Giò lụa, giò xào Tết ăn mãi chưa hết, nhớ bảo quản theo cách này để qua tháng Giêng vẫn ngon

( PHUNUTODAY ) - Để kéo dài thời gian bảo quản của các loại giò, bạn hãy làm theo cách dưới đây nhé.

Bảo quản giò chả khi không có tủ lạnh

Trong trường hợp không có tủ lạnh và thời tiết lạnh, bạn có thể bảo quản giò ở điều kiện thường, nơi khô ráo, thoáng mát. Nếu trời nóng, bạn có thể đặt giò trong một thùng nước đá, bọc giò thật kỹ và cho vào trong thùng đậy nắp lại để bảo quản. Thay nước đá thường xuyên để giữ giò không bị ôi.

Bạn cũng có thể chuẩn bị một cái nồi hoặc thau inox, xếp giò vào trong và đậy vung lại. Đặt nồi trong chậu nước lạnh. Độ mát của nước sẽ giúp giữ giò thơm ngon trong khoảng 2-3 (với điều kiện giò chưa bị cắt dở và nhiệt độ môi trường thấp).

Tuy nhiên, việc bảo quản giò không dùng tủ lạnh sẽ không được lâu, bạn buộc phải sử dụng hết trong vòng 2-3 ngày, đặc biệt là đối với giò đã cắt dở.

Bảo quản giò chả trong ngăn mát tủ lạnh

cach-bao-quan-gio-01

Để bảo quản giò trong tủ lạnh, bạn nên bọc kín giò bằng túi zip hoặc màng bọc thực phẩm. Nếu cây giò vẫn còn nguyên, chưa sử dụng đến thì có thể cho trực tiếp giò vào ngăn mát và bảo quản ở nhiệt độ 5-8 độ C.

Khi bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, giò cắt dở có thể sử dụng trong vòng 1-3 ngày. Giò còn nguyên vỏ, chưa cắt ra thì có thể để trong khoảng 6 ngày.

Lưu ý, không để giò ở vị trí gần sát cửa tủ lạnh vì nơi này thường có mức nhiệt độ không ổn định, dễ làm giò bị hỏng.

Bảo quản giò chả trong ngăn đá, tủ đông

cach-bao-quan-gio-02

Đây là cách giúp bảo quản giò được lâu nhất, có thể để được 10-20 ngày. Trước khi cho giò vào ngăn đá, bạn cần phải bọc thật kỹ để giò không bị khô. Để rã đông, bạn chỉ cần lấy giò từ ngăn đá và để vào ngăn mát khoảng 8 tiếng trước khi ăn. Nếu muốn rã đông nhanh, có thể ngâm giò trong nước khoảng 1 giờ, lưu ý, giò phải được bọc thật kỹ để không bị ngấm nước.

Bạn cũng có thể luộc lại giò, chả để đảm bảo vệ sinh.

Cách bảo quản giò thủ/giò xào

cach-bao-quan-gio-03

Giò thủ không phải là món ăn nóng nên bạn nhất định phải để lạnh để duy trì độ kết dính của giò.

Để bảo quản giò thủ, bạn cần bọc thật kín rồi để trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần trong khoảng 5-7 ngày.

Cách bảo quản giò bê/giò me

cach-bao-quan-gio-05

Đối với giò bê còn nguyên khối, nguyên bao bì, bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần trong khoảng 7 ngày. Nếu giò đã cắt dở thì chỉ nên dùng trong 3-4 ngày.

Muốn bảo quản giò lâu hơn, bạn nên bọc thật kỹ và để vào ngăn đá hoặc tủ đông, dùng trong khoảng 10-15 ngày. Trước khi ăn, nên bỏ giò từ ngăn đá sang ngăn mát ít nhất nửa ngày để giò rã đông từ từ.

Lưu ý, khi thấy giò có hiện tượng lạ như có mùi, nhớt, mốc thì phải vứt ngay. Vì giò chả đã ôi thiu hoặc mốc sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của người sử dụng.