua bán thì có quyền sở hữu tài sản đó.

Quy định về bằng lái xe

Quy định về bằng lái xe

Bản chất của hợp đồng mua bán là một giao dịch dân sự nên để giao dịch mua bán có hiệu lực thì phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 117 Bộ luật này:

- Chủ thể của hợp đồng có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập.

- Các bên tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện.

- Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

- Đáp ứng yêu cầu về hình thức của hợp đồng (nếu pháp luật có quy định).

Chỉ cần đáp ứng các điều kiện trên, cá nhân hoàn toàn có thể thực hiện giao dịch mua bán xe với cửa hàng đại lý hoặc cá nhân, tổ chức khác. Như vậy, kể cả khi không có bằng lái xe, cá nhân vẫn có thể mua xe.

Tuy nhiên, nếu chỉ thực hiện thủ tục giao nhận xe sau khi thanh toán thì vẫn chưa thể đưa phương tiện tham gia giao thông. Bởi khoản 3 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định một trong những điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới là phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Mộc