Nên chọn quả dừa chưa bóc vỏ, còn nguyên chùm
Quả dừa tương đối lành tính nhưng cũng có trường hợp tiểu thương tiêm thêm đường hóa học để dừa ngọt nước, cùi trắng phau. Vì vậy, cách tốt nhất là nên mua dừa tự nhiên, chưa bị bóc vỏ, còn nguyên ở chùm.
Sau khi mua, bạn có thể nhờ người bán chặt vỏ dừa để uống tại chỗ hoặc đem về. Như vậy sẽ không bị lo ngâm rửa hay tiêm hóa chất vào bên trong nước dừa. Vỏ dừa vừa gọt ra sẽ rất dễ bị thâm đen. Đó là dấu hiệu cho thấy dừa tự nhiên, nhựa do vỏ dưa tiết ra bị oxy hóa làm cho vỏ thâm đen lại.
Khi mua dừa, bạn không cần phải chăm chăm vào việc chọn quả to. Những trái dừa to thường có phần cạnh cuống dừa nhô ra rất lớn. Những quả như vậy thường nhiều xơ, sọ dừa bé, chứa ít nước.
Những trái dừa có kích thước nhỏ hơn nhưng cạnh cuống dừa nhô ra ít, mịn, không thô thường sẽ có nhiều nước hơn. Đây là một kinh nghiệm mua dừa mà chỉ có dân chuyên trồng dừa mới biết.
Kích thước quả dừa
Nhiều người cho rằng dừa to mới nhiều nước nhưng sự thật không phải như vậy. Quả dừa to có thể nhiều xơ, ít nước và dừa cỡ lớn thường không phải là dừa xiêm, nước sẽ nhạt. Tất nhiên, độ ngọt nhạt của nước dừa còn tùy thuộc vào loại dừa, nơi trồng nhưng nhìn chung bạn không cần phải chọn quả dừa có kích thước quá lớn.
Những quả dừa có kích cỡ quá to thường là dạng dừa lai, dù trồng ở đất tốt thì nước cũng kém ngọt hơn.
Do đó, nên chọn những quả dừa có cỡ nhỏ hoặc vừa phải, trọng lượng tầm 1-1,5kg cả vỏ là được.
Quan sát cuống dừa
Chọn dừa vẫn còn ở trên chùm là tốt nhất nhưng nếu dừa đã được tách rời từng quả thì bạn nên chú ý tới phần cuống của quả dừa. Nếu cuống của dừa tươi, bám chắc vào quả, cầm hay nhấc lên vẫn chắc tay thì đó là dừa tươi.
Nếu cuống dừa sủi bọt thì có thể đó là dừa đã bị tiêm đường hóa học.
Búng nhẹ vào vỏ quả dừa
Khi mua dừa, bạn có thể búng nhẹ vào vỏ quả dừa. Nếu có âm thanh phát ra đanh và cảm thấy đầu ngón tay hơi đau thì có thể là cơm dừa đã dày, nước rất ngọt.
Ngược lại, nếu phát ra tiếng trầm tức là dừa non, cơm dừa mỏng, nước dừa sẽ không ngọt bằng.
Màu vỏ dừa xanh đều, không bị dập
Để chọn trái dừa nhiều nước và ngọt, bạn nên mua dừa xiêm. Khi chọn dừa xiêm, nên lấy những quả có vỏ xanh đều, không bị dập.
Nếu vỏ có màu vàng hoặc nâu thì dừa đã để lâu. Cũng có loại dừa màu hơn vàng như dừa lửa nhưng dừa này cũng không phải loại dừa cho nước ngon ngọt nhất.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Mẹo làm sáng trang sức vàng bạc bị xỉn màu đơn giản nhất, ai cũng có thể tự làm tại nhà
-
Cách vệ sinh quạt không cần nước, không tháo khung, 10 phút là sạch: Chị em cũng tự làm được
-
Bỏ nắm muối vào giày và để qua đêm: Mẹo hay, hiệu quả bất ngờ nhưng ít người biết
-
Ấm nước dùng lâu ngày bám đầy cặn vôi dưới đáy: Đổ thứ nước này vào đun sôi một lần là sạch
-
Mẹo dùng tủ lạnh tiết kiệm điện nhất, giảm cả triệu tiền điện mỗi năm, nhà nào cũng nên áp dụng