Đặc sản xưa nhiều người sợ không dám ăn, nay được săn lùng với giá 450.000 đồng/kg

( PHUNUTODAY ) - Người dân coi những quả trứng màu trắc sữa, to như hạt gạo, căng mẩy này là “lộc rừng”.

Trứng kiến được xem là thức ăn bổ dưỡng, thậm chí còn là “thần dược” giúp ngủ ngon, chống trầm cảm, chữa các bệnh về thần kinh, tăng cường sinh lực,…

Vài năm trở lại đây, trứng kiến được săn lùng khắp nơi, hàng có bao nhiêu cũng hết. Nhờ vậy mà những người đi săn trứng kiến cũng có thêm được nguồn thu nhập đáng kể.

Tháng 3, tháng 4 hàng năm là mùa trứng kiến tươi. Thời điểm này trứng kiến rất mẩy. Kiến cũng chỉ chọn làm tổ những nơi vắng lặng, không mùi thuốc trừ sâu, ít khói đốt vườn rẫy nên khi đi săn thường phải di chuyển đến những địa điểm xa, sâu trong những cánh rừng. Sau thời gian này, trứng kiến sẽ tàn hoặc nở thành con non. Vậy nên vào mùa bà con vùng núi thường tranh thủ đi tìm tổ kiến để lấy trứng về bán.

Bà con chia sẻ không phải loại trứng kiến nào cũng ăn được. Trứng kiến tươi dùng để chế biến phải là từ loại kiến vàng ươm hoặc kiến nâu thì mới thơm và ngậy. Kiến đen thì có mùi hoi và không thơm bằng.

Chị Hoa Lại – một đầu mối thu mua và bán trứng kiến ở Hà Nội chia sẻ hiện đang vào mùa trứng kiến nên chị tích cực thu gom của bà con các nơi, đặc biệt là ở Bắc Ninh, Bắc Giang để bán. “Mỗi ngày tôi gom được khoảng 25-30kg trứng kiến rồi bán cho khách, năm nay mỗi kg trứng kiến có giá từ 300.000-400.000 đồng/kg”.

Với trứng kiến bạn có thể làm thành nhiều món ngon và bổ dưỡng như chả trứng kiến, trứng kiến xào, đặc biệt là xôi trứng kiến, bánh trứng kiến hoặc có thể ngâm rượu.

Anh Hoàng Anh (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Nhiều người e ngại khi nhắc tới món trứng kiến nhưng thực chất chúng rất ngon. Nếu không nói đây là trứng kiến chắc chắn mọi người sẽ thích cái vị bùi bùi, béo ngậy của chúng. Tôi có một vài người bạn lúc đầu nhắc đến trứng kiến là sợ nhưng giờ thành con nghiện.

Quê tôi ở Nho Quan (Ninh Bình) nơi nổi danh về các món ăn được chế biến từ trứng kiến nên từ nhỏ tôi đã được ăn thứ đặc sản này. Giờ cứ vào mùa là tôi đặt về chế biến cho cả nhà thưởng thức, còn mang đi biếu nữa”.

Theo lương y Vũ Quốc Trung (Thành viên Hội đông y Việt Nam), trứng kiến tươi được thu lấy từ các tổ kiến trong rừng nên rất giàu chất đạm, bổ dưỡng và giúp nâng cao sức khỏe. Nhưng vì chúng giàu protein nên có thể dễ gây dị ứng cho người ăn. Bên cạnh đó, loài kiến thường sống ở những nơi ẩm thấp trong rừng nên có thể chứa nhiều ký sinh trùng, vi khuẩn gây nguy cơ ngộ độc cao khi ăn.

Lương y này khuyến cáo người dân không nên vì hiếu kỳ, tò mò mà ăn nhiều. Đặc biệt là người có tiền sử dị ứng với các loại côn trùng. Và nhớ là không ăn trứng kiến khi chưa được làm sạch sẽ, cẩn thận.

Tác giả: Trần Thu Thủy