Vịt luộc ăn mãi cũng chán: Đổi vị ngay 3 món ngon từ vịt thơm ngon, lạ miệng, cả nhà thích mê

08:00, Thứ sáu 03/06/2022

( PHUNUTODAY ) - Hãy cùng vào bếp làm những món ngon từ vịt, hấp dẫn, lạ miệng dưới đây nhé!

Vịt nấu măng

Nguyên liệu:

- 01 con vịt cỏ khoảng 1,5 - 1,7kg. Nên chọn loại vịt cỏ có cân nặng vừa phải, không quá béo, cầm lên chắc thịt.

- 500g măng. Có thể chọn măng củ hoặc măng búp, tuỳ sở thích của từng người. Măng củ ăn giòn, dày hơn. Măng búp sẽ mềm, mỏng hơn.

- 1 quả chanh, muối trắng, 1 chén uống trà rượu

- Cọng hành lá dài khoảng 20cm, lá mùi tàu

- Gia vị: dầu ăn, bột nêm, hành tím, tiêu, gừng, tỏi.

- Rau ăn kèm: rau húng, diếp cá (tuỳ theo sở thích)

- 500g bún sợi

vitnaumang

Cách làm món vịt nấu măng:

Bước 1: Làm sạch vịt và tẩm ướp

- Vịt thường có mùi khá nặng so với gà và các thực phẩm khác nên lúc chế biến chúng ta phải hết sức lưu ý.

- Đầu tiên, rửa sạch vịt dưới vòi nước lạnh, nhổ bỏ các cọng lông còn sót lại trên thân vịt. Sau đó xát muối trắng lên toàn bộ thân vịt, chỗ giáp đùi, cách thường bị bỏ sót. Tiếp tục xát chanh, rửa sạch lại. Cuối cùng rửa lại toàn thân vịt bằng rượu, xả lại sạch và để ráo nước.

- Dùng khăn sạch thấm khô nước trên thân vịt. Để vịt thật ráo nước.

Cách làm món vịt nấu măng:

Bước 1: Làm sạch vịt và tẩm ướp

- Vịt thường có mùi khá nặng so với gà và các thực phẩm khác nên lúc chế biến chúng ta phải hết sức lưu ý.

- Đầu tiên, rửa sạch vịt dưới vòi nước lạnh, nhổ bỏ các cọng lông còn sót lại trên thân vịt. Sau đó xát muối trắng lên toàn bộ thân vịt, chỗ giáp đùi, cách thường bị bỏ sót. Tiếp tục xát chanh, rửa sạch lại. Cuối cùng rửa lại toàn thân vịt bằng rượu, xả lại sạch và để ráo nước.

- Dùng khăn sạch thấm khô nước trên thân vịt. Để vịt thật ráo nước.

- Tiếp theo chặt nhỏ vịt thành miếng vừa ăn. Có thể loại bỏ bớt phần đầu, cổ, chân dưới của vịt vì những phần đó thường không ngon.

- Lớp da dưới thân vịt thường rất béo nên nếu chúng ta nấu ngay không qua áp chảo thì thành phẩm thường sẽ quá béo, thịt không được săn và thơm. Chính vì vậy trước khi tẩm ướp, cho vịt vào chảo rộng lòng, áp chảo (đảo sơ) để vịt ra bớt dầu, thịt da săn lại.

- Tách vịt ra, cho vào nồi. Hành tím và tỏi bỏ vỏ, đập dập, ướp cùng thịt vịt đã áp chảo cùng 1 thìa bột canh khoảng 20 – 30 phút cho ngấm gia vị.

Bước 2: Sơ chế chuẩn bị măng và rau, bún

- Nếu là loại măng đóng sẵn túi trong các siêu thị hay cửa hàng thực phẩm sạch thì chỉ cần rửa sạch dưới vòi nước, để ráo, thái miếng dày vừa ăn.

- Nếu là các loại măng củ hoặc mua ở chợ, về phải luộc 1,2 nước đổ đi, xong rửa lại dưới vòi nước và để ráo.

- Măng thái miếng dày vừa ăn.

- Cho chảo và một ít dầu ăn lên bếp đun sôi nóng, thả một ít hành tím băm nhỏ vào xào thơm thì cho măng vào đảo nhanh tay khoảng 5 -7 phút cùng một chút bột canh cho ngấm gia vị. Sau đó xúc ra cho măng vào một bát tô để riêng.

- Rau ăn kèm rửa sạch, để ráo nước. Các món liên quan đến vịt ăn kèm lá diếp cá rất ngon. Hành lá và mùi tàu rửa sạch để riêng. Mùi tàu cắt khúc khoảng 1,5 cm. Bày bún ra đĩa, nếu cẩn thận chần bún qua nước sôi.

