Cách pha mắm tôm chuẩn ngon, dậy mùi thơm đảm bảo chấm bún đậu chuẩn vị

( PHUNUTODAY ) - Bạn có thể học cách pha mắm tôm ngon, dậy mùi thơm theo cách đơn giản dưới đây:

Nguyên liệu và dụng cụ pha mắm tôm

- Mắm tôm: 2 muỗng (Mắm tôm ngon có màu xanh tím mịn, mùi thơm đặc trưng)

- Đường: 1 muỗng cafe

- Chanh: 1/2 quả (hoặc quất)

- Ớt tươi: thái lát hoặc xay

- Rượu trắng: 1/2 muỗng cafe

- Hành tím: 1 củ (thái lát hoặc băm nhuyễn)

- Dầu ăn: 2 muỗng

- Dụng cụ: Dao, chảo, thớt, muỗng,...

Cách thực hiện pha mắm tôm

Bước 1: Cho mắm tôm vào bát nhỏ. Vắt chanh (hoặc quất), rượu và đường, dùng đũa khuấy đều nhanh tay cho tới khi sủi tăm là được. Rượu trắng có tác dụng làm giảm mùi nồng cho mắm tôm, nổi bọt nhanh và nhẹ mùi thơm dễ chịu hơn.

Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo, đợi sôi, bỏ hành tím đã được băm nhuyễn vào rồi phi vàng lên.

Bước 3: Đổ bát hỗn hợp mắm tôm, chanh, đường vào, đun nóng lên rồi cho ra bát. Ớt tươi bỏ hạt, cắt nhỏ cho vào tùy khẩu vị.

Dăm lát bún trắng, đậu rán già hay non tuỳ khẩu vị, một bát mắm tôm, dăm lát ớt và một miếng quất, kèm theo nhúm rau tía tô, kinh giới,… thế là đủ một bữa no và ngon miệng.

Kinh nghiệm chọn mua mắm tôm ngon

Mắm tôm ngon có mùi cực kì đặc trưng là hơi nồng nhưng với người quen ăn sẽ thấy cả mùi thơm nhẹ, không có mùi tanh và vị khá mặn.

Mắm làm theo phương pháp truyền thống chỉ có muối trắng và con moi biển. Màu sắc quen thuộc là màu tím sim chín, một số nơi có màu tím nhẹ. Ngoài ra mắm tôm nguyên chất có thêm loại là mắm tôm đen làm từ con moi tươi trưởng thành với công thức muối kì công và riêng biệt.

Bạn nên tìm mua mắm tôm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tác giả: Mộc