4 loại rau nhiều axit oxalic, ăn nhiều tăng nguy cơ bị sỏi thận

15:43, Thứ tư 08/05/2024

( PHUNUTODAY ) - Những loại rau này có giá trị dinh dưỡng cao nhưng cần chú ý trong quá trình sử dụng để không gây ra tác dụng phụ đối với sức khỏe.

Rau là thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn của chúng ta. Rau chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, đây cũng là nguồn cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, các chất dinh dưỡng khác cần thiết đối với cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý rằng có một số loại rau chứa hàm lượng axit oxalic cao. Chất này kết hợp với canxi có thể tạo thành canxi oxalat và có thể dẫn tới sỏi thận.

Dưới đây là một số loại rau có hàm lượng axit oxalic cao, bạn nên dùng với lượng vừa phải để tránh gây hại cho sức khỏe.

Mướp đắng

Mướp đắng là loại thực phẩm thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm của các gia đình. Loại quả này có vị đắng đặc trưng, tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Ngoài việc sử dụng để nấu các món mặn, mướp đắng còn được phơi khô để đun nước uống như một loại trà.

Mướp đắng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc.
Mướp đắng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc.

Tuy nhiên, bạn cần phải chú ý rằng mướp đắng là thực phẩm chứa nhiều axit oxalic tự nhiên. Theo đó, 100 gram mướp đắng có thể chứa 459mg axit oxalic. Tiêu thụ quá nhiều mướp đắng có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.

Do đó, dù thích mướp đắng đến mấy, bạn cũng chỉ nên ăn loại quả này với một lượng vừa phải, không lạm dụng.

Rau muống

Rau muống là loại rau có tần suất xuất hiện trên mâm cơm gia đình rất cao, đặc biệt được ưa chuộng vào mùa hè. Rau muống có giá thành rẻ, dễ chế biến lại nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như các loại vitamin, kali, clo... Tuy nhiên, rau muống cũng chứa nhiều axit oxalic. Cứ 100 gram rau muống lại có khoảng 691mg axit oxalic. Đây là loại rau mà bạn không nên ăn với khối lượng lớn. Để giảm lượng axit oxalic trong rau muống, trước khi chế biến, bạn nên chần rau qua nước sôi.

Rau dền

Rau dền cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như vitamin C, carotene, canxi, sắt... Lượng axit oxalic trong loại rau này khá cao. 100 gram rau dền có thể chứa 1.142mg axit oxalic, cao hơn nhiều so với rau muống và mướp đắng.

Vì vậy, không ăn rau dền quá thường xuyên và chỉ dùng một lượng vừa phải trong mỗi bữa.

Cải bó xôi

Cải bó xôi là loại rau giàu dinh dưỡng nhưng cũng chứa nhiều axit oxalic.
Cải bó xôi là loại rau giàu dinh dưỡng nhưng cũng chứa nhiều axit oxalic.

Cải bó xôi hay còn gọi là rau bina, rau chân vịt là loại rau có lượng axit oxalic cực kỳ cao. 100 gram rau cải bó xôi có thể chứa đến 1333g axit oxalic. Dù loại rau này tốt cho sức khỏe, giúp bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất nhưng chúng ta cũng không nên ăn quá nhiều. Ngoài ra, để giảm lượng axit oxalic trong rau, tốt nhất nên chần so rau trong nước sôi trước khi ăn.

Ngoài việc chú ý không tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu axit oxalic, bạn cũng cần bổ sung thêm nhiều nước để ngăn ngừa việc hình thành sỏi thận. Ngoài ra, tránh ăn nhiều thực phẩm chứa gopurin như thịt đỏ, các loại nội tạng động vật, đồ uống có cồn... để giữ cho cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa các bệnh mãn tính.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền
Từ khóa: