Đốt gốc cành đào hay cắm bằng nước lã là sai: Đây mới là cách chuẩn giữ đào tươi lâu, nở đúng ngày Tết

( PHUNUTODAY ) - Hoa đào có ý nghĩa diệt trừ ma quỷ, mang may mắn, phúc lộc vào nhà. Dưới đây là những bí quyết giữ cành đào tươi lâu, hoa nở đẹp, bền chuẩn bị cho ngày Tết sắp đến.

Cách chọn cành đào, cây đào ngày Tết

Trước khi mua cành đào hay cây đào về nhà chưng Tết, bạn hãy xác định vị trí và diện tích nơi đặt đào, bạn sẽ dễ dàng chọn được một cành đào cân đối, vừa đẹp với ngôi nhà, đó là yếu tố quyết định tạo nên vẻ đẹp sinh động và ấm cúng cho không gian sống của bạn trong những ngày đầu năm.

Nếu chọn mua cây, bạn chú ý nên chọn cây có đủ rễ, tránh chọn những cây bị đứt rễ, vỡ bầu sẽ khiến sức sống của cây đào bị ảnh hưởng. Với cành đào, nên ưu tiên chọn những cành đã được đốt gốc. Đốt gốc đào là cách để giữ chất dinh dưỡng cho hoa nở nhiều vào dịp Tết.

Ngoài ra, một cành đào, cây đào được đánh giá là đẹp khi có dáng đẹp, có đủ hoa đủ nụ, có lá và có những quả non nhỏ xíu.

Có nên đốt gốc cành đào?

Những người chăm đào chuyên nghiệp nói rằng, không nên đốt gốc cành đào. Bởi khi đốt bằng lửa sẽ làm gốc đào bị cháy xém, không hút được nước và chất dinh dưỡng để nuôi cành. Từ đó khiến cành nhanh héo, hoa chóng tàn.

Theo các chuyên gia, đốt gốc đào là kinh nghiệm dân gian. Mục đích là để diệt vi khuẩn và nấm xâm nhập vào các bó mạch dẫn của cành đào, làm hạn chế nhựa chảy ra, tiêu hao dinh dưỡng... Dù vậy, đốt gốc cành đào cũng làm tắc mạch, hạn chế cho nước và chất dinh dưỡng đi nuôi cành.

Cách giữ cành đào tươi lâu

Đối với đào cành, gia chủ nên rửa thật sạch lọ và chuẩn bị nước sạch. Đào cần được cắm trong nước sạch, đặt nơi khuất gió và giữ ấm thì sẽ bền lâu. Bên cạnh đó, sẽ tốt hơn nếu gốc đào rửa sạch và được thay nước mỗi 2 - 3 ngày.

Nên chú ý giữ ẩm thường xuyên cho cây. Tuy nhiên do đào ưa khô nên không tránh để cây bị quá nhiều nước hay quá khô đều ảnh hưởng đến quá trình nở hoa của đào.

Bổ sung thêm dinh dưỡng cho đào

Để bổ sung thêm dinh dưỡng nuôi hoa, bạn có thể bỏ vài viên B1 vào lọ (có thể dùng loại cho người uống hoặc mua B1 chống sốc cho cây sẽ tốt hơn).

Với các gốc đào, bạn có thể mua một chút kali về pha loãng với nước để cung cấp thêm dưỡng chất cho cây tươi khỏe.

Phương pháp điều chỉnh đào nở nhanh hay chậm

Đào nở rộ đúng mùng 1 Tết là điều may mắn cho gia đình. Khi mua đào có thể hoa nở đã nhiều cần hãm lại, hoặc có nhiều nụ cần bung xòe vào thời gian mong muốn. Vì thế, một mẹo đơn giản ai cũng có thể áp dụng được đó là: Nếu muốn hoa nở nhanh, bạn nên dùng nước ấm để cắm. Với gốc đào có thể thúc hoa nở nhanh bằng cách đắp vôi xung quanh gốc. Chỉ sau một ngày, hoa sẽ nở đẹp.

Thời tiết nóng ấm khiến đào nở nhanh hơn, để làm chậm lại quá trình này bạn chỉ cần khía nhẹ một vòng quanh thân cách gốc 10-15cm. Cách này sẽ hạn chế chất dinh dưỡng từ thân lên nuôi hoa. Bên cạnh đó dùng nước lạnh để cắm hoa cũng là một giải pháp.

Với đào trồng chậu nên rải thêm một lớp sỏi lên lớp đất trong chậu có tác dụng làm mát gốc cây, để đào ra ban công hoặc ngoài sân thoáng mát sẽ giúp hoa nở chậm hơn so với đặt trong nhà.

Đối với đào cây, rải một lớp sỏi quanh gốc sẽ có tác dụng làm mát gốc. Đặt đào ra ban công thoáng gió cũng giúp hạn chế hoa nở.

Tác giả: Vũ Ngọc