‘Hạ gục’ tiểu đường, mỡ máu, mỡ thừa, huyết áp cao chỉ với 1 loại hạt đen ngâm giấm

( PHUNUTODAY ) - Giấm trắng và đậu đen, hai nguyên liệu thông dụng và tiết kiệm, khi phối hợp với nhau, có thể tạo ra nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe và vẻ đẹp.

Đậu đen thường được xếp vào danh mục các thực phẩm bổ dưỡng. Nó chứa đầy chất xơ và các dưỡng chất cần thiết như protein thực vật, cùng với vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Mặt khác, giấm trắng, một thành phần phổ biến trong nấu ăn, không chỉ làm tăng hương vị cho các món ăn mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp. Một sự thật ít được biết đến là khi kết hợp giấm trắng với đậu đen, những lợi ích sức khỏe và làm đẹp của chúng có thể được nhân lên nhiều lần.

class="h2">Khi kết hợp giấm trắng với đậu đen, những lợi ích sức khỏe và làm đẹp của chúng có thể được nhân lên nhiều lần

Quy trình thực hiện cực kỳ dễ dàng, ta chỉ cần làm sạch đậu đen, để cho thật khô, rồi tiến hành ngâm chúng trong giấm. Cần chú ý đảm bảo lượng giấm trắng đổ vào dụng cụ ngâm phải vượt mức đậu đen ít nhất 2 đốt ngón tay và bỏ trống khoảng 1/3 dung tích dụng cụ để đậu có không gian phình to. Sử dụng giấm ăn, tức là giấm có hàm lượng axit axetic từ 4 - 7%. Hỗn hợp đậu đen và giấm trắng cần được ngâm trong một dụng cụ kín đáo, đậy nắp cẩn thận, và sau 7 ngày ngâm, bạn đã có thể sử dụng cả nước lẫn đậu. Qua cách này, bạn sẽ hưởng được vô số lợi ích sau:

Hạ huyết áp

Đậu đen không chỉ có hàm lượng natri thấp mà còn là nguồn cung cấp canxi, magie và kali dồi dào. Các khoáng chất này được biết đến với khả năng giảm huyết áp một cách tự nhiên. Trong khi đó, giấm cũng giàu canxi và kali, bên cạnh chất pectin, hỗ trợ trong việc ổn định huyết áp. Sự phối hợp giữa đậu đen và giấm tăng cường khả năng phòng chống và hỗ trợ điều trị cho những người mắc chứng cao huyết áp.

Tại Trung tâm Y học Thành phố Thiệu Hưng, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc), một nghiên cứu đã được thực hiện với 60 bệnh nhân cao huyết áp, trong đó họ được sử dụng đậu đen đã ngâm trong giấm. Kết quả từ nghiên cứu đã chỉ ra một cách đáng kể rằng nhóm bệnh nhân tham gia thử nghiệm đã chứng kiến hiệu quả làm giảm huyết áp.

Giảm mỡ máu xấu

Đậu đen và giấm trắng tự nhiên mang lại lợi ích trong việc giảm lượng cholesterol không tốt trong máu. Đậu đen chứa glycinin với số lượng đáng kể, có khả năng hạ thấp cholesterol, cùng với axit linoleic, axit linolenic, lecithin và các loại axit béo khác nhau. Các thành phần này đem lại hiệu quả làm mềm và mở rộng các mạch máu, đồng thời cải thiện sự lưu thông máu.

