Ngứa mắt
Tình trạng mắt mỏi và khô lặp lại nhiều lần, kèm theo ngứa mắt không rõ lí do, thì rất có thể đây là một trong những triệu chứng của các bệnh về gan, bao gồm cả ung thư gan.
Ngứa da
Ngứa da cũng là một dấu hiệu cảnh báo gan có vấn đề. Điều này là do khối u của bệnh nhân ung thư gan đã đè nén ống mật, dẫn đến vàng da, vàng da tắc nghẽn và bài tiết mật kém, dẫn đến ngứa da. Vì thế, nếu gặp phải tình trạng ngứa da bất thường, bạn nên đi khám để tìm được nguyên nhân đằng sau và kịp thời điều trị.
Da mặt sạm đen
Nhiều nghiên cứu chỉ ra, dấu hiệu của ung thư gan có thể xuất phát từ sự sạm đen của da mặt. Nguyên nhân chủ yếu là do khả năng chuyển hóa melanin của gan bị giảm và chậm lại trong da. Nếu cảm thấy khuôn mặt mình bất thường, đừng chủ quan mà hãy đi kiểm tra sức khỏe.
Thực phẩm cực tốt cho gan mà bạn nên ăn mỗi ngày:
Tỏi
Tỏi vốn là loại thực phẩm hỗ trợ rất tốt trong việc điều trị các chức năng gan. Tỏi kích hoạt các enzyme, giúp kích thích giải độc, loại bỏ các độc tố có hại cho cơ thể.
Một khoáng chất và chất chống oxy hóa quan trọng. Selenium đóng vai trò kích hoạt men gan, giữ cho cơ quan này hoạt động một cách tối ưu.
Nó thậm chí có thể giúp tăng tốc độ phục hồi khỏi bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). Bệnh gan mãn tính này đã trở nên phổ biến hơn trong những thập kỷ gần đây. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi làm giảm trọng lượng cũng như giảm đáng kể khối lượng mỡ trong cơ thể
Trái cây có múi
Các loại bưởi, cam, chanh, quýt…rất tốt cho việc tăng cường khả năng làm sạch gan. Chúng giúp sản xuất các enzyme giải độc quan trọng, đặc biệt là ALT và AST.
Một nghiên cứu trên chuột cho thấy nước chanh rất hữu ích cho những bệnh nhân bị suy gan. Ban đầu, những con chuột được cho uống ethanol sau đó được điều trị bằng nước chanh. Kết quả là men gan của chúng đã trở lại mức bình thường. Điều này cải thiện đáng kể những thay đổi mô bệnh học ở gan của chúng. Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng tác dụng độc hại khác của ethanol, chẳng hạn như tăng oxy hoá chất béo (lipid) đã bị đảo ngược bởi nước chanh.
Điều này là do sự đa dạng của các hợp chất bao gồm vitamin C, tinh dầu, pectin và flavonoids có trong các loại quả múi. Là một chất chống oxy hóa, Vitamin C giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa lipid, trong khi pectin có lợi cho việc bảo vệ niêm mạc ruột.
Rau xanh và rau họ cải
Ăn rau chưa bao giờ quan trọng đến thế. Các loại rau họ cải như bông cải xanh và súp lơ rất giàu glucosinolate, một hợp chất giúp sản xuất các enzyme giải độc. Đồng thời, lưu huỳnh trong các loại rau này rất tốt cho việc hỗ trợ sức khỏe gan.
Các loại rau lá xanh như rau chân vịt, cải bó xôi và cải xoăn với diệp lục, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ các tế bào gan và mô khác bằng cách tăng các enzyme biến đổi sinh học giai đoạn II. Đây là những enzyme đặc biệt có tác dụng tối ưu hóa chức năng gan và hỗ trợ cơ thể bạn loại bỏ một cách tự nhiên các độc tố có hại.
Một số nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng diệp lục thậm chí làm giảm nguy cơ gây ung thư và tổn thương gan do aflatoxin, nhờ khả năng làm tăng các enzyme pha II này. Nó cũng đóng vai trò trong việc trung hòa các kim loại nặng có trong cơ thể.
Tác giả: Mộc
-
5 sai lầm khi uống trà đá vô cùng hại sức khỏe mà chúng ta đang mắc phải
-
5 loại đũa đừng dại mà dùng kẻo đầu độc cả nhà
-
Thực phẩm cấp ẩm tốt nhất cho da căng mịn hồng hào, cơ thể khoẻ đẹp, tràn đầy năng lượng
-
Không chỉ trên phim, ngoài đời Quỳnh Nga cũng đôi lần vướng vào các cuộc tình ồn ào
-
Vạch mặt 5 thủ phạm khiến thận "yếu" đi từng ngày, hãy loại bỏ chúng ngay trước khi quá muộn