Rau ngót quen thuộc với mọi người, thường xuất hiện trong các món canh ngon, bổ dưỡng hàng ngày. Có một loại rau xưa mọc hoang, nhiều người nhầm tưởng là rau ngót, ít người ăn nhưng lại là nguồn dinh dưỡng quý giá. Thứ rau này nay được săn lùng như rau quý, nấu món nào cũng ngon và bổ dưỡng.
Giá trị dinh dưỡng của rau chùm ngây
Nghiên cứu cho thấy, trong loại rau này có chứa tới hơn 90 dưỡng chất, 18 loại axit amin, 46 chất chống oxy hóa. Không chỉ vậy, hàm lượng canxi trong lá chùm ngây còn cao gấp 4 lần sữa, vitamin C gấp 7 lần cam… nhờ đó mà nó mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Các chuyên gia nhận định, ăn rau chùm ngây đúng cách có thể giúp phòng chống bệnh dạ dày, tốt cho xương khớp, chống co giật và đặc biệt giảm nguy cơ mắc ung thư.
Chẳng những tốt cho sức khỏe, loại rau dại này còn có thể dùng để nấu nhiều món ăn ngon như: Canh thịt băm, nộm tôm thịt hoặc xào chung cùng thịt bò. Trước kia, loại rau này mọc dại mà ít người biết hái về ăn nhưng ngày nay được săn lùng, bán được giá cao.
Cách chọn rau chùm ngây ngon
Để có bát canh rau chùm ngây ngon bạn cần lựa chọn những mớ rau xanh, non. Nên quan sát một số đặc điểm sau để có được rau chùm ngây ưng ý.
- Màu sắc: Rau chùm ngây là loại lá kép, khi mua bạn nên chọn những mớ rau tươi, có màu xanh lá mạ. Tránh mua rau có màu xanh thẫm vì đó là những lá đã bị già, nấu lên ăn sẽ hăng và không ngon.
- Độ tươi: Dù là loại rau nào thì độ tươi cũng phải được đặt lên hàng đầu. Ưu tiên những bó rau mới hái, lá không bị vàng úa hay dập úng. Nếu thấy lá có dấu hiệu chuyển màu thì tuyệt đối không mua, nó là rau để lâu ngày, ăn không ngon lại ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
Công thức nấu canh rau chùm ngây với thịt băm thơm ngon, bổ dưỡng
+ Nguyên liệu chuẩn bị
- Rau chùm ngây: 300g
- Thịt lợn xay: 250g
- Nước
- Hành tím
- Hạt nêm, muối, mì chính, dầu ăn
+ Thực hiện
Bước 1: Rau chùm ngây mua về bạn tuốt bỏ phần thân gỗ, lá vàng chỉ giữ lại lá tươi xanh. Tiếp đến, bạn ngâm rau trong nước muối loãng khoảng 5 phút để loại bỏ đất bẩn, trứng côn trùng. Rửa lại rau với nước sạch khoảng 3 – 4 lần rồi vớt ra rổ, để ráo.
Bước 2: Hành tím bóc vỏ, đ.ập dập, băm nhỏ.
Bước 3: Đun nóng dầu ăn rồi phi hành khô thật thơm. Trút thịt lợn xay vào đảo chung. Khi thịt chuyển màu bạn nêm nếm muối, mì chính cho vừa miệng. Thêm 1 bát nước lọc vào nồi thịt xào, đậy vung và chờ nước sôi.
Bước 4: Canh sôi trở lại, bạn cho rau chùm ngây đã rửa sạch vào. Đun chừng 4 – 5 phút là rau chín. Lưu ý, bạn nhớ dùng đũa, thìa ấn nhẹ để rau ngập trong nước canh như thế rau sẽ chín đều hơn.
Bước 5: Khi nồi canh sôi, bạn nêm lại gia vị 1 lần nữa rồi tắt bếp. Múc canh ra bát và thưởng thức.
Canh rau chùm ngây dễ nấu mà hương vị lại vô cùng thơm ngon. Lá rau chín thơm ngọt, không có mùi hăng. Nhờ có thịt nạc nên nước dùng ngọt đậm đà, thanh thanh, dù bạn ăn nóng hay ăn nguội đều rất ngon.
Một số lưu ý khi ăn rau chùm ngây
Rau chùm ngây dù được chứng minh là rất tốt cho sức khỏe nhưng khi ăn bạn vẫn cần đặc biệt lưu ý một số điều sau:
- Trong rau chùm ngây chứa một lượng lớn vitamin C cùng canxi, do đó bạn không nên ăn nhiều. Việc nạp vào cơ thể lượng lớn 2 chất này sẽ gây ra tình trạng thừa dinh dưỡng.
- Rau chùm ngây có thể gây ra tình trạng mất ngủ vì thế bạn nên hạn chế ăn chúng vào buổi tối.
- Trẻ nhỏ không nên ăn nhiều rau chùm ngây, tối đa là 3 lần/tuần, mỗi lần không quá 20g.
- Nên ưu tiên các cách chế biến lành mạnh như luộc, nấu canh, hạn chế món xào nhiều dầu mỡ sẽ làm giảm tác dụng của rau.
Tác giả: Vũ Thêm
-
Muốn thịt lợn tự đào thải độc tố: Thả thêm thứ này vào khi luộc, an tâm mà ăn
-
Cố tình đặt 3 thứ này ở đầu giường, nợ nần kéo về, tài lộc cạn kiệt
-
Bữa sáng đừng chỉ ăn xôi, bún, mì tôm: Chuyên gia chỉ rõ 1 món bổ dưỡng, tiện lợi, bán đầy chợ
-
Mua cá đừng chỉ ăn mỗi thịt, có một bộ phận tưởng bổ đi mà quý như nhân sâm, giá 9 triệu đồng/kg
-
2 bộ phận quý giá nhất của con lợn: Giàu protein gấp đôi thịt, nhiều canxi hơn cả xương sườn