Mẹo chọn gà ngon và cách nấu nước dùng vàng óng, thơm lừng

14:02, Thứ hai 12/12/2022

( PHUNUTODAY ) - Các món ăn liên quan đến gà luôn rất hấp dẫn. Để chọn được gà ngon và nấu nước dùng gà vàng óng luôn cần có bí quyết.

Mẹo chọn mua gà sống ngon

Gà trống

Gà trống có thịt chắc, ngon thường có mào đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Cầm 2 con gà cùng kích cỡ, con nào cho cảm giác nặng hơn thì con đó săn chắc hơn.

Lông bóng mượt, áp sát thân. Mỏ gà bén nhọn, không có hiện tượng chảy nhớt ở mỏ. Chân gà thẳng, thon nhỏ; da chân vàng đều và sáng bóng. Cựa gà phải ngắn vì nếu cựa dài chứng tỏ gà đã lớn tuổi.

Vạch lớp lông gà lên thấy da gà mỏng, mềm, bóp nhẹ vào thân gà thấy săn chắc, không nhão, có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh. Dưới cánh gà, nách gà có thể thấy thịt, tia máu thì chứng tỏ gà săn chắc không có mỡ. Diều gà không bị căng cứng chứng tỏ gà khỏe mạnh.

Gà mái

Gà mái nên chọn gà mái đẻ, mào đỏ tươi không rủ, vạch phần ức ra thấy da vàng, ức hẹp nhưng chắc, phần da ở cánh sẽ vàng đậm hơn.

Nên chọn con có chân nhỏ, mỏ dài. Nếu gà đồi thả nhiều thì mỏ sẽ cùn vì gà đi kiếm ăn mổ sỏi nhiều, cổ chân hay có ổ đỏ của con mò. Phần phao câu to vì gà đẻ thì nó sẽ to ra. Nếu ai không thích gà già thì chọn con có phao câu bé chưa đẻ.

3 bước để có nồi nước dùng gà vàng óng, thơm lừng

Sau khi đã chọn được gà ngon, nếu muốn nấu súp gà hay canh gà thì bạn cần biết cách làm nước dùng. Muốn có nồi nước dùng gà vàng óng, không tanh thì đây là 3 bước bạn cần ghi nhớ.

Ngâm gà vào nước muối

Nếu không chần gà nước dùng gà sẽ chuyển sang màu đen và có mùi tanh. Nhưng nếu chần gà dù mùi tanh được loại bỏ thì thịt gà cũng bị mất chất, vị tươi ngon tự nhiên không còn.

Để giải quyết vấn đề này rất đơn giản, thịt gà chặt thành từng miếng nhỏ, cho vào thau nước có pha với 1 thìa muối, khuấy đều rồi ngâm khoảng 1 – 2 tiếng. Muối sẽ làm cho tiết ra trôi ra sạch, không còn mùi tanh và không cần chần.

Ướp thịt gà với gia vị

Để đảm bảo thịt gà không còn mùi tanh, sau khi ngâm với nước muối nên ướp với gia vị để khử sạch mùi tanh sót lại và tăng mùi thơm.

Thịt gà đã ngâm rửa sạch, cho vào nồi, thêm hành lá, gừng, nước tương, dầu hào, muối… trộn đều tay, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và ướp trong vòng 1 tiếng.

Nhiều người khi hầm gà thường cho gà vào nấu luôn, nếu gà không được tẩm ướp gia vị, thịt sẽ nhạt và không ngon. Vì thế, việc ướp trước khi hầm sẽ giúp thịt mềm, thơm và chất dinh dưỡng được bảo toàn tối đa.

Xào gà

Thịt gà ướp xong vớt hành và gừng ra, cho vào chảo xào trên lửa lớn trong nửa phút. Khi thịt gà chín, thêm một chút rượu nấu ăn. Bằng cách này, hương vị thịt gà sẽ đậm đà hơn. Nếu bỏ qua bước này nước dùng gà trông rất nhạt nhẽo, kém ngon. Hơn nữa, gà xào trước khi hầm sẽ khiến thịt mềm, dễ hầm hơn, làm dậy mùi thơm của thịt gà mà không có mùi tanh.

Sau khi thực hiện xong 3 bước này, chị em sẽ thấy nước dùng gà vàng óng, thơm ngon, trông cực kỳ hấp dẫn.

chia sẻ bài viết
Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy