Cơ thể sẽ mất đi một lượng muối nhất định thông qua các hoạt động của cơ thể như đi vệ sinh, tiết mồ hôi, nước mắt,… Do đó, mỗi người đều cần bổ sung muối cho cơ thể qua thực phẩm chính là phương pháp bù lại lượng muối mất đi.
Tuy nhiên, bạn không nên tiêu thụ nhiều muối vì những lý do sức khỏe.
Chế độ ăn nhiều muối làm tổn thương tim mạch và mạch máu
Tại Hội nghị chuyên đề 2022 về thực hành giảm muối trong ngành công nghiệp thực phẩm do Hiệp hội Dinh dưỡng Trung Quốc chủ trì và Viện Dinh dưỡng và Sức khỏe Trung Quốc đăng cai tổ chức, nhiều chuyên gia liên tục nhấn mạnh rằng chế độ ăn nhiều muối sẽ gây "tổn thương" cho tim mạch và các bệnh về mạch máu não.
Báo cáo nghiên cứu khoa học về hướng dẫn chế độ ăn uống cho người dân Trung Quốc do Hiệp hội Dinh dưỡng Trung Quốc phát hành vào tháng 3/2020 đã nhấn mạnh tác hại của một chế độ ăn uống nhiều muối. Trong đó, 17% số ca tử vong do bệnh tim mạch liên quan đến tiêu thụ nhiều muối chiếm 17%.
Một số nghiên cứu dựa trên bằng chứng ở nhiều quốc gia cũng chỉ ra rằng giảm lượng muối ăn vào có thể làm giảm huyết áp và giảm gánh nặng bệnh tim mạch. Không chỉ làm tổn thương mạch máu, tim mạch, chế độ ăn nhiều muối còn liên quan mật thiết đến ung thư dạ dày, thừa cân béo phì, loãng xương.
Nên ăn bao nhiêu muối mỗi ngày là đủ?
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới mỗi người trưởng thành không nên ăn quá 5 gam muối mỗi ngày. Tuy nhiên, tại Việt Nam, theo điều tra năm 2015, mức tiêu thụ muối trung bình/người/ngày là 9,4 gam (nam 10,5g và nữ 8,3g).
Theo khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) bạn nên ăn mặn ở mức độ vừa phải. Tiêu thụ khoảng 1.500mg natri mỗi ngày đối với hầu hết người trưởng thành, và tối đa là 2.300mg.
Thường xuyên dùng đồ ăn mặn có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh như sưng phù, yếu xương, hại dạ dày, hại thận, đột quỵ, bệnh tim, tăng huyết áp,…
4 nhóm thực phẩm chứa nhiều muối nên tránh
Các món mắm
TS. Nghiêm Nguyệt Thu - Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết một gia vị phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt chúng ta là các loại mắm, như nước mắm, mắm cá, mắm tôm chua, mắm ruốc, mắm tôm, mắm tép, mắm cáy, mắm…
Chúng thường được làm từ các loại cá, tôm, ruốc, moi, tép, cua, cáy trộn cùng muối và một số gia vị khác đặc trưng rồi ủ trong một thời gian cho lên men, tạo ra màu sắc và hương vị đặc trưng. Do đó mà lượng muối trong các loại thực phẩm này rất cao. Chẳng hạn, chỉ với 5g mắm tôm mà chứa 515mg muối; 5g mắm tép chua chứa 135mg muối.
Các thực phẩm muối chua
Thực phẩm muối để lên men như dưa muối, cà muối, kiệu, dưa chuột muối,… mặc dù khá đưa cơm nhưng lượng muối rất cao. Trong 100g dưa chuột muối có khoảng 2,5g muối.
Các loại thực phẩm ăn liền
Trong các loại thực phẩm ăn liền như giò, chả, ruốc, xúc xích, thịt xông khói, thịt hộp, cá hộp, mì ăn liền, pizza, mỳ spaghetti,… vốn đã chứa muối. Vậy nên đây cũng là những thực phẩm nên hạn chế ăn.
Các loại súp, nước dùng, nước sốt
Các loại súp, nước dùng cũng đặc biệt chứa nhiều muối. Trong 1 bát nước phở, nước bún cá, bún riêu cua (tương đương 200ml nước dùng) chứa khoảng 2-4gr muối.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Loại gia vị mâm cơm nhà nào cũng có nhưng là thủ phạm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch
-
Thận “kiệt quệ” trong âm thầm, gây nhiều biến chứng khó lường: BS cảnh báo thấy 4 dấu hiệu sau nên đi khám gấp
-
Không chỉ ăn mặn, BS chỉ 2 thói quen tưởng tốt đang âm thầm "phá nát" thận: Người Việt rất hay mắc phải
-
Những người không nên ăn dưa chua, thèm đến mấy cũng chớ đụng vào kẻo 'một miếng hại cả đời'
-
Thứ gia vị này nhà nào cũng có: Ăn ngon nhưng có thể gây loãng xương, hại thận