1. Vịt nướng chao
Nếu bạn là tín đồ của món vịt nướng thì bạn không nên bỏ qua món vịt nướng chao vô cùng thơm ngon này.
Nguyên liệu
- Thịt vịt: 600gr
- Chao: 20gr
- Nước chao: 1 muỗng canh
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Tỏi: 4 tép
- Hành tím: 2 củ
- Ớt bột: 1 muỗng cà phê
- Nước tương, dầu hào, giấm, rượu trắng và một số gia vị thông dụng.
Cách làm
- Sơ chế nguyên liệu:
+ Thịt vịt: Làm sạch những phần lông cứng và phần máu dư còn sót lại. Sau đó rửa lại với 2 muỗng canh giấm ăn, 1 muỗng canh rượu trắng khoảng 5 phút thì mang đi rửa lại với nước sạch, để ráo.
+ Hành tím và tỏi bạn bóc vỏ, gừng cạo sạch vỏ sau đó mang tất cả đi giã nhuyễn.
- Ướp thịt vịt:
+ Trộng đều hỗn hợp gồm hành tím, gừng, tỏi vừa chuẩn bị, 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 2 viên chao và 1 muỗng canh nước chao.
+ Sau đó lấy hỗn ợp massage đều lên thịt, ướp trong khoảng 30 phút cho vịt được thấm hẳn gia vị.
- Nướng vịt ướp chao:
+ Thịt vịt sau khi ướp bạn mang đi nướng trên bếp than hồng khoảng 40 phút cho thịt chín. Trong lúc nướng bạn nên thường xuyên lật các mặt của miếng vịt để chín đều và không bị cháy và quét phần nước ướp vịt lên cho bắt mắt và đậm vị. Vậy là bạn có ngay một món ăn thơm ngon rồi.
Những miếng thịt săn chắc, mềm ngọt, ăn cùng với dưa chua, rau sống và nước chấm chao mang lại cảm giác rất tuyệt, thêm cơm trắng thì ngon không lối thoát.
2. Mì vịt tiềm
Đây là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc sau đó được du nhập về Việt Nam.
Nguyên liệu
- Thịt vịt quay: nửa con
- Nước hầm gà: 100 ml
- Vỏ cam, đinh hương, hoa hồi, vỏ quế: mỗi loại 10gr
- Nấm hương: 100 gram (tươi hoặc khô)
- Cải thìa: 100 gram
- Hành lá: 2 nhánh
- Mì trứng: 100 gram
Cách làm
- Sơ chế nguyên liệu:
+ Cải thìa cắt bỏ rễ, nhặt lá sâu, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa lại thật sạch, cắt cải làm đôi cho dễ ăn.
+ Đốivới nấm hương khô, bạn cần ngâm nước nóng khoảng 60-80 độ C khoảng 7-10 phút để nấm nở mềm. Sau đó dùng tay chà xát nhẹ nhàng để sạch hết chất bẩn rồi rửa lại với nước sạch.
+ Vịt quay chặt thành các miếng vừa ăn.
- Đun nước sôi với nửa muỗng cà phê muối, cho rau cải thìa vào trần sơ qua.
- Cho mình vào trần sơ qua từ 2-3 phút với nước sôi (4 lít nước thì nửa cân mì). Sau đó đổ mì vào rổ cho ráo nước, cho vào vài giọt dầu ô-liu hoặc dầu ăn để mì không dính lại với nhau.
- Nấu nước dùng:
+ Bắc nồi lên bếp với 150ml nước. Cho vỏ cam, vỏ quế, hoa hồi, đinh hương vào túi vải cột chặt và cho vào.
+ Khi nước sôi, thì cho vào nồi 100ml nước hầm gà, nêm nếm với 3 muỗng canh nước tương, 3 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng đường, 2 muỗng hạt nêm, khuấy đều.
+ Cho vịt và nấm hương vào nồi hầm ở lửa vừa trong 20 phút là hoàn thành phần nước dùng.
