Học người Nhật chuẩn bị bữa tối đơn giản mà vẫn đủ chất dinh dưỡng

( PHUNUTODAY ) - Nếu bạn yêu thích ẩm thực Nhật Bản, bạn có thể tham khảo thực đơn những món ăn tối dưới đây.

Cá saba nướng

Nguyên liệu

- Cá saba: 1 con

- Muối

- Củ cải trắng

- Xì dầu

Cách làm

- Phủ chảo bằng một lớp giấy bạc.

- Nạo củ cải cho ra nước, nghiền nát tạo thành một chất sệt, để sang một bên.

- Rửa sạch cá, cắt đôi mỗi phi lê cá. Rắc muối đều cả 2 mặt của cá.

- Làm nóng chảo ở nhiệt độ vừa phải, đổ dầu mỏng lên lớp giấy bạc. Cho cá vào chảo, khi  được lật sang mặt còn lại, mỗi mặt chiên từ 7-8 phút hoặc cho tới khi cá chuyển màu vàng nâu là được.

- Đặt cá ra đĩa, cho củ cải lên trên cá, đổ xì dầu lên và thưởng thức.

Thịt bò hầm khoai tây

Nguyên liệu

- Thịt bò xay hoặc thái lát mỏng: 2 lạng

- Hành tây thái khoảng mỏng: 1 củ

- Khoai tây cắt khối vuông: 4 củ

- Cà rốt cắt chéo cạnh: 1 củ

- Đậu xanh: 10 quả

- Dầu ăn, rượu sake, hạt nêm, đường, muối, xì dầu, nước

Cách làm

- Luộc chín đậu xanh.

- Cho dầu ăn vào chảo, cho thịt bò vào đảo sơ.

- Cho cà rốt vào.

- Cho khoai tây, hành tây vào đảo đều trong 3 phút.

- Cho 1 bát ăn cơm nước, rượu sake, dashi, đường, muối, xì dầu, đảo đều rồi đậy vung đun nhỏ lửa trong 40-50 phút nữa. Cho đậu xanh đã luộc vào trộn đều. Sau đó cho món thịt hầm rau củ ra bát và ăn nóng với cơm.

Salad dưa chuột

Nguyên liệu

- Dưa chuột: 2-3 quả

- Giấm gạo: 3 muỗng canh

- Đường: 1 muỗng canh

- Muối: ¼ muỗng cà phê

- Nước tương: ¼ muỗng cà phê

- Hạt vừng: 1 muỗng cà phê

Cách làm

- Dưa chuột cắt mỏng vừa ăn.

- Rắc muối lên, chờ 5 phút, sau đó ép cho dưa chuột để bỏ nước.

- Trộn dấm gạo, đường, nước tương cho đến khi tan, sau đó là thêm vào dưa chuột.

- Rắc hạt vừng lên là xong.

Canh miso

Nguyên liệu

- Rong biển khô: 1 muỗng canh

- Tương miso: 3 muỗng canh

- Nước: 3 chén

- Viên bột nêm dashi: 1 muỗng cà phê

- Đậu phụ cắt miếng: 180g

- Hành lá: 2 cây

Cách làm

- Cho rong biển vào bát nước ngâm khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo. Cho miso vào trong một bát.

- Hòa dashi với nước rồi đun sôi. Lấy ¾ chén dashi nóng cho vào miso, khuấy đều bằng dĩa cho đến khi miso tan hoàn toàn.

- Cho đậu phụ và rong biển vào nồi dashi, đun sôi trở lại. Sau đó, rưới miso hòa tan vào. Tắt bếp trước khi nồi súp miso sôi trở lại.

- Cho súp miso ra bát, rắc hành lá lên trên rồi thưởng thức khi đang còn nóng.

4 món ăn trên không hề khó làm. Bạn có thể chuẩn bị nguyên liệu và làm cho cả nhà mình cùng thưởng thức ngay bữa tối nay nhé.

Tác giả: Trần Thu Thủy