Chọn loại gạo nếp rất quan trọng để có nồi xôi ngon
Gạo nếp chính là linh hồn cho món xôi, quyết định đến 70% độ ngon của xôi vì thế khâu chọn gạo là cực kỳ quan trọng.
Các loại gạo nếp như tú lệ, nếp cái hoa vàng hay nếp trứng ngỗng đều là những loại nếp ngon thường được nhiều người chọn để nấu vì có hương vị tự nhiên, thơm nhẹ. Khi chín thì nở vừa, dẻo nhiều, mềm và thơm hạt. Và đặc biệt, xôi vẫn dẻo ngon sau khi nguội.
Khi mua gạo nếp bạn nên chọn loại đều hạt, có màu trắng đục, căng bóng, không bị gãy và có mùi thơm tự nhiên của lúa mới. Tuyệt đối không nên chọn loại gạo có màu quá trắng vì đó chính là gạo đã được xay xát quá kỹ làm mất đi lớp cám chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Ngâm gạo nếp đúng cách
Tùy vào từng loại gạo nếp mà sẽ có thời gian ngâm khác nhau, tuy nhiên bạn nên ngâm trong vòng từ 6 - 8 tiếng là vừa đủ và giúp xôi khi nấu sẽ dẻo thơm hơn.
Bạn không nên ngâm gạo nếp trong thời gian quá lâu vì khi đó gạo sẽ bị chua và khi nấu sẽ bở nát làm món xôi không còn ngon khi thưởng thức.
Ngoài ra, khi ngâm gạo nếp thì bạn nên cho thêm 1 chút muối để giúp khử mùi và tạo hương vị đậm đà khi xôi chín.
Căn lượng nước giúp xôi chín đủ độ dẻo mềm
Việc căn lượng nước vừa đủ là chìa khóa giúp xôi chín đủ độ dẻo mềm. Nếu ít quá xôi sẽ bị khô mà nhiều quá lại bị nát. Thông thường lượng nước trong nồi hấp chỉ khoảng 1/3 dung tích nồi. Khi đồ nếu lượng gạo nếp nhiều quá, xôi chưa chín thì thêm nước cũng định lượng như trên và tiếp tục đồ.
Đảm bảo nhiệt độ để nâu xôi ngon
Việc canh và giữ mức nhiệt ổn định rất quan trọng để quyết định món xôi ngon. Sau khi đặt nồi lên bếp, đợi sôi thì mới đặt chõ xôi lên đồ. Chú ý dàn đều nếp, lấy đũa chọc 4 - 5 lỗ to cho lưu thông không khí. Để lửa trung bình và đồ từ 30 - 40 phút tùy từng loại gạo nếp. Thỉnh thoảng mở nắp ra ngoài để chảy bớt phần hơi nước bốc lên, hoặc dùng vải màn (hoặc khăn xô to sạch) phủ kín để nước không đọng, chảy xuống làm nhão xôi. Cứ 10 phút thì đảo cho các hạt xôi chín đều, ráo nước.
Đồ xôi hai lần lửa, rưới dầu ăn hoặc mỡ lên xôi giúp xôi bóng mượt hơn
Đây là ''bí quyết vàng'' để món xôi dẻo mềm, bóng mượt, thơm ngon hoàn hảo.
Ở lần lửa 1, đồ xôi khoảng 30 phút vừa chín tới thì múc ra mâm hoặc mẹt, tãi đều rồi hong quạt cho nguội bớt.
Bước cuối cùng để hoàn thiện món xôi là trước khi ăn thì đồ lửa 2 bằng cách vẩy chút nước lạnh hoặc thêm chút mỡ gà vào trộn đều và tiếp tục đồ thêm 10 - 15 phút cho hạt xôi căng mẩy, bóng đẹp, dẻo mềm dù để lâu.
Tác giả: Vũ Ngọc
-
Mẹo tẩy mốc ở gioăng tủ lạnh, bẩn mấy cũng sáng sạch như mới
-
Lịch âm hôm nay Lịch Vạn niên xem ngày 16/10, đi đúng hướng này sẽ nghênh rước thần tài, vạn sự hanh thông
-
Muối dưa đừng cho nước đun sôi để nguội: Dùng nước này dưa vàng ươm giòn rụm chỉ sau 2 ngày
-
Cách ẩn nhanh tin nhắn zalo trên điện thoại và máy tính, không bao giờ bị lộ
-
Mẹo rã đông thịt gà cực nhanh: Gà vẫn chắc và ngọt thịt, không hề bị bở