Lợi ích của trà xanh
Lợi tiểu, giảm huyết áp
Trà xanh có tác dụng lợi tiểu, giảm sung, ức chế sự hấp thu của tiểu quản thận, kích thích trung khu vận động của huyết quản, gia tăng độ lọc của thận.
Bên cạnh đó, các hợp chất có trong trà xanh còn mang lại tác dụng giảm huyết áp. Một ly trà xanh có độ đậm vừa phải rất thích hợp với bệnh nhân bị cao huyết áp.
Đào thào độc tố
Nhờ tác dụng lợi tiểu và giảm khả năng tích nước mà trà xanh có thể giúp đào thải chất lỏng dư thừa cùng các độc tố ra khỏi cơ thể.
Duy trì uống trà xanh mỗi ngày giúp làm sạch cơ thể, ngăn chặn sự tích nước.
Giảm stress
Trà xanh có chứa thiamine có tác dụng làm dịu bớt căng thẳng.
Khi bị stress, bạn có thể thử uống một tách trà xanh và cảm nhận sự khác biệt.
Chống lão hóa
Trà xanh chứa các vitamin A, C, B và các amino axit khác nhau được chứng minh là có tác dụng chống lão hóa. Thường xuyên uống trà xanh có lợi cho việc phòng chống bệnh tật và kéo dài tuổi thọ. Tại Nhật Bản, những người thích trà đạo thường sống thọ và có sắc mặt hồng hào.
Phòng ngừa bệnh tật
Trà xanh có chứa hoạt chất EGCG có thể ngăn ngừa sự tăng trưởng của tế bào ung thư phổi, ức chế ung thư đại tràng. Ngoài ra, các nghiên cứu đã chứng minh EGCG là mạnh gấp 200 lần vitamin E trong việc hủy diệt các gốc tự do làm tổn thương da gây viêm khớp, đái tháo đường và ung thư.
Giảm cân
Trà xanh có thể hỗ trợ tiêu hóa, làm tan mỡ bụng, tốt cho quá trình giảm cân. EGCG giúp tăng hiệu suất đốt cháy chất béo trong cơ thể; kích hoạt các gen đốt cháy mỡ vùng bụng. Chất caffein trong trà xanh giúp làm tăng lượng tiết của dịch dạ dày, giúp tiêu hóa nhanh hơn, tăng cường phân giải mỡ thừa.
Các vitamin có trong lá trà cũng đóng góp tích vào việc giảm mỡ thừa.
Cách uống trà xanh có lợi cho sức khỏe
Các chuyên gia cho rằng, mỗi người bình thường chỉ nên uống từ 2-3 tách trà xanh/ngày sẽ thu lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe.
Uống quá nhiều trà xanh (trên 10 tách/ngày) có thể gây ra tác dụng phụ như mất ngủ, nhịp tim nhanh, mệt mỏi.
Uống 1 tách trà xanh vào buổi sáng giúp bạn tỉnh táo, làm việc hiệu quả, tăng cường sinh lực, phòng ngừa bệnh tật.
9 điều không nên làm khi uống trà xanh
- Không uống trà khi đói bụng;
- Không uống trà quá nóng;
- Không uống trà lạnh;
- Không nấu trà quá lâu;
- Không nấu trà nhiều lần;
- Không uống trà trước khi ăn;
- Không uống trà ngay sau khi ăn;
- Không uống thuốc bằng nước trà;
- Không uống trà để qua đêm.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Chuyên gia cảnh báo: Vắt chanh vào nước luộc rau thấy hiện tượng này, đổ ngay kẻo rước bệnh
-
Những loại rau bà bầu không nên ăn, tránh sảy thai, sinh non
-
5 thói quen buổi sáng giúp bạn sống khỏe mạnh, phòng ngừa ung thư hiệu quả
-
Cho vài hạt muối vào nồi luộc khoai lang bở tung- thơm ngon nức mũi, "tan" ngay khi cho vào miệng
-
Dù thèm cà phê tới mấy thì những người này cũng không nên uống, kẻo rước thêm bệnh vào thân