Nước chấm lẩu gà
Nguyên liệu: Gia vị, ½ quả chanh, ớt tươi (tùy khẩu vị, nếu không ăn được cay có thể bỏ qua), 1 củ tỏi, 2 thìa canh nước mắm, ½ thìa canh đường, sa tế (tùy khẩu vị)
Cách làm
- Ớt rửa sạch, thái lát; tỏi bóc vỏ, băm nhỏ; chanh vắt lấy nước.
- Cho nước nắm, đường, sa tế và nước cốt chanh vào bát, khuấy đều.
- Cho tỏi và ớt vào và trộn đều. Nếu không ăn cay bạn có thể bỏ qua phần ớt và sa tế hoặc thay bằng tương ớt. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
Nước chấm lẩu bò
Nguyên liệu: Vừng trắng rang, rau mùi, tỏi, tương ớt, nước tương, giấm, đường, dầu ớt.
Cách làm:
Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào bát và trộn đều. Sau đó cho một chút nước lẩu nóng vào bát và khuấy tiếp. Vậy là bạn đã có một bát nước chấm lẩu bò thơm ngon rồi.
Nước chấm lẩu hải sản
Cách 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm ớt, chanh, 1 thìa canh mù tạt xanh, ¼ thìa canh muối trắng, hạt tiêu, đường
- Chanh vắt lấy nước cốt, ớt thái mỏng.
- Cho mù tạt, đường muối, tiêu xay, ớt, nước cốt chanh và trộn đều.
Cách 2: Cho đường và tương ớt vào bát theo tỷ lệ 1:1. Thêm khoảng nửa thìa cà phê nước cốt chanh và trộn đều. Rắc thêm chút muối và đánh đều cho thành hỗn hợp dạng sệt. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
Cách 3:
Nguyên liệu: 1 thìa mù tạt xanh, 1 quả ớt sừng to, 1 thìa cà phê muối hột, 1 thìa cà phê đường, 1 quả chanh tươi, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xay, 3-5 lá chanh.
Cách làm
- Chanh vắt lấy nước. Ớt thái nhỏ, lá chanh băm nhỏ.
- Cho tất cả các nguyên liệu vào bát và trộn đều là xong.
Nước chấm lẩu thập cẩm
Nguyên liệu: Tỏi, ớt, 4 thìa canh nước tương, 1/2 thìa canh đường, 1/2 thìa canh mì chính, hạt tiêu xay.
Cách làm:
Trộn nước tương, đường, mì chính cho tan hết. Rắc thêm hạt tiêu, tỏi băm, ớt băm cho phù hợp với khẩu vị.
Lưu ý: Với các loại nước chấm này, nếu bạn không muốn mùi tỏi quá nồng, át đi mùi thơm của nước lẩu và đồ nhúng thì có thể cho ít tỏi hoặc dùng tỏi cắt lát mỏng thay vì tỏi băm.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Sau Tết ngán bánh chưng, giò chả: Làm 4 món lẩu ngon giải ngấy, cả nhà ai cũng mê
-
Bánh chưng ăn cả Tết không hết, bảo quản thế này để cả tháng không hỏng, lúc nào cũng ngon như bánh mới luộc
-
Miến chần xong đừng xào luôn, làm thêm một bước để miến xào mềm tơi, không vón cục
-
Nấu măng khô nhớ làm bước này để loại bỏ chất độc, nhanh mềm lại đậm vị
-
Làm thêm bước này trước khi cho gà vào luộc: Đảm bảo gà cúng ngày Tết ngon đẹp, vàng óng, không nứt da