Cách pha mắm tôm chuẩn vị không tanh nồng

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là hướng dẫn bạn cách pha mắm tôm chuẩn vị không tanh nồng.

Mắm tôm là loại gia vị quen thuộc của người Việt, có mùi vị rất đặc trưng, dùng để chấm sống hoặc nấu ăn rất ngon. Dưới đây là cách giúp bạn pha mắm tôm chuẩn vị không tanh nồng.

Nguyên liệu chuẩn bị pha mắm tôm

Mắm tôm.

Đường cát hoa mơ.

Dầu ăn, bột ngọt.

Quất.

Hành tím.

Ớt, tỏi.

Nguyên liệu chuẩn bị pha mắm tôm

Mẹo chọn mua mắm tôm ngon

Mắm tôm ngon sẽ có màu sim chín, mùi thơm dịu nhẹ không quá nồng nặc, vị ngọt bùi, không quá mặn gắt, không chát.

Bạn tuyệt đối không nên mua mắm tôm có màu thâm đen, màu đỏ sặc sỡ vì đó là mắm đã được tẩm màu hoá chất hoặc sắp hỏng.

Bạn cũng không nên mua mắm nặng mùi, mùi nồng hay thối vì loại mắm đó được làm từ những nguyên liệu không tươi, khâu chế biến và bảo quản không tốt.

Bạn nên mua mắm tôm tại các địa chỉ uy tín, sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng.

Mắm tôm là loại gia vị đặc trưng của người Việt, có mùi vị rất đặc trưng, dùng để chấm sống hoặc nấu ăn rất ngon

Cách pha mắm tôm ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hành tím, tỏi, bạnbóc sạch lớp vỏ bên ngoài, sau đó rửa sạch, cắt lát mỏng.

Ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt, bỏ xuống, cắt khoanh nhỏ.

Bước 2: Làm hành tím phi

Bạn bắc một chiếc chảo chống dính lên bếp, thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào đun lên nóng, thả hành tím đã thái vào, sau đó đảo liên tục và đều tay ở lửa vừa.

Tới khi hành phi đã ngả vàng, bạn vớt hành ra, để ráo dầu.

Bước 3: Pha mắm tôm

Bạn cho 2 muỗng canh mắm tôm, 2 muỗng canh đường cát hoa mơ, 1/2 thìa bột ngọt vào bát rồi khuấy đều lên.

Sau đó, vắt 2 quả quất vào chén mắm rồi đánh bông lên, càng bông càng tốt.

Đổ chút dầu nóng đang sôi, hành phi, ớt, tỏi vào chén mắm tôm và khuấy đều, nêm nếm gia vị cho phù hợp với khẩu vị là xong.

Cách pha mắm tôm ngon

Bí quyết cách pha mắm tôm ngon, không bị tanh

Để bát mắm tôm thành phẩm thơm ngon, chuẩn vị, không bị tanh nồng hay có mùi khó chịu, bạn lưu ý:

Thay vì ăn sống, bạn có thể chưng mắm tôm lên trước. Điều này vừa giúp giảm bớt mùi khó chịu lại an toàn thực phẩm.

Khi pha mắm tôm, bạn có thể thêm vào 1 muỗng muỗng cafe rượu trắng. Rượu trắng sẽ giúp khử đi mùi nồng trong mắm rất hiệu quả. Hơn nữa, khi khuấy lên sẽ tạo lớp bọt trắng nổi phía trên, trông rất đẹp mắt.

Hoặc bạn có thể đun nóng một chút dầu ăn cho vào mắm tôm cũng là cách giúp mắm không còn mùi khó chịu.

Tác giả: Thạch Thảo