Gợi ý món ngon từ thịt vịt đổi vị cho mâm cơm gia đình

( PHUNUTODAY ) - Những món ngon từ thịt vịt dưới đây sẽ giúp mâm cơm gia đình bạn thêm hấp dẫn và đặc sắc.

Vịt nướng chao

Nếu bạn là tín đồ của món vịt nướng thì không nên bỏ qua vịt nướng chao. Nhìn bề ngoài tưởng chừng đơn giản nhưng món ăn này đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỹ lưỡng mới có thể cho ra được mùi vị hoàn hảo.

Vịt sau khi sơ chế được ướp cùng nước sốt chao đậm đà, tiếp đó nướng vịt đến khi chín vàng rồi đem ra thưởng thức. Những miếng thịt săn chắc, mềm ngọt, ăn cùng với dưa chua, rau sống và nước chấm chao mang lại cảm giác rất tuyệt.

 Vịt om sấu

Vịt om sấu là một món ăn quen thuộc trên mâm cơm của người miền Bắc. Miếng thịt vịt béo ngậy, mềm thơm kết hợp với vị chua thanh của sấu, ăn hoài không ngán. Đặc biệt, vào những ngày hè thời tiết oi bức thì vịt om sấu sẽ là món ăn giúp giải tỏa cái nóng bức đi mất.

Trong sấu chứa nhiều vitamin C nên rất tốt cho sức khỏe vào những ngày hè nóng bức. Khi bạn hoạt đồng nhiều thì năng lượng bị tiêu hao dẫn đến mất đi muối khoáng và nước. Sấu sẽ cung cấp chất muối khoáng và nước cho bạn.

Món vịt om sấu sẽ giúp bổ sung chất dinh dưỡng, tăng cường tiêu hoá và giúp bạn ngủ ngon hơn. Ngoài ra, món ăn này còn giúp chữa nhiệt miệng rất hiệu quả.

Vịt nướng mật ong

Nếu như vịt nướng muối ớt mang hương vị cay nồng, đậm đà thì món vịt nướng mật ong lại có vị ngọt ngào, khó tả. Cách nướng món vịt này cũng đa dạng hơn khi có thể thực hiện bằng cả nồi cơm, lò nướng hay bếp than.

Vịt nướng mật ong có lớp thịt mềm dai, óng ả đẹp mắt. Vị thịt ngọt thanh, đậm đà lại thoang thoáng mùi hương của gừng rất hấp dẫn.

Vịt kho gừng

Vịt kho gừng là một món ăn thích hợp thưởng thức vào những ngày thời tiết se se lạnh, gừng sẽ giúp ấm bụng, chắc chắn rằng ai cũng sẽ tấm tắc khen ngon. Vịt kho chung với gừng thì mùi hôi của vịt sẽ biến mất, mùi thơm của gừng lan toả tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn. Thịt vịt kho đậm vị, béo mặn, ăn chung với cơm trắng cực kỳ ngon.

Thịt vịt kho gừng giúp hỗ trợ chữa rối loạn tiêu hoá, tim mạch, ngoài ra còn giúp hạ huyết áp cho những người bị cao huyết áp do gừng chứa lượng chất chống oxy hóa dồi dào cùng các hợp chất ngăn ngừa căng thẳng.

Bún măng vịt

Bún măng vịt là một món rất quen thuộc với chúng ta với măng được hầm mềm, ngọt, ăn kèm với thịt vịt mềm, béo và nước dùng thơm ngon cho bữa sáng thì còn gì bằng. Lâu lâu đổi vị với bún măng vịt cũng là một ý hay cho bữa sáng của của nhà.

Do trong măng dồi dào lương protein, vitamin, chất xơ nên ít béo, cực kỳ tốt cho sức khỏe. Do giàu chất xơ và phytosterol nên giúp chất béo và cholesterol được hạn chế.

Cà ri vịt

Cà ri là một món ăn ngon có nguồn gốc từ Ấn Độ. Biến tấu lại một chút để có thể trở thành món cà ri vịt thơm ngon, hấp dẫn vô cùng. Với sự kết hợp tuyệt vời của khoai tây, hành tây cùng thịt vịt dai ngon, nước dừa béo thơm, đảm bảo sẽ mang đến cho bạn một món ăn ngon tuyệt vời.

Thịt vịt là loại thuốc bổ giúp lợi tiểu, trừ nhiệt, bổ khí vì trong thịt vịt chứa rất nhiều protein, canxi, phốt pho, sắt, vitamin,.. cao hơn nhiều lần so với thịt bò, heo, dê. Do đó, món cà ri vịt là một món ăn cực kỳ bổ dưỡng, cung cấp năng lượng cho bạn.

Mì vịt tiềm

Mì vịt tiềm có nguồn gốc từ Trung Hoa nhưng rất được ưa chuộng hiện nay. Món ăn là sự kết hợp xuất sắc của thịt vịt cùng với các loại thảo mộc vừa tốt cho sức khoẻ, vừa tạo ra hương vị thơm ngon đặc trưng.

Món ăn này mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Thịt vịt có vị ngọt và tính hàn, giúp bổ thận, chống suy nhược cơ thể. Kết hợp với các loại thảo mộc giúp giảm mỡ, giảm béo và tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Cháo, gỏi vịt

Cháo, gỏi vịt là một món ăn thơm ngon, đơn giản và dễ thực hiện. Phần cháo nóng hổi, ăn cùng với thịt vịt dai dai, ăn kèm là gỏi chua ngọt cực kỳ thơm ngon, chấm với miếng nước mắm chua ngọt nữa là tuyệt vời.

Món cháo, gỏi vịt mang lại dinh dưỡng cao. Theo như lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền, Hội Đông y Việt Nam), thịt vịt thường được dùng trong các trường hợp như suy nhược, kén ăn vì giúp phục hồi sức khoẻ cho người ốm, ngoài ra còn giúp chữa bệnh suy dinh dưỡng.

Canh vịt nấu khoai sọ

Món canh vịt nấu khoai sọ thơm lừng với thịt vịt mềm, khoai sọ bùi bùi, tan trong miệng cực hấp dẫn. Vào những ngày trời mưa lạnh, ăn được bát canh khoai sọ sẽ khiến bạn cảm thấy ấm long.

Khoai sọ là nguồn cung cấp chất xơ cực kỳ tốt nên nó giúp trị táo bón, nhuận tràng, giúp tiêu hóa tốt và chống suy nhược cơ thể. Bạn có thể yên tâm thưởng thức món này cùng với những công dụng tốt cho sức khoẻ như trên nhé.

Tác giả: Thạch Thảo