1 - Súp bào ngư nấm đông cô
Nguyên liệu
- Thịt bào ngư khô 300 gr
- Nấm hương khô 100 gr
- Nước dùng gà 750 ml
- Thịt sò điệp 500 gr
- Thịt cua 500 gr
- Bột khoai tây 50 gr
- Rượu trắng 1 ít
- Gừng 60 gr
- Ớt hiểm 3 trái
- Hành tím băm 10 gr
- Tỏi băm 5 gr
- Chanh 2 quả
- Dầu hào 2 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (đường/muối/tiêu)
Cách chọn mua sò điệp ngon
Khi mua sò điệp đã được bóc thịt ra khỏi vỏ, nên chọn những con có mùi đặc trưng của biển, chắc thịt, hơi trong. Không nên chọn những con có mùi lạ, hôi.
Nếu mua những con sò điệp còn vỏ, nên chọn những con còn sống và vỏ vẫn khép chặt nhưng không hoàn toàn kín.
Cách chọn mua cua tươi ngon, thịt chắc:
Khi lựa cua, người mua cần bóp vào mai, yếm của cua để xem có cứng hay không, nếu cứng thì chứng tỏ là cua chắc thịt. Ngược lại thì cua đó ốp thịt hoặc ít thịt.
Thực hiện thao tác bóp nhẹ vào phần đùi của que dầm bơi, dưới bộ phận mai cua, nếu cua có dấu hiệu giãy giụa toàn bộ que thì nó là cua còn khỏe và thịt ngon.
Xem mài của lớp da khuỷu trên của càng cua. Nếu có màu hồng đỏ hoặc màu hồng sậm thì cua nhiều thịt.
Cách chọn mua nấm hương (nấm đông cô) ngon
- Bạn có thể sử dụng nấm hương tươi hoặc nấm hương khô đều được nhé!
- Đối với nấm hương khô
- Nên chọn loại chắc, không đứt gãy, màu sáng, không có vết mốc màu trắng. Bạn nên chọn mua ở các cơ sở uy tín để đảm bảo an toàn.
Đối với nấm hương tươi
- Nên mua loại có màu sắc tươi, mùi thơm đặc trưng, cánh vừa phải, cúp chặt, có màu hơi vàng nâu.
- Chọn nấm có cuống nấm chắc chắn, màu sắc đồng đều, nếu nấm đã nở có thể nhìn thấy những lá tia trên mũ nấm thì chúng phải thành chuỗi đều, đẹp và khô ráo.
- Tránh chọn nấm bị dập nát, có mùi ôi, bị nhớt. Nếu thấy nấm màu nâu đậm thì không nên mua, vì có thể đây sẽ là loại nấm độc.
Dụng cụ thực hiện
Nồi áp suất, vá, tô, muỗng, dao,...
Cách chế biến Súp bào ngư nấm đông cô
Sơ chế bào ngư
- Bào ngư sau khi mua về ngâm trong nước khoảng 20 phút để bào ngư được nở ra.
- Sơ chế các nguyên liệu khác
- Nấm hương ngâm trong nước cho đến khi nở ra, cắt bỏ gốc nấm, rửa sạch lại và để ráo.
Mách nhỏ:
- Bạn có thể rửa nấm hương với nước vo gạo để khử được mùi hăng của nấm và giúp nấm giữ được hương vị tự nhiên vốn có.
- Bạn cũng có thể luộc nấm hương trong nước sôi khoảng 3 phút và vớt ra cho ráo nước để tiết kiệm thời gian nhé!
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi 1/2 cắt lát còn lại cắt nhỏ.
- Thịt cua bạn có thể mua thịt làm sẵn hoặc cua còn sống về luộc và tách lấy thịt.
Ninh nước dùng
Bắc nồi nước sôi lên bếp, cho bào ngư, gừng và nước dùng gà vào, giảm lửa vừa hầm và ninh trong 2 tiếng.
Mách nhỏ:
Để món ăn thêm ngon, bạn có thể dùng nước dùng từ bò, xương heo để thay thế nước dùng gà cũng được.
Xào nấm
Cho bào ngư và nước hầm ra tô, tiếp đến cho vào 1 nồi khác, 1 muỗng canh dầu ăn và hành tím băm vào phi thơm, sau đó cho tỏi và nấm hương vào xào chín. Tiếp tục cho 2 muỗng canh dầu hào và 1 ít rượu trắng vào đảo đều.
Nấu súp
- Xào nấm khoảng 1 phút thì cho nước hầm bào ngư vừa nấu vào và đợi sôi. Sau khi nước hầm sôi thì cho thịt sò điệp vào.
- Tiếp theo cho bột khoai vào chén nhỏ và cho 1 ít nước vào, khuấy đều để bột hòa tan rồi cho từ từ nước bột khoai tây này vào nồi, vừa khuấy vừa đổ từ từ, thấy súp sệt sệt lại là được.
- Nấu súp khoảng 2 phút thì cho thịt cua vào nấu sôi thì tắt bếp.
