Trứng vịt lộn hay còn có tên gọi khác là hột vịt lộn – món ăn với nguyên liệu là trứng vịt khi có phôi phát triển thành hình. Ở Việt Nam, trứng vịt lộn là một trong những món ăn bình dân mà nhiều giá trị bổ dưỡng.
Theo như những nghiên cứu về dinh dưỡng, một quả trứng vịt lộn có 182kcal năng lượng, 12,4 gam lipit, 212 gam photpho, 13,6 gam protein, 82 mg canxi và 600 mg cholesterol. Ngoài ra, trong tứng vịt lộn còn có nhiều các loại vitamin như vitamin A, B, beta carotene…
Về cơ bản, trứng vịt lộn là món ăn rất giàu dinh dưỡng (Ảnh: Internet)
Tuy chưa có nghiên cứu nào chỉ ra được lợi hại của trứng vịt lộn với phụ nữ mang thai và cho con bú, nhưng theo những nghiên cứu về dưỡng chất nói chung, nguồn dinh dưỡng trong trứng vịt lộn rất dồi dào, giàu vitamin nên cũng rất tốt cho cả mẹ và bé.
Tuy nhiên, bà bầu khi ăn trứng vịt lộn không nên ăn kèm rau dăm, vì rau dăm có hại cho thai nhi.
Phụ nữ sau sinh có thể ăn trứng vịt lộn, nhưng cần phải lưu ý một số điểm sau:
Nên ăn trứng vào bữa sáng, tránh bữa tối do hàm lượng dinh dưỡng trong trứng vịt lộn rất cao, gây khó tiêu, đầy hơi.
Không nên ăn quá nhiều trứng vịt lộn, trung bình 1 tuần ăn 2-3 quả là được. Do chứa nhiều chất dinh dưỡng và đạm, trứng vịt lộn có thể làm tăng cholesterol, là nguyên nhân của các căn bệnh về tim mạch, đái tháo đường, huyết áp... nếu ăn quá thường xuyên.
Người bị cao huyết áo , viêm gan, tim mạch, gút, tiểu đường, gan nhiễm mỡ thì nên kiêng hoặc hạn chế ăn trứng vịt lộn vì có thể gây nên tắc nghẽn động mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
>Cho con bú có được uống thuốc tránh thai khẩn cấp? (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Thuốc tránh thai khẩn cấp bản chất là nội tiết tố nữ với hàm lượng cao, nếu sử dụng thuốc tránh thai chứa estrogen sẽ ảnh hưởng đê |
Tác giả: Đặng Hạnh Nhân