Giữa tâm bão dịch tả Châu Phi, bữa cơm "KHÔNG THỊT LỢN" đầy đủ chất dinh dưỡng, cả nhà tấm tắc khen ngon

( PHUNUTODAY ) - Bữa cơm "không thịt lợn" vừa ngon xuất sắc lại an toàn trong những ngày dịch bệnh các mẹ hãy tham khảo ngay!

1. Canh chua cá lóc

- Cá lóc làm thịt, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn khoảng 2-3 cm, đem ướp với 1 chút tiêu, hạt nêm, nước mắm khoảng 10 phút.

- Các loại rau nấu kèm rửa sạch, thơm cắt xéo vừa ăn, cà chua bổ múi cau, rau thơm cắt nhỏ.

- Me vắt cho vào 1 chén nước ấm, dầm cho tan thịt me, chắt lấy nước.

- Đun một nồi nước vừa ăn (khoảng 1 lít), nước sôi nêm nếm muối, mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt... cho vừa ăn. Cho nước cốt me vào đun sôi cùng.

- Cho thơm vào đun sôi, sau đó thả cá vào đun khoảng 5-7 phút, nêm nếm vừa ăn là được.

2. Cá thu sốt cà

- Cho cà chua, hành tây, tỏi vào nồi nhỏ, đảo nhanh tay. Sau đó, cho thêm hạt tiêu, nước mắm, nước theo lượng bên trên vào, đun sôi.

- Đun nóng dầu ăn. Cho cá vào chiên vàng, chín đều 2 mặt và thơm.- Bỏ cá ra đĩa, đổ nước sốt vừa sôi lên trên cá. Bạn có thể nêm gia vị cho vừa khi nước sốt sôi.

3. Thịt bò xào măng tây

Nguyên liệu làm thịt bò xào măng tây

300 gram thịt nạc bò

100 gram măng tây

20 gram gừng

2 muỗng canh nước sốt XO

2 muỗng canh dầu mè

1/2 muỗng canh rượu trắng

1/2 muỗng canh xì dầu

Ớt chuông xanh, vàng, đỏ: mỗi loại 1/2 trái

Gia vị để ướp thịt bò gồm

1 cái trứng gà

2 muỗng canh nước lọc

1/2 muỗng canh nước tương

1 muỗng cà phê bột bắp

1/6 muỗng cà phê tiêu

Ít dầu ăn

Cách làm thịt bò xào măng tây

Rửa sạch thịt bò, để ráo. Xắt thịt bò thành miếng vừa ăn.

Lần lượt cho xì dầu, trứng gà, rượu, bột bắp, tiêu, dầu ăn vào tô, trộn đều để gia vị tan vào nhau. Cho thịt bò vào tô, đảo đều với hỗn hợp gia vị trên.

Đặt thịt bò vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.

Lặt bỏ phần già của măng tây.

Ngâm măng tây với nước pha muối loãng khoảng 10 phút. Vớt măng tây ra, xả sạch với nước lạnh, để ráo. Xắt măng tây thành khúc ngắn.

Rửa sạch ớt chuông xanh, vàng, đỏ. Lần lượt cắt thành miếng vừa ăn.

Rửa sạch gừng, xắt rối.

Phi thơm dầu mè, cho thịt bò đã ướp vào, xào nhanh tay. Xào thịt khoảng 30 giây thì cho sốt X.O vào. Tiếp tục xào thịt bò với lửa lớn khoảng tiếp 30 giây thì tắt bếp, trút thịt ra đĩa.

Trụng nhanh măng tây, ớt chuông với nước sôi khoảng 30 giây thì vớt ra, cho vào nước đá lạnh để giữ độ giòn và màu.

Tiếp tục phi thơm dầu, cho măng tây, ớt chuông các loại vào, xào đều khoảng 1 phút. Thêm ít rượu và nước lọc.

Khi ớt và măng tây chín, cho thịt bò và gừng vào, xào nhanh tay khoảng 30 giây thì tắt bếp. Trút thịt bò xào măng tay ra đĩa. Dùng nóng với cơm.

4. Trứng rán

- 3 quả trứng

- Gia vị như muối, tiêu

- Hành lá

- Một ít bơ

Cách thực hiện:

- Đầu tiên, bạn đập trứng vào bát và đánh tan.

- Đổ trứng vào chảo nóng. Sau khi trứng hơi cứng mặt dưới, bạn cho bơ xuống dưới cùng.

- Đậy nắp lại để vài phút cho sức nóng làm chín mặt trên của trứng.

- Sau vài phút, bạn rắc muối, tiêu theo khẩu vị của gia đình. Như vậy là bạn đã có thể lấy trứng ra khỏi chảo rồi. Cuối cùng, rắc thêm ít hành lá lên trên cùng là xong rồi đấy.

5. Súp lơ xào

- Súp lơ cắt miếng, rửa sạch.

- Đặt một nồi nước lên bếp, đun sôi, thêm 1 chút muối rồi cho súp lơ vào chần trong 1 phút rồi vớt ra để ráo.

- Đặt chảo lên bếp, đun nóng 2 thìa dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm. Sau đó cho súp lơ vào xào, nêm bột canh vừa ăn. Để lửa to chiên liên tục trong 3 – 5 phút. Tắt bếp, cho ra đĩa ăn nóng.

Tác giả: Vũ Ngọc