Hấp mực đừng dùng nước lã, sử dụng thứ nước này mực giòn ngọt, không tanh

( PHUNUTODAY ) - Ngoài việc chọn nguyên liệu tươi ngon, bạn cần chú ý đến quá trình sơ chế và chế biến để món mực hấp giữ được độ ngon ngọt vốn có, không bị tanh.

Cách chọn mựa tươi ngon

Tùy vào sở thích mà bạn có thể chọn loại mực khác nhau. Thông thường, đối với món mực hấp, bạn nên sử dụng mực trứng, mực lá hoặc mực nang.

Mực trứng sẽ phù hợp với món mực hấp nguyên con.

Mực lá hoặc mực nang có phần thịt dày hơn nên khi hấp có thể cắt thành miếng vừa ăn.

Để chọn được loại mực tươi ngon, bạn nên chú ý một số điểm.

Màu sắc của mực: Mực tươi sẽ có màu sáng, phần da mực bóng, thân mực trắng đục.

Mắt của mực sáng, trong, không bị lồi ra ngoài hay chảy dịch.

Thịt mực săn chắc. Ấn nhẹ ngón tay vào bề mặt con mực thấy độ đàn hồi tốt là được.

Phân râu và đầu mực phải gắn chặt với thân.

Cách sơ chế mực

Giống như các loại hải sản khác, mực sẽ có mùi tanh đặc trưng và phải sơ chế để khử mùi thì chế biến món ăn mới ngon.

Có rất nhiều cách để khử mùi tanh của mực. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể tham khảo.

Sử dụng mẻ

Rửa mực qua vài lần nước cho sạch. Bỏ mực vào bát tô, thêm 2-3 thìa mẻ rồi đảo đều.

Dùng tay bóp đều mẻ lên phần thân và râu mực rồi để khoảng 10 phút.

Sau đó đem mực đi rửa thật sạch. Để mực ráo nước và chuẩn bị đem đi hấp.

Sử dụng chanh

Nếu không có mẻ, bạn có thể dùng chanh để khử mùi tanh của mực. Sau khi rửa mực với nước sạch, bạn cũng bỏ mực vào bát to, cho thêm 2-3 thìa nước cốt chanh vào bóp thật đều.

Sau đó, đem mực rửa lại dưới vòi nước cho sạch. Để mực ráo nước rồi đem đi chế biến.

Sử dụng đường

Lấy đường trắng chà xát thật đều lên thân con mực sau đó ướp khoảng 5 phút. Đem mực rửa lại với nước sạch là xong.

Đối với những con mực to, khi sơ chế, bạn có thể rút phần đầu và phần thân mực rời nhau. Sau đó nhẹ nhàng tách túi mực ra. Nếu túi mực bị rách thì đem rửa nhiều lần dưới vòi nước cho sạch. Rút bỏ cả phần mai mực và phần ruột.

Đối với mực trứng thì chỉ cần rút bỏ phần túi mực là được.

Đối với mực to, bạn có thể tách lớp màng bao quanh thân mực để mực được trắng đẹp.

Lưu ý khi hấp mực

Sử dụng các loại gia vị có mùi thơm để khử mùi tanh của mực

Để mực không bị tanh, khi hấp, bạn nên cho thêm các loại gia vị như sả, gừng, hành hoa, ớt. Cắt các nguyên liệu này thành miếng vừa rồi xếp xen kẽ với mực và bỏ vào xửng hấp. Như vậy mực sẽ không bị tanh và có hương vị thơm ngon hơn.

Sử dụng bia để hấp mực

Để món mực thơm ngon hơn, thay vì sử dụng nước lã, bạn hãy dùng bia để hấp mực.

Mực cũng đem ướp cùng các loại gia vị, hành, gừng, sả như bình thường. Bắc nồi lên bếp, đổ một lon bia vào nồi. Đặt xửng hấp lên trên và bật bếp.

Mực hấp bao lâu thì chín?

Thời gian hấp có ảnh hưởng quan trọng đến độ ngon của món ăn. Nếu thời gian hấp quá ngắn, mực sẽ bị sống và có mùi tanh. Nếu hấp quá lâu, mực chín kỹ ăn sẽ bị bã, không ngọt.

Theo các đầu bếp, thời gian hấp mực có thể điều chỉnh tùy theo loại mực mà bạn sử dụng. Đối với mực nhỏ, nên hấp trong khoảng 10 phút. Với mực dày, cỡ lớn, cần hấp trên 15 phút. Để mực chín hẳn, sau khi tắt bếp, bạn đừng gắp mực ra đĩa ngay. Hãy đậy vung và để mực trong nồi hấp thêm khoảng 1-2 phút.

Tác giả: Thanh Huyền