Với mỗi gia đình người Việt thì nem rán không hề xa lạ một chút nào, đây được coi là món ăn nhiều người ưa thích, nhất là đối với các thành viên trong gia đình tôi - đây là món ăn được bố tôi vô cùng yêu thích, đặc biệt trong những ngày thời tiết mát mẻ thì hầu như tuần nào mẹ cũng chế biến thực phẩm này 1 đôi lần cho bố con tôi vừa ăn vừa tấm tắc khen ngon.
Để làm món ăn này không hề khó khăn chút nào, để chế biến món nem rán thực chất cũng không có gì cầu kỳ, trước hết bạn chỉ cần mua thịt lợn, trong đó có bí quyết mẹ tôi chỉ cho đó là nên chon thịt sấn vai, làm ăn sẽ ngon hơn bất cứ loại thịt nào khác. Số lượng thì bạn cần xem gia đình mình sẽ có bao nhiêu người tham gia vào bữa cơm để mua cho hợp lý.- 1 củ hành tây.
Ngoài thịt lợn thì bạn còn cần những nguyên liệu như 1 củ đậu, 1 củ cà rốt, hành tươi, rau mùi, tai mộc nhĩ, nấm hương, 1 quả trứng gà kèm theo đó là miến khô các loại gia vị, hạt tiêu và 1 nguyên liệu không thể thiếu là bánh đa nem.
Muốn có món ăn ngon nhất thì bạn mua thịt lợn sấn về băm nhỏ, hành tây thái nhỏ, cà rốt thái sợi hoặc thái hạt lựu thật bé. Tiếp đó, bạn đem mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng, bỏ chân, rửa sạch lại rồi thái sợi bé. Mang miến ngâm nước ấm cho mềm ra rồi dùng kéo cắt nhỏ.
Rồi cho tất cả những nguyên liệu này được dùng để trộn với nhau làm nhân nem.Lấy hành lá rửa sạch, thái nhỏ phần lá hành. Cần nhớ là phần củ còn lại bạn đập dập, bằm nhỏ. Cho hành lá vào trộn cùng nguyên liệu làm nem sẽ giúp món nem ngon hơn. Với hành tây thì đem lột vỏ, thái mỏng rồi bằm nhỏ.
Nếu có củ đậu thì bạn cho củ đậu và cà rốt bào sợi, lấy rau mùi thái nhỏ.Mang mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, bằm nhỏ. Miến đem ngâm nở, cắt ngắn vừa ăn là được.
Khi các công đoạn trên đã xong, bạn mang trộn đều các loại nguyên liệu đã băm với gia vị, hạt tiêu vừa khẩu vị, chỉ như vậy là ta đã có nhân nem rán ngon.
Mẹo nhỏ nhưng vô cùng hữu ích để món nem rán ngon, đó là bạn ướp nhân nem trong vòng 5-7 phút cho ngấm đều. Đập trứng vào rồi trộn đều. Nên nhớ cho một quả trứng trước, sau khi đảo đều nhân nem, nếu thấy nhân khô có thể cho thêm quả nữa, tuy nhiên không nên cho trứng quá nhiều khiến nhân bị ướt, khó quấn thành nem.
Sau đó là tới bước gói nem: bạn cần pha 1 thìa giấm, 1 thìa đường với chút nước lọc dùng để nhúng bánh đa nem trước khi gói. Công đoạn này sẽ giúp bánh đa mềm ra, khi rán nem giúp nem giòn và vàng hơn.Sau đó trải bánh đa nem ra mặt phẳng, múc 1 thìa nhân nem vào khoảng 1/3 diện tích tấm bánh đa nem.
Đem gấp 2 mép bánh lại và cuộn kín. Quá trình này bạn không cần cuộn quá chặt tay vì nhân có độ nở, nếu cuộn chặt tay khi rán nem dễ bị bục. Bí quyết để bạn có được món nem giòn là cần làm nóng dầu trong chảo, cho nem vào rán ngập dầu hoặc rán bằng chiều cao nửa miếng nem rồi tiến hành lật. Rán đến khi nem vàng, giòn là được.
Tác giả: Ngọc Lê
-
Cách làm thịt ba chỉ kho dưa chua thơm ngon hấp dẫn nhất thiết đãi cả gia đình đổi vị
-
Làm sườn sốt kiểu này gia đình bạn ăn bao nhiêu cho đủ, ai thưởng thức 1 lần cũng ghiền
-
Nếu thịt lợn mà kết hợp với thực phẩm này sẽ đặc biệt độc hại cần loại bỏ ngay
-
Chỉ cần ăn món này đảm bảo cả đời bạn sẽ ít phải dùng tới thuốc tây hơn bất cứ ai
-
Sai lầm "chết người" khi chế biến trứng khiến món ăn trở thành "thuốc độc"