Cách phân biệt trứng còn tươi hay đã hỏng:
Cách 1: Thả xuống nước- nếu trứng chìm xuống đáy tức là trứng còn tươi
Để thực hiện phương pháp kiểm tra này, bạn chuẩn bị cốc nước hoặc bình nước để thả trứng vào. Nếu trứng nhanh chóng chìm xuống và nằm dưới đáy cốc theo chiều ngang thì có nghĩa là trứng vẫn còn tươi, bạn có thể yên tâm dùng.
Nếu trứng từ từ chìm xuống và nằm theo phương thẳng đứng hoặc nằm chéo thì quả trứng đó không tươi và nên sử dụng ngay.
Nếu trứng không chìm xuống đáy, thay vào đó nổi lơ lửng ở giữa cốc hoặc nổi hẳn lên bề mặt nước thì đó là dấu hiệu cho thấy trứng đã hỏng và không nên ăn.
Trứng nổi là do khí sinh ra từ các chất hữu cơ trong quá trình phân hủy nằm bên trong quả trứng. Mức độ trứng nổi càng nói lên độ phân hủy và biến chất càng không nên ăn.
Cách 2: Dùng tăm để phân biệt
Bạn đập quả trứng ra và dùng vài cây tăm ghim vào lòng đỏ trứng. Trứng nào có tăm đứng thẳng không nghiêng ngả là trứng tươi. Còn trứng nào vừa ghim tăm vào đã không đứng vững là trứng không còn ăn được.
Cách 3: Dùng đũa để phân biệt
Cũng như cách dùng tăm, trứng sau khi đập ra thì bạn cũng có thể dùng đũa để phân biệt. Bạn dùng một đôi đũa gắp thử phần lòng đỏ trứng. Nếu là trứng để lâu thì rất khó gắp và lòng đỏ trứng cũng dễ bị vỡ ra. Còn nếu là trứng tươi thì bạn sẽ gắp rất dễ dàng và lòng đỏ trứng cũng rất dai chắc, đàn hồi nên khó vỡ.
Cách 4: Đập quả trứng sống ra bát hoặc đĩa
Một cách khác dễ dàng kiểm tra trứng tươi hay đã hỏng đó chính là đập quả trứng sống ra bát hoặc đĩa. Nếu thấy lòng trắng và lòng đỏ trứng không bị vữa, hòa vào nhau, 2 lòng vẫn còn nguyên vẹn và tách biệt có nghĩa là trứng tươi.
Mặt khác, nếu bạn thấy lòng trắng và lòng đỏ lan rộng trên toàn bộ đĩa, lòng đỏ bị vữa ra thì trứng đã bị hỏng và không nên ăn.
Như vậy, chỉ với 4 mẹo nhỏ xíu sẽ giúp bạn phân biệt được ngay trứng nào hỏng, trứng nào tươi. Nhờ đó mà bạn tránh khỏi nguy cơ ăn nhầm trứng hỏng cũng như đỡ phải vứt trứng đi phí phạm rồi nhé.
Thời gian bảo quản của trứng là bao lâu?
Một điều cần lưu ý đó là ngày gia cầm đẻ trứng. Thời gian này là mốc để tính thời hạn sử dụng của trứng. Thông thường trứng có hạn sử dụng trong vòng 4 tuần, từ tuần thứ 3 trở đi là không nên ăn nữa.
Nguyên nhân là do thời gian này trứng bắt đầu phân hủy, các chất dinh dưỡng biến đổi thành chất độc, không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt thận trọng khi ăn trứng từ tuần thứ 6 trở đi.
Cách bảo quản trứng tốt nhất là để trong khay, hộp ở nơi khô thoáng và mát mẻ. Trứng sẽ giữa được chất lượng tốt trong vòng 3 tuần đầu tiên sau khi gia cầm đẻ.
Trong quá trình nấu ăn, nếu muốn bảo quản phần trứng thừa chưa dùng đến trong tủ lạnh, hãy nhớ để trong hộp và đậy kín. Trứng sẽ đảm bảo giữ được 3 đến 4 ngày, nhưng hãy nhớ thường xuyên kiểm tra xem mùi hoặc ngoại quan có gì bất thường hay không.
Lưu ý, thực phẩm khi tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ không để được lâu. Trong trường hợp này, hãy sử dụng trong vòng 2 ngày để đảm bảo chất lượng tốt nhất.
Tác giả: Vũ Ngọc
-
Gợi ý công thức mặt nạ lòng trắng trứng gà và mật ong làm da trắng sáng trong 1 tuần
-
Gia đình 4 người ngộ độc sau khi ăn bữa tối với trứng gà: Cảnh báo không ăn trứng trong những trường hợp sau
-
5 điều kiêng kỵ khi ăn trứng vào buổi sáng: Làm sai sẽ tạo sỏi dạ dày, tích tụ độc tố
-
Ghim ngay 5 công thức làm mặt nạ trứng gà mật ong giúp chị em lấy lại vẻ rạng rỡ
-
Trứng gà ngâm với mật ong theo cách này: Trị viêm loét dạ dày, tăng "vòng 1", chị em sau sinh càng nên ăn