Bước 3: Nấu vịt

- Cho nồi vịt đã tẩm ướp lên đảo đều tay khoảng 15 – 20 phút cho vịt chín, có thể thêm một vài lát gừng (tuỳ thích). Đổ 4 – 5 bát con nước lọc (lượng nước tuỳ vào nhu cầu ăn của gia đình). Đun sôi.

- Thả măng đã xào vào nồi, đun sôi lại, nhỏ lửa, hầm trong thời gian khoảng 20 đến 30 phút, nêm nếm gia vị vừa miệng thì cho cọng hành lá vào, tiếp đó cho mùi tàu vào trộn đều, tắt bếp. Nêm thêm hạt tiêu cho thơm.

Cách nấu vịt om sấu

1544515606-719-thumbnail

- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Bạn rửa sạch thịt vịt với nước, sau đó chặt vịt thành từng miếng nhỏ.

Đeo găng tay vào và cạo vỏ khoai sọ, sau đó cắt nhỏ khoai và rửa với nước cho đến khi khoai hết nhựa, nước rửa không còn đục nữa thì thôi. Rửa sạch sấu và cắt nhỏ hành lá.

- Bước 2: Ướp thịt vịt

Bạn cho phần thịt vịt đã chặt nhỏ vào bát cùng: 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê gừng băm, 1 thìa cà phê sả băm. Trộn đều và ướp thịt trong khoảng 10-15 phút.

Bước 3: Nấu canh vịt om sấu

Cho vào chảo sâu lòng hoặc nồi: 1 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê gừng băm, 1 thìa cà phê sả băm và phi thơm. Khi hành - tỏi - sả dậy mùi thơm, bạn đổ phần thịt vịt đã ướp vào và đảo trên lửa vừa cho đến khi thấy thịt chín tái lại.

Tiếp theo, bạn thêm phần khoai sọ đã sơ chế vào chảo cùng 8-10 quả sấu đã rửa sạch, đảo qua khoảng 2-3 phút. Nêm thêm 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, đảo đều rồi cho 300ml nước dừa và 700-800ml nước lọc vào nồi. Đậy vung và om nồi vịt khoảng 20 phút.

Tùy vào sở thích ăn chua mà chị em có thể dằm nhuyễn sấu trong nồi canh hoặc để nguyên không dằm. Sau khi om, bạn đổ canh ra bát, rắc thêm ít hành lá đã băm nhỏ lên trên là xong!

Vịt kho sả

vit-kho-sa-gung-note-800x450

Nguyên liệu làm vịt kho sả cho 2-3 người ăn

Thịt vịt 1 kg

Ớt 3 trái

Hành tím 5 củ

Tỏi 3 tép

Sả cây 100 gr

Chanh 1 trái

Nước mắm 3 muỗng canh

Nước màu thốt nốt 2 muỗng canh

Dầu ăn 2 muỗng canh

Sơ chế nguyên liệu

vit-kho-sa-note-800x450

Để khử mùi hôi của vịt, bạn chà xát hỗn hợp muối và chanh lên bề mặt thịt vịt, sau đó rửa thật sạch với nước. Sau đó, chặt thành khúc nhỏ vừa ăn, để ra rổ cho ráo nước.

Sả cắt bỏ phần bẹ già, lá và gốc rễ, rửa sạch rồi bào mỏng. Tiếp đến, lấy 1/2 phần sả cho vào máy xay nhuyễn.

Hành và tỏi lột bỏ vỏ, rửa sạch. Ớt lặt bỏ phần cuống, rửa sạch. Cho hành, tỏi và ớt vào máy xay nhuyễn.

Ướp vịt

Sau khi vịt đã ráo nước, đổ vào thau để ướp vịt, bạn cho vào 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng canh nước màu thốt nốt.

Trộn đều và ướp trong 15 phút cho vịt thấm gia vị.

Kho vịt

Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì bạn cho hỗn hợp hành, tỏi và ớt đã xay nhuyễn vào, phi thơm lên.

Tiếp đến, bạn cho phần sả còn lại vào, đảo đều khoảng 2 phút thì cho thịt vịt vào, đảo đều rồi kho trong khoảng 20 - 30 phút.

Sau khoảng 30 phút, cho vào thêm 100ml nước lọc vào, kho thêm 10 phút nữa, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình bạn rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Vịt kho sả sau khi hoàn thành có màu nâu đẹp mắt, phần thịt thơm, béo mềm, thấm đẫm gia vị. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị đậm đà, mặn mà, vừa miệng, chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn thích mê chỉ với miếng đầu tiên.

chia sẻ bài viết
Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link
Tác giả: Vũ Ngọc
Từ khóa: món ngon từ vịt