Chuẩn bị mâm cơm chỉ 45000 cho 5 người ăn thả ga vừa thơm ngon, bổ dưỡng

( PHUNUTODAY ) - Chuẩn bị mâm cơm chỉ 45000 cho 5 người ăn thả ga vừa thơm ngon, bổ dưỡng - ai cũng cần giắt lưng.

Lạc rang (11000)

Nguyên liệu:

- 100 g lạc đã bóc vỏ cứng
- Muối, dầu ăn.

Cách làm:

- Đun nóng già nồi gang hoặc chảo, cho lạc vào đảo đều tay, khi lạc chín thơm thì cho chút dầu ăn và chút muối vào, đảo tiếp khoảng 1 phút cho dầu, muối bám đều vào lạc.

Cá nục kho (15000)

 

Nguyên liệu:

- 300 gram cá nục

- 1 muỗng canh mỡ heo (có cả tóp mỡ)

- 2 muỗng canh nước mắm

- 1 muỗng cà phê muối

- 1 muỗng canh đường

- 1 muỗng canh ớt đỏ băm nhuyễn

- 1 muỗng canh tỏi băm nhuyễn

Cách làm:

- Cá nục làm sạch, móc bỏ ruột rồi rửa sạch, để ráo. Cắt đầu cá ra để riêng.

- Đặt chảo lên bếp, cho mỡ heo vào đun nóng, rồi cho tỏi và ớt vào phi thơm, tiếp tục cho muối, đường, nước mắm vào chảo nấu khoảng 3 phút thành hỗn hợp sền sệt. Để cho hỗn hợp gia vị này nguội hẳn.

- Lấy đầu cá lăn qua hỗn hợp gia vị rồi nhét vào bụng cá. Xếp cá nục vào nồi, rồi đổ nước hỗn hợp gia vị vào, ướp cá khoảng 30 phút cho cá ngấm.

- Đặt nồi cá lên bếp kho trên lửa nhỏ liu riu khoảng 30 phút.

- Cá chín, nước cá sệt lại, thấm đều vào cá là được. Cá nục kho thơm lừng ăn rất đưa cơm.

Canh cải nấu tép (9000)

Nguyên liệu:

- 500 gram cải thìa

- 50 gram tép khô

- 2 muỗng cà phê muối

- 2 muỗng cà phê bột nêm

- 1 muỗng cà phê đường

- 1/2 muỗng cà phê bột ngọt

- 3 tép hành

- 1 chút tiêu xay

Cách làm:

- Cải thìa rửa sạch, ngâm nước muối loãng rồi vớt ra để ráo. Sau đó cắt khúc, để riêng phần thân và phần lá.

- Bắc nồi lên bếp, phi thơm đầu hành, rồi cho phần thân cải vào xào nhanh tay, tiếp tục cho tép khô vào cùng với gia vị. Sau đó, đổ lượng nước nóng vừa đủ vào nồi.

- Khi nồi canh sôi lên, cho phần lá rau vào, tiếp tục nấu trên lửa vừa.

- Khi canh sôi lần nữa thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho tiêu, hành lá vào là tắt bếp.

Trứng rán sốt mayonnaise (10000 đồng)

 

Nguyên liệu:

- Trứng vịt: 3 quả

- Sốt mayonnaise: 1 thìa

- Nước mắm: 1/2 thìa

- Hành lá: rửa sạch thái nhỏ

- Dầu ăn.

Cách làm:

- Trứng vịt đập ra bát con, cho hành lá, sốt mayonnaise, mắm, 1 thìa dầu ăn vào đánh bông.

- Cho dầu ăn vào bếp, đợi đến khi dầu ăn nóng mới cho trứng vào chiên vàng đều hai mặt

- Gắp trứng ra đĩa và ăn nóng.

Tác giả: Ngọc Lê