Há cảo, sủi cảo, hoành thánh đều là các món dimsum. Nhiều người cảm thấy khó phân biệt các món này do chúng có nhiều phiên bản với nhiều loại nhân khác nhau. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt các món này.
Há cảo
Há cảo là loại dimsum phổ biến và gần như là nổi tiếng nhất. Món này sẽ có nhiều hình dáng và loại nhân khác nhau. Tuy nhiên, đặc điểm chung của món há cảo là lớp vỏ bên ngoài trắng trong, hơi mỏng, phía bên trên túm lại. Vỏ há cảo làm bằng bột năng pha với bột gạo (hoặc có nơi sử dụng bột tàn mì, bột khoai tây) nên phần vỏ sẽ có độ dai nhất định, hấp chín thì vỏ chuyển sang màu trắng trong.
Sủi cảo
Sủi cảo (ở Hàn hay được gọi là mandu và ở Nhật gọi là gyoza) cũng có nhiều phiên bản khác nhau. Nó có thể được làm chín bằng cách hấp hoặc chiên để tạo lớp vỏ giòn.
Sủi cao phiên bản "tiêu chuẩn" thường có dạng dẹt và dài, hình bán nguyệt (dài hơn há cảo). Lớp vỏ sủi cảo được làm từ bột mì pha với nước rồi cán mỏng. Sau khi chín thì vỏ sẽ mềm, mịn, mượt và không trong như há cảo.
Hoành thánh
Sửi cảo thường được gói thành hình bán nguyệt và có kích thước lớn thì hoành thánh sẽ được gói nhỏ hơn nhiều.
Nhân hoành thánh cũng đơn giản hơn sủi cảo, chỉ có thịt xay, nấm mèo. Trong khi đó, sủi cảo sẽ có tôm tươi và nguyên liệu khác.
Hoành thành có thể đem luộc chín, nấu cùng mì hoặc làm hoành thánh chiên. Hoành thánh có thể ăn riêng với nước xốt gia vị hoặc dùng trong ác món mì vằn thắn, súp vằn thắn. Hoành thánh chiên giòn chấm cùng gia vị cũng rất ngon.
Lớp vỏ bột hoành thánh được làm từ bột mì, bột gạo và trứng gà. Các nguyên liệu được trộn với nhau rồi cán mỏng, cắt thành miếng vuông. Lớp vỏ hoành thành khi được nấu chín trong nước sẽ có màu vàng ruộm hoặc đem chiên lên thì vỏ sẽ rất giòn.
Xíu mại
Ngoài 3 loại dimsum nói trên, xíu mại cũng là một loại dimsum phổ biến, được bán rất nhiều. Xíu mại thường dễ phân biệt hơn nhờ hình dáng giống như chiếc chum đựng vàng. Lớp vỏ xíu mại có màu vàng, khá mỏng. Xíu mại không được bọc kín như há cảo, sủi cảo hay hoành thánh mà một phần nhân ở trên đầu sẽ được lộ ra.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Pha bột chiên giòn đừng dùng nước lã, trộn bột với thứ nước này, rán món gì cũng giòn tan, vàng ruộm
-
Táo đỏ khô không sạch như bạn nghĩ, làm bước này để rửa hết bụi bẩn, yên tâm sử dụng
-
Ướp thịt nướng đừng cho mắm muối trước, ướp với loại gia vị này thịt mới mềm thơm, đậm đà, không bị khô
-
Ngâm cá biển trong loại nước này, cá hết sạch mùi tanh, nấu gì cũng ngon
-
Nên cắm sạc vào điện thoại trước hay ổ điện trước, chọn đúng để điện thoại bền, pin không bị chai