- Cho mì đã trần, rau cải thìa vào tô, rồi chan nước dùng lên trên, thêm vào chút tiêu xay và hành lá cắt nhỏ cho món ăn thêm hấp dẫn.
Với sự kết hợp của thịt vịt quay cùng các loại rau củ, thảo mộc đã tạo nên mùi thơm và vị ngọt đặc trưng, đầy bổ dưỡng. Mì vịt tiềm dùng để làm bữa sáng hay bữa chính trong ngày đều rất phù hợp.
3. Vịt kho tiêu xanh
Đây là một món ăn dân giã rất hợp với bữa cơm của mỗi gia đình.
Nguyên liệu
- Thịt vịt: 1 con - Khoai tây: 500gr
- Pate gan heo: 100gr - Tiêu xay: 100gr
- Tiêu xanh: 2 nhánh - Dừa tươi: 1 quả
- Sốt tiêu đen: 1/2 bát - Bột bắp: 100gr
- Hành tím: 1 củ - Tỏi: 1 củ
- Hành lá: 2 nhánh - Ớt: 2 quả
Cách làm
- Sơ chế nguyên liệu:
+ Thịt vịt: Rửa qua vịt với nước sạch, sau đó dùng muối trắng và gừng đã đập dập chà xát nhẹ xung quanh bề mặt con vịt khoảng 2-3 phút, rồi rửa lại bằng nước cho sạch và chặt thành những miếng vừa ăn. Ướp thịt vịt với 1 thìa cafe dầu mè, 1 muỗng cafe muối, 1/2 thìa cafe hạt tiêu 1/2 phần hành tỏi băm nhuyễn, khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
+ Khoai tây gọt vỏ rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn. (ngâm khoai vào chậu nước).
+ Hành và tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Ớt tươi rửa sạch rồi thái lát chéo. Tiêu xanh rửa sạch để ráo nước.
- Cho dầu ăn vào chảo đun nóng. Tiếp theo cho khoai tây vào chiên vàng rồi vớt ra để ráo dầu. (lót một tờ giấy viết hoặc báo lên trên đĩa rồi đặt khoai tây lên)
- Tiếp đến cho một ít dầu ăn vào chảo phi hành tỏi cho thơm. Sau đó, cho phần thịt vịt đã ướp và và xào cho săn lại.
- Tiếp đến đổ nước dừa và tiêu xanh vào, đun với lửa nhỏ liu riu cho tới khi thịt vịt chín mềm.
- Sau đó, cho pate gan và khoai tây chiên vào, đun nhỏ lửa cho tới khi thấy nước trong nồi hơi cạn, nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng.
- Hòa tan bột năng vào nước rồi đổ từ từ vào nồi và đảo nhẹ cho tới khi món ăn sánh lại, nước sốt quyện lên là được.
- Cuối cùng, trình bày món ăn ra dĩa và thưởng thức, rắc thêm tiêu xanh phía trên cho món ăn thêm dậy mùi và tô điểm thêm đẹp mắt.
Vịt kho tiêu xanh với phần thịt chín mềm, thơm mùi tiêu xanh hoà quyện trong nước sốt sánh mịn, đậm đà. Tất cả để làm nên một món ăn đẹp mắt, cuốn hút.
Tác giả: Minh Hằng
-
Vịt luộc ăn mãi cũng chán: Đổi vị ngay 3 món ngon từ vịt thơm ngon, lạ miệng, cả nhà thích mê
-
Luộc vịt đừng quên 1 bước đơn giản này, đảm bảo 'đánh bay' mùi hôi, thịt mềm thơm ngon không tưởng
-
Chán vịt luộc, mẹ đảm chế biến theo công thức đặc biệt cả nhà tấm tắc khen ngon
-
3 bộ phận, 1 món ăn làm từ vịt nhiều người thích nhưng chuyên gia nói: Rất bẩn
-
Đầu bếp tiết lộ: Mẹo luộc vịt không tốn 1 giọt nước, làm nhàn tênh lại thơm mềm, vị ngọt gấp 3 lần