Dùng nước vo gạo ngâm với thứ này rồi đổ vào chậu cây, chồi non đua nhau mơn mởn

( PHUNUTODAY ) - Nước vo gạo ngâm với một số "rác thải" sau đây đảm bảo cây nào cũng xanh tốt, hoa nở bung chậu.

Để cung cấp dinh dưỡng cho cây, nhiều người chọn cách bón phân. Tuy nhiên, thay vì phân hóa học, có những người sẽ tự làm ra các loại phân hữu cơ đặc biệt là từ nước vo gạo. Bởi lẽ thứ này nhà nào cũng có, nó lại giàu nguyên tố vi lượng, dùng để tưới hoa rất tốt.

Thêm bã trà vào nước vo gạo

Sau khi uống trà xong, bạn không nên vứt bã trà đi mà để ngâm vào nước vo gạo trong 1 cái thùng hoặc chai nhựa. Sau 2 ngày ủ, bạn mở nắp ra một lần để khí bên trong thoát ra bớt.

Với nhiệt độ cao, sau khoảng 1 tháng là các chất bên trong có thể phân hủy hoàn toàn. Nước vo gạo và bã trà đã hoai mục có tính axit yếu, sau khi pha loãng với nước sẽ trở thành một loại phân bón rất tốt để tưới cây.

Hãy ngâm bã trà với nước vo gạo tạo thành loại phân hữu cơ để tưới cho cây.

Thêm bia còn thừa vào nước vo gạo

Bia thừa không uống hết bạn có thể đổ chung với nước vo gạo rồi đậy kín. Sau 1 tháng, bia đã lên men có thể dùng để tưới hoa.

Tuy nhiên, nếu mở nắp chai ra vẫn còn mùi khó chịu thì có nghĩa là nước vo gạo chưa phân hủy hoàn toàn. Bạn nên chờ đợi thêm một thời gian nữa rồi hẵng sử dụng để tránh làm cháy rễ, thu hút côn trùng tới gần, ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt của gia đình. Khi nước vo gạo đã phân hủy hoàn toàn, bạn hãy pha loãng với nước và tưới vào gốc hoa.

Tưới nước vo gạo vào lá thông, rác thải nhà bếp

Nếu có lá thông rụng thì bạn có thể gom một ít mang về để trồng hoa. Hoặc bạn có thể tận dụng rác thải nhà bếp như gốc rau, củ quả bỏ đi để ủ thành phân bón.

Cách làm rất đơn giản, bạn hãy cho lá thông, rác thải nhà bếp và đất vào thùng xốp. Tưới nước vo gạo vào và trộn đều, đậy thùng xốp lại và đem phơi nắng. Lưu ý, dưới đáy thùng xốp nên đục vài lỗ nhỏ để thoát nước.

Sau khoảng nửa tháng hãy xới đất lại một lần, nếu đất khô có thể tưới thêm nước vo gạo vào. 3 tháng sau, nó sẽ trở thành đất mùn, một thứ đất màu mỡ, giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho sự phát triển của cây trồng.

Thêm vỏ cam vào nước vo gạo

Thêm vỏ cam vào nước vo gạo có thể loại bỏ mùi đặc biệt trong quá trình lên men một cách hiệu quả, đồng thời rất nhiều côn trùng nhỏ ghét mùi của vỏ cam nên có thể phát huy tác dụng xua đuổi côn trùng. Nước vo gạo ngâm vỏ cam có tính axit yếu, có thể điều chỉnh độ pH của đất, giúp đất tơi xốp, không bị nén chặt hay kiềm hóa, từ đó cây sẽ phát triển tốt hơn.

Lưu ý, trước khi cho vỏ cam vào nước vo gạo, bạn hãy thái vỏ cam ra càng nhỏ càng tốt, như vậy quá trình lên men càng nhanh. Ủ trong chai kín khoảng một tháng sẽ phân hủy, từ đó bạn sẽ thu được một loại phân hữu cơ cực tốt cho cây trồng.

Tuy nhiên, cũng giống như những loại nước trên, bạn cần pha loãng nước vo gạo ngâm vỏ cam trước khi tưới cho cây. Không nên lạm dụng quá nhiều, mỗi tháng tưới 1 lần là đủ để tránh bị cháy rễ, gây hại cho cây trồng.

Tác giả: Mộc