Chẳng cần nướng, làm bánh bông lan theo cách này, bánh nở bung xốp vàng đẹp mắt

( PHUNUTODAY ) - Chẳng cần làm nướng, mẹ đảm theo cách này dù nấu bằng nồi cơm điện bánh bông lan cũng nở bung, xốp vàng đẹp mắt, con mê tít khen ngon.

Nguyên liệu:

- Bột mì: 100 gram

- Bột bắp: 40 gram

- Sữa tươi: 30ml

- Trứng gà công nghiệp: 4 quả

- 1/4 quả chanh, 30ml dầu ăn, 100 gram đường, 1/2 thìa cà phê muối, 20 gram bơ lạt, 1 ống vani.

Cách làm:

- Bước 1: Đập trứng ra bát, chú ý tách riêng lòng trắng.

- Bước 2: Đánh bông lòng trắng trứng bằng máy đánh trứng ở tốc độ thấp. Khi thấy các bọt khí xuất hiện thì cho  1/2 thìa cà phê muối + nước cốt của 1/4 quả chanh vào, đánh với tốc độ nhanh. Khi bọt khí nhỏ dần thì cho đường vào, tiếp tục đánh cho đến khi lòng trắng nổi bông cứng thì dừng lại. 

- Bước 3: Cho vani + sữa tươi + dầu ăn vào lòng đỏ trứng gà, đánh đều bằng cây đánh trứng.

- Bước 4: Bột mì và bột bắp trộn đều, sau đó cho vào lòng đỏ trứng bằng rây bột. Trộn đều cho đến khi bột mịn mượt.

- Bước 5: Hỗn hợp lòng trắng trứng chia làm 3 phần, lần lượt cho vào hỗn hợp lòng đỏ, trộn đều tay cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng nhạt, lỏng mịn. 

- Bước 6: Sử dụng nồi cơm điện chống dính, lót 1 lớp giấy nướng dưới đáy nồi, bật nóng nồi 10 phút trước khi nướng.

- Bước 7: Cho hỗn hợp vào nồi cơm điện, bật chế độ cook. Khi nồi nảy lên chế độ warm thì để thêm 2 phút nữa. Dùng tăm kiểm tra bánh, nếu tăm ướt tức bánh chưa chín, lật bánh lại rồi bấm cook thêm lần nữa.

Yêu cầu thành phẩm của làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện: 

- Bánh chín phải nở xốp và vàng đều.

- Bắt buộc phải đánh lòng trắng trứng thật bông, bánh mới có thể nở.

- Nên dùng nồi cơm điện chống dính. Nếu không, bạn hãy phết 1 lớp bơ dưới đáy nồi, bật nóng nồi 10 phút trước khi đổ bộ vào nướng.

- Tùy nồi cơm điện mà bạn đổ bột phù hợp. Không nên đổ quá nhiều bột, kẻo khi nở bánh sẽ dính vào nắp nồi, lõi bánh bị nhão. Tốt nhất chỉ đổ bột đến 1/2 lòng nồi. 

Tác giả: Xuân Quỳnh