Bà bầu uống nước dừa có được không?
Bổ sung nước khi mang thai là điều vô cùng quan trọng vì nhu cầu tuần hoàn máu của mẹ và thai nhi lúc này tăng cao, đồng thời còn đảm bảo duy trì nước ối luôn ở mức ổn định. Khi bị mất nước, mẹ bầu sẽ cảm thấy rất đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và thậm chí ngất. Chính vì vậy, khi mang thai, bạn cần phải uống mỗi ngày đủ 3 lít nước với đủ các nguồn nước khác nhau từ nước lọc, nước canh, nước trái cây cho đến nước dừa. Riêng với nước dừa, nó có thể đem lại nhiều lợi ích nhưng đồng thời tồn tại những rủi ro. Vì thế, để đảm bảo an toàn cho thai nhi cần phải biết thời điểm uống phù hợp nhất.
Khi nào thì bà bầu được uống nước dừa?
Theo các bác sĩ Sản khoa, từ tháng thứ 4,5,6 của thai kỳ là thời gian tốt nhất để mẹ có thể uống thêm nước dừa mỗi ngày. Nếu uống quá nhiều vào cuối thai kỳ có thể gây dư ối, cũng vậy nếu uống quá nhiều vào những tháng đầu có thể khiến bạn bị lạnh bụng và thai nhi chịu những ảnh hưởng xấu do lúc này mẹ vẫn còn nghén nặng. Tuy nhiên, ngay cả khi uống nước dừa vào giữa thai kỳ, cũng không nên uống quá nhiều, chỉ 3 – 4 lần một tuần hoặc 100 – 150ml/ngày là đủ.
5 tác dụng của nước dừa với phụ nữ mang thai
Nước dừa cung cấp nước cho cơ thể
Khi mang thai, việc bổ sung đủ nước cho cơ thể là điều cực kỳ quan trọng. Do phải đáp ứng nhu cầu tuần hoàn máu của mẹ, duy trì nước ối và tuần hoàn máu cho thai nhi, nhu cầu nước hằng ngày của mẹ bầu cũng tăng lên. Mất nước khi mang thai có thể dẫn đến đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, thậm chí ngất xỉu. Viện Y Học khuyên các mẹ bầu nên bổ sung khoảng 3 lít nước mỗi ngày mới đủ đáp ứng nhu cầu. Uống nước dừa là cách giúp mẹ bầu bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể. Ngoài ra, uống nước dừa khi mang thai cũng giúp mẹ bầu bổ sung thêm nước ối.
Nước dừa làm da em bé trắng hồng
Theo kinh nghiệm dân gian, uống nước dừa có tác dụng giúp da bé trắng hồng mịn màng ngay từ trong bụng mẹ. Tuy nhiên, chưa có một nghiên cứu nào chứng minh được điều này. Hầu hết các nhà khoa học cho rằng, màu da được quy định bởi sắc tố melanin có trong da và melanin bị ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố di truyền. Mặc dù vậy, nước dừa vẫn chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp với các mẹ trong thời gian mang thai.
Bổ sung chất điện phân
Ngoài chất lỏng, nước dừa cung cấp chất điện phân cần thiết để giữ cho cơ thể đủ nước như canxi, kali, natri và phốt pho. Những chất dinh dưỡng này giúp duy trì huyết áp, cân bằng chất lỏng, điều chỉnh PH và tăng cường hoạt động của các cơ.
Nước uống tự nhiên, không có hóa chất
Ngoài những chất điện giải, nước dừa cũng chứa vitamin nhóm A, nhóm B và nhiều loại vitamin khác. Đặc biệt, nước dừa hoàn toàn tự nhiên và mẹ bầu không phải quá lo lắng về những chất bảo quản có thể gây hại cho con.
Hàm lượng đường thấp
Nước mía dù tốt cho phụ nữ mang thai nhưng lượng đường trong nước mía lại quá cao, không thích hợp dùng nhiều trong thai kỳ. Khác với nước mía, hàm lượng đường trong nước dừa thấp hơn nhiều. Mỗi ly nước dừa cung cấp trung bình khoảng 6g đường.
Tác giả: Nguyen Thi Thuy Trang