Làm nước sốt
Giã nhuyễn 40gr gừng và 3 trái ớt hiểm.
Cho vào chén 2 muỗng canh nước cốt chanh, 3.5 muỗng canh đường và gừng, ớt đã giã nhuyễn trộn đều lên.
Thành phẩm
Cho súp ra tô và cho lên trên 1 ít tiêu xay. Món súp bào ngư thơm ngon, nước sốt sánh mịn, bào ngư, cua, sò điệp mềm ngọt ăn kèm với nướt sốt chanh gừng tạo nên một món ăn tuyệt vời.
2 - Súp bào ngư cua
Nguyên liệu làm súp bào ngư cua
- Bào ngư to 1 con (80gr thịt)
- Thịt cua 200 gr
- Ức gà 200 gr
- Cà rốt 1 củ
- Đậu que 50 gr
- Nấm đông cô tươi 3 cây
- Bắp Mỹ 1 trái
- Trứng gà 2 quả
- Xương gà 1 kg
- Bột năng 3 muỗng canh
- Gừng 2 lát, Hành tím 3 củ, Rau ngò
- Gia vị: Dầu mè, đường, muối, tiêu xay, rượu trắng
Cách chế biến súp bào ngư cua
Bước 1 Sơ chế thịt gà, cua, bào ngư
Ức gà mua về rửa sạch và khử mùi bằng cách ngâm ức gà trong dung dịch nước muối, giấm với tỉ lệ 2 muối 1 giấm sau đó rửa sạch với nước. Sau đó luộc ức gà trong vòng 20 phút với 3 củ hành cho đến khi ức gà chín rồi vớt ra. Sau đó để nguội rồi tiến hành xé sợi .
Luộc ức gà trong vòng 20 phút rồi xé sợi
Luộc cua trong nước sôi với 2 lát gừng khi cua chín thì vớt ra và bóc vỏ. Bào ngư rửa sạch, cắt sợi vừa ăn.
Bước 2 Hầm nước dùng
Hầm 1kg xương gà với khoảng 2 lít nước sau đó hầm trong vòng 1 tiếng, sau khi hầm xương xong thì vớt bỏ hết xương ra.
Hầm nước dùng
Bước 3 Sơ chế rau củ
Bắp Mỹ lột võ và tách hạt. Đậu que rửa sạch và cắt thành từng hạt nhỏ như hạt bắt.
Tách hạt bắp và cắt hạt lựu đậu que
Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ rồi cắt hạt lựu. Nấm đông cô rửa dưới vòi, chà xát thân nấm để nấm được sạch, cắt chân rồi cắt thành những lát mỏng vừa ăn.
Cắt hạt lựu cà rốt và cắt lát nấm đông cô
Bước 4 Luộc rau củ
Khi nước sôi cho cà rốt, đậu que, bắp vào luộc trong vòng 5 phút để cho chín tới. Sau đó vớt rau củ ra tô nước lạnh khoảng 2 phút rồi vớt ra, để ráo.
Luộc rau củ
Bước 5 Xé thịt gà và đánh trứng
Ức gà đã luộc chín, bạn dùng chày hoặc sống dao đập cho hơi dập ra rồi xé sợi, như vậy sẽ dễ xé hơn.
Bước 6 Nấu súp
Bật bếp nấu cho sôi nồi nước hầm xương gà. Cho lần lượt thịt gà xé sợi, nấm đông cô và bào ngư vào. Tiếp đến cho vào 1 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê muối.
Khi nước hầm xương sôi thì cho thịt gà xé sợi, nấm đông cô và bào ngư vào
Thêm 3 muỗng bột năng, nửa chén nước lọc vào chén nhỏ. Khi nước sôi cho từ từ phần bột năng vào đồng thời đảo đều tay. Nếu thấy súp lỏng thì bạn cho thêm bột năng vào.
Khi nước sôi đổ từ từ phần bột năng và đảo đều tay
Nấu thêm 5 - 7 phút để bột năng chín. Sau đó hạ lửa nhỏ, cho trứng đã đánh đều vào tiếp tục đảo đều để trứng quyện đều trong nồi súp. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Thành phẩm: Múc vào tô sau đó rắc tiêu, rau ngò lên trên và dọn ra để cả nhà thưởng thức
Chúc bạn thành công với món súp bào ngư thơm ngon.
Tác giả: Mộc
-
Trời lạnh mẹ làm thịt bò nướng bơ tỏi bằng giấy bạc, ai ăn cũng mê tít
-
Trời lạnh mẹ làm cánh gà nướng sa tế thơm thơm, cay cay cả nhà ăn hoài không chán
-
Không cần đi nhà hàng, mẹ đảm tự làm cá hồi sốt chanh leo ngon đúng điệu, ai cũng mê
-
Cách chế biến chân gà sốt thái chua chua cay cay, ngon hết nấc
-
Muốn có miếng sườn thơm ngon, thịt mềm làm theo công thức này là chuẩn nhất