Cá kho là món ăn đậm đà, đưa cơm được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, việc sơ chế và kho cá không hề đơn giản. Do cá có mùi tanh tự nhiên, nếu chế biến không khéo, món ăn sẽ có hương vị khó nuốt.
Để cá kho không bị tanh, dậy mùi thơm ngon, bạn cần chọn đúng nguyên liệu để nấu cùng cá.
Hãy tham khảo cách kho cá dưới đây, đảm bảo món ăn của bạn sẽ cực kỳ hấp dẫn, không thua kém bất cứ đầu bếp chuyên nghiệp nào.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
300 gram cá basa (hoặc loại cá mà bạn yêu thích);
2 củ riềng, 2-3 nhánh sả, 15-20 lá trà xanh (lá chè tươi), 3-4 quả ớt hiểm, 2-3 nhánh hành lá.
Nước hàng, nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu xay;
300 ml rượu rắng.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá mua về cần làm sạch, loại bỏ phần mang và vảy (nếu bạn mua cá có vảy nguyên con). Ngoài ra, hãy loại bỏ hết phần màng đen trong bụng cá. Đây chính là phần khiến món cá có mùi tanh.
Sau khi rửa bằng nước lạnh, bạn có thể tiếp tục rửa cá bằng rượu để khử mùi tanh. Tiếp đến rửa lại cá bằng nước sạch rồi dùng khăn giấy thấm cho miếng cá thật khô ráo.
Cho cá vào tô, thêm 3 thìa canh nước hàng, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu.
Trong thờ gian ướp cá, bạn hãy sơ chế các nguyên liệu khác.
Lá trà xanh đem rửa sạch và để ráo nước. Đây là nguyên liệu chính giúp món cá kho không bị tanh và có hương vị thơm ngon hơn.
Ớt rửa sạch, để nguyên hoặc cắt lát đều được. Lượng ớt gia giảm tùy theo khả năng ăn cay.
Hành lá cắt bỏ phần rễ, rửa sạch và thái nhỏ.
Riềng nạo vỏ, rửa sạch và thái thành lát mỏng.
Sả rửa sạch, đập dập và cắt khúc ngắn.
Bước 2: Kho cá
Xếp một lớp riềng mỏng dưới đáy nồi sau đó thêm sả, lá trà xanh. Đặt khúc cá đã ướp lên trên. Rưới cả phần nước ướp cá vào nồi.
Đặt nồi lên bếp và bật lửa nhỏ khoảng 2-3 phút để cá chín săn lại.
Sau đó, thêm 300ml nước sôi và ớt tươi. Khi kho cá, tuyệt đối không được thêm nước lạnh vì như vậy món ăn sẽ bị tanh, không ngon.
Nêm thêm khoảng 2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt tiêu. Tăng lửa lên một chút và nấu thêm khoảng 15 phút là được. Hoặc bạn có thể đun đến khi nào nước trong nồi sánh lại, gần cạn thì tắt bếp.
Rắc thêm hành lá cắt nhỏ lên trên. Vậy là bạn đã xong món cá kho rồi.
Nếu muốn cá chắc thịt và nhừ xương, bạn có thể kho 2-3 lửa. Cách kho này phù hợp với những loại cá biển như cá nục, bạc má, cá chim...
Tác giả: Thanh Huyền
-
Cách luộc gan lợn thơm mềm, không khô, không tanh: Đừng chỉ dùng nước lã, nhớ cho loại gia vị này
-
Trứng vịt lộn ăn luộc mãi cũng chán: Chế biến món này ăn 'cực dính' lại không tanh
-
Cách làm bánh Trung thu bằng nồi cơm điện đơn giản tại nhà
-
Gợi ý 5 món ngon dễ làm cho kỳ nghỉ lễ 2/9, nhất định không thể bỏ qua
-
3 cách làm trứng muối tại nhà đơn giản, đảm bảo thành công ngay từ lần đầu