Cách nấu xôi chim ngon nhất
Giữa ngày đông ấm áp, chẳng có gì tuyệt vời hơn là nấu tặng mẹ món xôi nóng hổi thơm lựng mùi nếp cái hoa vàng, mùi hành phi nức mũi và cái vị đậm đà của thịt chim bồ câu.
Thịt chim chứa trên 22% protid, 1% lipid và các muối khoáng, có vị mặn, tính bình, hơi ấm, không độc, có tác dụng bổ ngũ tạng, tăng cường khí huyết, mạnh dương, trừ cam tích, kích thích tiêu hóa. Thịt chim bồ câu có tính bình do vậy bệnh trạng thuộc hàn hay nhiệt, thể chất âm hay dương suy đều dùng được.Thịt chim câu rất thích hợp với thể trạng người cao tuổi, phụ nữ sau khi sinh, trẻ em phát triển chậm. Cùng với chúng tôi nấu ăn làm món xôi chim bồ câu đơn giản mà lại thơm ngon bổ dưỡng nhé!
Nguyên liệu:
- Gạo nếp cái hoa vàng: 1kg
- Đậu xanh: 0.1kg
- Chim bồ câu: 1 con
- Hành khô: 7 củ
- Chõ đồ xôi.
- Muối, Nước mắm, Hạt tiêu, Dầu ăn.
Thực hiện:
I. Phần xôi:
Bước 1:
- Chọn loại nếp cái hoa vàng mới có độ thơm dẻo còn đỗ xanh thì căng mẩy, vàng óng.
- Ngâm gạo nếp và đậu xanh theo tỉ lệ 10:1 từ 5 - 6 tiếng trước khi nấu. Khi đó, nồi xôi của bạn sẽ được dẻo, thơm.
Bước 2:
- Vớt gạo và đỗ ra rửa sạch, để ráo bớt nước
- Xóc đều gạo nếp với một chút muối để xôi nấu lên được đậm đà.
Bước 3:
- Đổ xôi vào chõ. Nếu nhà không có chõ, có thể thay thế bằng nồi cơm điện.
- Đồ xôi đến khi thấy thơm dẻo, các hạt gạo đã chín trong là được.
- Đánh đều tay để trộn phần đỗ xanh và xôi quyện vào với nhau.
II. Phầm chim:
Bước 1: Sơ chế
- Chim vặt lông, rửa sạch.
- Xát chim với một chút muối để sạch sẽ rồi rửa lại với nước.
- Chặt chim thành các phần nhỏ vừa ăn.
- Đem tẩm ướp với một chút gia vị, nước mắm và hạt tiêu. Mất khoảng 1 tiếng để gia vị thấm đậm vào chim.
Bước 2: Chế biến
- Phi thơm hành khô đã thái nhỏ.
- Khi thấy hành vàng ruộm và dậy mùi thì đổ phần thịt chim đã sơ chế vào và đảo đều.
- Thịt chín, đổ ra đĩa và ăn kèm với xôi.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm xôi chim bồ câu thơm ngon!
Tác giả: Phạm Đông