Hướng dẫn làm bánh trung thu không cần lò nướng vẫn thơm ngon nức mũi, chuẩn vị nhất

( PHUNUTODAY ) - Hãy bỏ túi ngay cách làm bánh trung thu không lò nướng vẫn dẻo và thơm ngon sau đây:

1. Bánh trung thu khoai lang tím

Nguyên liệu

+ 450gr khoai lang tím

+ 200gr hạt sen tươi

+ 100gr đường

+ 20ml dầu ăn

Dụng cụ làm bánh:

+ Khuôn làm bánh trung thu

+ Bát sạch

+ Thìa, muỗng

+ Nồi đun

+ Rây lọc

Cách làm

Bước 1: Rửa sạch hạt sen, tách đôi hạt để bỏ tâm rồi cho vào nước hầm nhừ.

Bước 2: Xay hạt sen thật nhuyễn mịn cùng với đường, sau đó bắc chảo lên bếp, đun lửa nhỏ, xào hỗn hợp hạt sen cho đến khi thấy hỗn hợp dẻo đặc lại thì cho dầu ăn vào, trộn đều.

Bước 3: Hấp chín khoai lang tím, bỏ vỏ rồi giã nhuyễn. Sau đó lọc qua rây để loại bỏ xơ, cho vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 30 phút.

Bước 4: Chia đều khoai lang và vo viên nhân hạt sen thành những phần bằng nhau (Lưu ý là phần khoai lang gấp đôi phần nhân hạt sen).

Bước 5: Nặn dẹt phần khoai lang, cho nhân vào giữa, vo tròn rồi cho vào đóng khuôn tạo hình. Để vào ngăn mát tủ lạnh trước khi dùng hoặc dùng ngay đều rất ngon.

2. Bánh dẻo ngũ sắc:

- Nguyên liệu làm bánh trung thu dẻo ngũ sắc

+ 500gr đậu xanh (có thể thay thế đậu xanh bằng hạt sen, khoai môn)

+ 80gr đường trắng

+ 80ml dầu ăn

+ 20ml mạch nha

+ Hạt dưa, vừng đã rang chín

+ Trứng muối (có thể có hoặc không)

+ Củ dền, khoai tím

+ Bột ca cao, bột trà xanh

+ 600gr bột nếp

- Cách làm bánh trung thu dẻo ngũ sắc không cần lò nướng

+ Bước 1:

Pha đường cùng nước rồi đun sôi và để nguội. Củ dền, khoai tím rửa sạch luộc chín rồi xay nhuyễn.

Hòa riêng bột trà xanh, bột ca cao cùng nước.

+ Bước 2:

Hòa nước cốt chanh, dầu ăn, nước hoa bưởi hòa cùng nước đường đã đun sôi để nguội ở bước 1.

Cho tiếp 600gr bột nếp vào tô rồi nhào cho đến khi bột mịn. Chia đều bột thành 5 phần bằng nhau để tạo màu.

Nhào các phần bột với phần nước củ dền để tạo màu hồng, với nước bột trà xanh để có màu xanh, làm tương tự với bột ca cao, khoai tím.

+ Bước 3:

Ninh mềm đậu xanh rồi đem xay nhuyễn cùng đường trắng rồi cho lên bếp sên đến khi nhân có độ dính thì dừng lại. Bạn nên cho thêm một chút bột nếp để nhân bánh chắc hơn. Đừng quên cho thêm mạch nha trước khi tắt bếp nhé.

+ Bước 4:

Nhân nguội, chia đều thành 5 phần rồi viên thành nhưng phần nhỏ. Lưu ý viên tròn sao cho tỉ lệ vỏ bánh và nhân là 2:1.

Phần trứng muối đem hấp chín rồi cho vào giữa nhân. Nếu không dùng trứng muối thì bạn cũng có thể dùng vừng và hạt dưa đã rang chín.

+ Bước 5:

Khéo léo bọc phần vỏ bánh bên ngoài nhân để vỏ phủ đều rồi đặt vào khuôn, nén chặt tạo hình.

Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có món bánh trung thu ngon "bất bại" để cả nhà cùng thưởng thức rồi.

Tác giả: Mộc