Người phụ nữ mắc ung thư dạ dày vì thói quen ăn uống tiết kiệm
Tiểu Lâm năm nay 28 tuổi, đang sống ở Thượng Hải, Trung Quốc. Hồi năm ngoái cô cùng chồng đã cố gắng để mua một căn nhà. Do hai vợ chồng đều xuất thân từ tỉnh lẻ nên khi lên thành phố lập nghiệp việc mua nhà đều phải dựa vào vốn ngân hàng. Do hai vợ chồng muốn trả hết nợ nhanh nên sống vô cùng tiết kiệm về mọi mặt.
Việc thường xuyên sử dụng lại đồ thừa, đồ cũ để qua đêm đã khiến cho Tiểu Lâm không muốn ăn uống gì và cô thường xuyên bị đau bụng. Lúc đầu, Tiểu Lâm cho rằng chỉ cần mình nghỉ ngơi vào ngày thì sẽ khỏi, nhưng bệnh tình càng ngày càng nặng nên chồng Tiểu Lâm vội vàng đưa cô tới bệnh viện Nhân dân số 1 Thương Hải để khám. Sau quá trình kiểm tra, bác sĩ chẩn đoán Tiểu Lâm bị ung thư dạ dày nguyên phát. Khi nghe tin dữ Tiểu Lâm khóc nấc và nói: "Nợ còn chưa trả hết, tại sao lại mắc bệnh ung thư dạ dày". Bác sĩ điều trị cho Tiểu Lâm cho biết nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày nếu không có tiền sử gia đình thì rất có thể là do những thói quen xấu hàng ngày gây ra.
Bác sĩ hỏi kỹ và biết được rằng Tiểu Lâm thường không vứt bỏ thức ăn thừa để tiết kiệm chi phí sinh hoạt, nên những đồ ăn còn thừa cũng đem về bảo quản trong tủ lạnh để ngày hôm sau ăn tiếp. Đôi khi đồ ăn để trong tủ lạnh 4- 5 ngày vẫn tiếp tục ăn. Không chỉ thức ăn thừa mà ngay cả nước ép hoa quả, khi không uống hết, Tiểu Lâm cũng cho vào tủ lạnh để ăn tiếp. Cô sợ đổ đi thì lãng phí, nên thường cố dùng tiếp.
Tuy nhiên, theo bác sĩ cảnh báo thì bạn đừng đánh giá quá cao chiếc tủ lạnh, bởi thức ăn như vậy không những không có chất dinh dưỡng mà còn trở thành mối đe dọa sức khỏe.
Chuyên gia cảnh báo 2 loại thực phẩm để lâu ngày nên vứt bỏ
Hải sản thừa: Những đồ ăn thừa như: tôm, cua, sò, ốc… bản thân chúng mang theo rất nhiều vi khuẩn , cộng với nhiệt độ tủ lạnh không quá thấp, không thể giết chết tất cả các loại vi khuẩn. Nếu để những loại thực phẩm sống này trong tủ lạnh thời gian dài mới lấy ra, khi nấu ở nhiệt độ cao không chỉ phá hủy chất dinh dưỡng mà còn có nguy cơ nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori.
- Các loại trứng đã chế biến: Mặc dù trứng có nhiều chất dinh dưỡng nên cũng dễ bị nhiễm khuẩn từ bên ngoài. Vì vậy, sau khi để trong tủ lạnh ở nhiệt độ thấp, lại hâm nóng ở nhiệt độ cao, nhiệt độ thay đổi như vậy cũng dễ dẫn đến hư hỏng. Khi bạn ăn quá nhiều loại trứng này sẽ sinh ra nhiều nitrit, ăn vào cơ thể người sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Vì vậy, thực phẩm tốt nhất nên ăn trong một bữa, duy trì thói quen ăn uống điều độ, hạn chế tối đa tác hại của vi sinh vật có hại.