Công thức pha nước chấm chuẩn ngon cho từng món luộc

( PHUNUTODAY ) - Nước chấm là linh hồn của món ăn, mỗi món ăn lại đi kèm với 1 loại nước chấm khác nhau. Dưới đây là cách pha nước chấm chuẩn ngon cho món luộc.

 

Nước chấm ngon sẽ khiến cho món ăn của bạn càng thêm phần hấp dẫn. Hãy học ngay cách pha nước chấm chuẩn ngon cho các món luộc dưới đây nhé:

Thịt gà

Chuẩn bị:

- 1 quả chanh.

- 1 thìa muối trắng, 1/2 thìa đường và 1/3 thìa mì chính (tùy ý), 3 lá chanh, 1 quả ớt đỏ, 1 dụng cụ bào vỏ chanh.

Thực hiện:

Bước 1: Muối, đường, mì chính trộn đều. Sau đó, dùng dụng cụ bào vỏ để bào phần vỏ màu xanh phía ngoài (vỏ chanh bào chứa tinh dầu và tạo mùi thơm chính của quả chanh nên bạn đừng bỏ nhé).

Bước 2: Tiếp theo, lá chanh và ớt quả tươi rửa sạch, sau đó thái chỉ rồi thái vụn nhỏ. Trộn đều các gia vị này vào đĩa muối, vắt nước cốt chanh vào và khuấy đều cho muối chanh tan, quyện cùng nhau.

Bước 3: Cho lá chanh và ớt vào là bạn đã có đĩa muối chanh ớt thơm lừng hấp dẫn. Món gà luộc ngon nhiều hay ít một phần phụ thuộc vào gia vị chấm.

Thịt lợn

Nguyên liệu:

- 1/2 quả chanh, 2 tép tỏi, 1 quả ớt.

- 5 thìa nước mắm.

- Đường và nước lọc

Cách làm:

- Chanh vắt lấy nước cốt, lọc bỏ hạt. Tỏi lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Ớt bỏ hạt, thái nhỏ.

- Cho 2 thìa nước lọc vào khuấy cùng 2 thìa đường tới khi hòa tan hoàn toàn. Tiếp đó, bỏ lần lượt nước mắm, nước cốt chanh vào hòa chung, nếm thử để cân bằng vị chua ngọt cho vừa ăn.

- Bỏ tỏi và ớt băm nhuyễn vào bát nước chấm vừa pha, khuấy đều để vị tỏi ớt ngấm cùng là được.

Thịt vịt

Nguyên liệu:

- 2 tép tỏi, 1/2 trái chanh.

- 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường.

- 5 trái ớt, 1 miếng gừng.

Cách làm:

- Các nguyên liệu gồm ớt, tỏi, gừng cho vào cối giả nhuyễn rồi xúc ra cho vào bát.

- Tiếp đó bạn cho nước mắm, đường, nước cốt chanh vào khuấy đều. Nêm lại cho vừa ăn là xong.

 

Thịt chó

Nguyên liệu:

- 50g mắm tôm.

- 2 quả chanh tươi.

- 10 ml rượu trắng

- 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê mì chính.

- Ớt tươi tùy khẩu vị.

Cách làm:

- Mắm tôm chọn loại sánh đặc, có màu hơi tím sẫm và thơm mùi vị đặc trưng.

- Thêm đường và mì chính vào dùng đũa khuấy tan.

- Thêm rượu trắng và vắt chanh tươi vào.

- Khi ăn các bạn đánh bông lên và múc vào bát riêng, thêm ớt tươi tuỳ thích. Mắm tôm chấm thịt chó phải pha hơi đặc, vị thật đậm đà, rượu trắng pha vào mắm sẽ tẩy hết mùi tanh vốn có. Khi ăn các bạn sẽ cảm nhận thấy vị mặn rõ ràng của mắm tôm nhưng thơm ngát mùi chanh tươi cực kỳ ngon miệng.

Tác giả: Lại Thị Phượng