Một bé gái mới chỉ 5 tuổi, sống ở Thành Đô (Trung Quốc) đã bị ung thư gan giai đoạn cuối, sau nửa năm nằm viện cô bé đã không may rời khỏi thế giới này. Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư của cô bé lại chính là những món đồ ăn nhẹ hàng ngày.
Cô bé 5 tuổi bị ung thư gan chỉ vì thích ăn mì tôm, thịt hun khói, xúc xích…
Theo tin tức từ tờ “Đô thị Hoa Tây”: Bác sĩ Đoàn Bình, trưởng khoa Ung bướu của Bệnh viện Nhân dân số 1 thành phố Thành Đô (Trung Quốc) cho biết, cô bé này tên Tuệ Nhi, là bệnh nhân ung thư nhỏ tuổi nhất ở bệnh viện, điều này chứng tỏ rằng, thời gian phát triển bệnh ung thư ngày càng có xu hướng trẻ hóa.
Mẹ của cô bé nói, gia đình không có ai có tiền sử bệnh ung thư gan, bình thường sức khỏe của cô bé rất tốt, chỉ là từ nhỏ cô bé thích ăn mì ăn liền, thịt hun khói, xúc xích, cũng thích uống coca, và thích ăn đồ ăn vặt. “Cô bé ở trong bệnh viện của chúng tôi nửa năm, nhưng rất tiếc là sau đó cô bé không qua khỏi”, bác sĩ Đoàn Bình nói. Ông cũng chia sẻ lí do cô bé bị ung thư gan, có liên quan đến thói quen ăn uống không lành mạnh.
Không chỉ ở trẻ em, rất nhiều người trưởng thành cũng không thể ngăn chặn được sự cám dỗ của đồ ăn vặt. Có rất nhiều người không thích ăn bữa chính, nhưng lại thích ăn vặt, trên đường đi làm cũng ăn, khi đang làm việc cũng ăn, tan ca về nhà cũng vừa ăn vừa xem ti vi, điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cơ thể.
Các nhà khoa học tại Đại học Harvard đã tiến hành nghiên cứu 135.000 người, phát hiện ra rằng nhân tố có thể dẫn đến ung thư như: tuổi tác, chế độ ăn uống, hút thuốc và vận động, 4 nhân tố này tỉ trọng đạt từ 20%-40%.
Có thể thấy rằng, ung thư và chế độ ăn uống đều có liên quan, đặc biệt là 6 đồ ăn nhẹ dưới đây nhất định phải hạn chế:
1, Đường
Một số người nói rằng đường sẽ “nuôi dưỡng” các tế bào ung thư, mặc dù điều này có phần không chính xác, nhưng thực phẩm có lượng đường cao có liên quan đến ung thư. Các nhà khoa học Thụy Điển đã tiến hành một cuộc khảo sát của 80.000 người trong vòng 9 năm và thấy rằng lượng đường quá nhiều như đồ uống ngọt, mứt và các loại thực phẩm khác sẽ làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy.
Ăn đường có thể dẫn đến bài tiết một lượng lớn insulin, làm tổn hại chức năng của insulin, hình thành một trong những yếu tố tiềm ẩn gây nên bệnh ung thư tuyến tụy.
3, Mì ăn liền
Một gói mì ăn liền có thể có tới 25 phụ gia thực phẩm, chẳng hạn như bột ngọt, chất tạo màu, chất bảo quản và chất phụ gia chống oxy hóa. Trẻ em tiêu thụ lâu dài các sản phẩm có chứa chất bảo quản có thể dẫn đến giảm canxi máu. Đồng thời, để tiện bảo quản lâu dài, mì tôm được chiên qua dầu, và thường thêm chất phụ gia chống oxy hóa (BHT), những chất này đều có khả năng gây ung thư.
5, Thạch rau câu
Nhiều người nghĩ rằng thạch là một sản phẩm từ trái cây, giàu vitamin, và cho rằng trẻ nên ăn nhiều hơn, điều này hoàn toàn sai lầm. Bản chất của thạch là sự hòa tan giữa nhóm andehit và các chất béo, sau đó được cho vào một số hương vị, chủ yếu là nước ép hoa quả. Hiện nay, người ta còn cho thêm một số chất để làm kết dính như aga, chất đông keo.
Như vậy, thạch rau câu không có nhiều chất dinh dưỡng như mong muốn, chủ yếu là xenlulo, hương vị, đường và chất tạo màu. Ăn quá nhiều thạch rau câu có nguy cơ ngộ độc mãn tính, có thể ảnh hưởng đến chức năng giải độc của gan và thận của con người và có nguy cơ gây ung thư.
4, Khoai tây chiên
Trước hết, khoai tây chiên không có bất kỳ giá trị dinh dưỡng nào. Ngoài ra trong miếng khoai tây chiên có hàm lượng nhôm cao, nếu thời gian dài sử dụng thực phẩm chiên phồng có hàm lượng nhôm cao, sẽ dẫn đến các bệnh về thần kinh, biểu hiện như mất trí nhớ, suy giảm thị giác và vận động mất nhịp nhàng, nghiêm trọng có thể dẫn đến ngốc nghếch. Các sản phẩm khoai tây chiên có hàm lượng acrylamide cao nhất, chất này được cho là gây ung thư trong các thí nghiệm trên động vật, làm tăng nguy cơ phát triển khối u ở động vật.
2, Thịt hun khói, xúc xích
Nếu bạn chú ý xem kĩ hướng dẫn thì sẽ biết được tác hại của thịt hun khói là rất lớn. Vì để thịt hun khói, xúc xích không bị biến chất, những người sản xuất đã thêm lượng lớn Sodium nitrite và Potassium sorbate vào bên trong, là chất gây ung thư mạnh.
6, Kẹo cao su
Nhiều loại kẹo cao su có chứa aspartame, một loại đường nhân tạo có thể tạo ra formaldehyde được biết đến là chất gây ung thư trong cơ thể. Một số người cho biết, họ thường gặp tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt và thay đổi tâm trạng khi sử dụng kẹo cao su có chứa thành phần này.
Tác giả: Thu
-
12 lợi ích vàng cho mẹ và bé nếu bà bầu thường xuyên tập yoga
-
Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa
-
Top 5 món ngon từ lòng lợn đổi vị cho bữa cơm gia đình
-
Mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị những gì khi con vào lớp 1
-
Cách làm bánh xèo thơm ngon cực đơn giản giúp đổi vị cho cả gia đình ngày đầu tuần