Nghiên cứu từ Viện Sinh học Nhật Bản đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ đậu đen ngâm trong giấm có hiệu quả trong việc giảm lipid máu. Kết quả từ nghiên cứu này cũng báo cáo rằng sau 8 tuần áp dụng phương pháp này, hơn 80% số người tham gia ghi nhận mức lipid trong máu đã giảm.

class="h2">Nghiên cứu từ Viện Sinh học Nhật Bản đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ đậu đen ngâm trong giấm có hiệu quả trong việc giảm lipid máu

Giảm cân, giảm mỡ nội tạng

Việc sử dụng đậu đen ngâm trong giấm có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Điều này là do đậu đen ngâm giấm chứa lượng protein và anthocyanin cao, giúp duy trì cảm giác no lâu và giảm nhu cầu ăn vặt. Thêm vào đó, axit amin trong giấm thúc đẩy quá trình phân giải và loại bỏ chất béo, ngăn chặn sự tích tụ mỡ thừa, đặc biệt là mỡ nội tạng, góp phần vào việc tạo dáng vóc dáng thon thả.

Kiểm soát đường huyết

Các nghiên cứu trên con người đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ đậu đen và giấm có thể giúp giảm lượng đường huyết và insulin sau khi ăn. Nếu đậu đen được ngâm trong giấm theo phương pháp thích hợp, hiệu quả có lợi này có thể được nâng cao hơn nữa.

Do có chỉ số glycemic thấp, cả đậu đen và giấm là lựa chọn tốt cho việc kiểm soát đường huyết. Đậu đen chứa nhiều chất xơ và các loại carbohydrate phức hợp, trong khi giấm có chứa pectin và axit acetic. Khi đậu đen được ngâm trong giấm, quá trình lên men diễn ra có thể tạo ra các chất chống oxy hóa và có tính chống viêm, đồng thời giảm cholesterol và huyết áp, đây là những yếu tố quan trọng trong việc duy trì lượng đường huyết ổn định.

class="h2">Do có chỉ số glycemic thấp, cả đậu đen và giấm là lựa chọn tốt cho việc kiểm soát đường huyết

Cải thiện thị lực

Đậu đen là nguồn giàu anthocyanin, một loại chất chống oxy hóa, và cũng chứa một lượng lớn vitamin A. Khi ngâm trong giấm, đậu đen có thể giải phóng các chất dinh dưỡng, làm tăng khả năng hấp thụ của cơ thể. Vì thế, việc tiêu thụ đậu đen đã ngâm giấm không chỉ giúp cải thiện thị lực mà còn hỗ trợ phòng ngừa các vấn đề về mắt như mệt mỏi và khô mắt.

Làm đẹp da và tóc

Đậu đen ngâm trong giấm chứa nhiều dưỡng chất như axit amin, canxi, vitamin B, axit lactic, đường, glycerin, aldehyde và các chất chống oxy hóa khác. Tiêu thụ đậu đen ngâm giấm ở mức độ phù hợp có thể hỗ trợ việc ngăn chặn tình trạng nám da, làm chậm quá trình lão hóa, cung cấp độ ẩm và làm sáng da từ bên trong. Ngoài ra, nó còn giúp giảm sự tích tụ của melanin, cải thiện độ bóng và độ khỏe của tóc, làm tóc trở nên đen và dày hơn, đồng thời phòng ngừa tình trạng rụng tóc.

Tốt cho tiêu hóa

Ăn đậu đen đã ngâm trong giấm được xem như một liệu pháp truyền thống trong y học Đông y để điều trị tình trạng táo bón và cung cấp dưỡng chất cho đại tràng. Sự kết hợp giữa giấm và đậu đen làm tăng khả năng hấp thụ chất xơ, góp phần cải thiện hệ thống tiêu hóa. Ngoài ra, công thức này còn thúc đẩy quá trình tiêu hóa, dưỡng ẩm và tái tạo niêm mạc dạ dày, đồng thời khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên tiêu thụ khoảng 2 đến 3 thìa mỗi ngày để ngăn chặn các vấn đề không mong muốn đối với dạ dày. Khi sử dụng nước đậu đen đã ngâm trong giấm, bạn có thể pha thêm nước ấm không quá 40 độ C để hỗn hợp trở nên nhẹ nhàng hơn và dễ uống, giúp dạ dày của bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Tác giả: Trần Thu Thủy