Thời hạn bảo quản thực phẩm ở ngăn đá tủ lạnh
Nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh thường ở mức -18 độ C. Đây là điều kiện lý tưởng để bảo quản các loại thực phẩm như thịt tươi, cá, gia cầm đã được đóng gói hoặc đựng trong hộp kín.
Đối với các thực phẩm đã được nấu chín bạn cũng có thể bảo quản trong ngăn đá để không làm món ăn bị biến chất. Thông thường, các loại thực phẩm cấp đông nên sử dụng trong vòng 3 tháng.
Tuy nhiên, mỗi loại thực phẩm cụ thể sẽ có thời hạn bảo quan trong ngăn đá riêng.
- Sườn lợn hay thịt lợn dính sườn: 4 – 6 tháng.
- Thịt lợn nướng: 4 – 12 tháng.
- Thăn bò: 6 – 12 tháng.
- Sườn bò: 4 – 6 tháng.
- Gà nguyên con: 12 tháng.
- Gà chia phần: 9 tháng.
- Thịt lợn xay: 3 – 4 tháng.
- Lòng phèo, tim gan: 3 – 4 tháng.
- Thịt lợn muối xông khói: 1 tháng.
- Xúc xích: 1 – 2 tháng.
Với các loại hải sản thì thời hạn bảo quản như sau:
- Thịt cá lọc xương: 6 tháng.
- Cá béo: 2 – 3 tháng.
- Hải sản có vỏ như nghêu, sò, ốc: 2 – 3 tháng.
- Cua: 10 tháng.
- Tôm tươi, sò điệp: 3 – 6 tháng.
- Hài tươi: 2 – 3 tháng.
Đối với các loại thực phẩm đóng gói sẵn, có hạn sử dụng thì bạn nên dựa vào thời hạn trên bao bì.
Cách rã đông đồ đông lạnh
Việc rã đông thực phẩm rất quan trọng bởi quá trình rã đông nếu không đúng cách vi khuẩn rất dễ xâm nhập vào bên trong. Như vậy thì thực phẩm dù bảo quản tốt nhưng rã đông sai cũng sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.
Cách rã đông đúng là:
- Sau khi bỏ đồ ăn ra khỏi ngăn đá bạn nên đặt chúng ở ngăn mát qua đêm sau đó bỏ ra ngoài ở nhiệt độ phòng.
- Không ngâm đồ ăn trong nước nóng để làm tan đá. Nếu gấp bạn có thể rã đông trong lò vi sóng.
- Với những thực phẩm đã rã đông và ăn thừa không nên cấp đông lại. Tuy nhiên bạn vẫn có thể làm đông lạnh lại thực phẩm sống đã được nấu chín. Chẳng hạn miếng thịt bò sau khi rã đông và nấu chín mà bạn vẫn chưa sử dụng hết thì có thể đem miếng thịt bò chín đi cấp đông lại. Tuy nhiên, cần sử dụng trong thời gian ngắn nhất.
Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên
Vì độ ẩm trong tủ lạnh tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát sinh nên nếu không cẩn thận thì chúng sẽ xâm nhập vào đồ ăn. Các loại thực phẩm, rau củ khác nhau cũng dễ sinh nấm mốc và gây hư hỏng cho thực phẩm. Nếu chúng ta ăn phải những thực phẩm như vậy có thể bị ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe, đường tiêu hóa,…
Chính vì vậy mà tủ lạnh cần được vệ sinh thường xuyên để hạn chế vi khuẩn. Ngoài việc lau chùi, vệ sinh tủ lạnh thì bạn cũng nên kiểm tra rau củ, thực phẩm để kịp thời loại bỏ những thực phẩm hỏng.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Mẹo rã đông thịt và cá siêu nhanh chỉ trong 10 phút không sợ tanh hay nát thịt
-
Cùng chiêm ngưỡng những chiếc sống mũi "triệu đô" của loạt mỹ nhân Hàn Quốc này
-
Hoàng Thùy bị chê sửa mũi quá đà làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên
-
Thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh chuẩn nhất, biết sớm tránh rước bệnh hại thân
-
3 cách bảo quản trứng không cần dùng tủ lạnh, để 3 - 4 tháng vẫn tươi nguyên