Không phải bún hay phở, đây mới là món ăn sáng vừa ngon vừa bổ cho cả gia đình

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây đều là những thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp năng lượng và nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe mà bạn nên bổ sung vào thực đơn bữa sáng cho cả gia đình.

Các loại cá

Khảo sát cho thấy, Nhật Bản là nước có tuổi thọ trung bình thuộc nhóm cao nhất thế giới. Cá là thực phẩm góp phần kéo dài tuổi thọ của người người Nhật. So với các loại thịt khác, cả cung cấp nhiều dưỡng chất, giúp giảm lượng cholesterol trong máu, thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, tốt cho thị lực, tim mạch và trí não.

Ngoài ra, thường xuyên ăn cá còn giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm như tim mạch, huyết áp.. và làm chậm quá trình lão hóa.

Phô mai

Trong thành phần dinh dưỡng của phô mai có hàm lượng protein cao, làm tăng quá trình trao đổi chất, tạo cảm giác no và giảm mức độ hoóc môn ghrelin. Phô mai cũng chứa đầy đủ chất béo như: axit linoleic tốt cho quá trình giảm cân.

Chính vì vậy, bạn có thể sử dụng phô mai cho bữa sáng, bạn hãy đảm bảo lựa chọn những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng.Bạn hoàn toàn có thể chọn thực phẩm tốt nhất để ăn vào buổi sáng có thể giúp kiềm chế cơn đói và khởi động ngày mới hiệu quả.

Quả mọng

Trong thành phần dinh dưỡng quả mọng phổ biến như: quả việt quất, quả mâm xôi, dâu tây,... Các loại quả này có lượng đường thấp hơn hầu hết các loại trái cây, nhưng chứa lượng chất xơ cao hơn.

Trung bình trong 120 gram quả mâm xôi cung cấp 8 gram chất xơ. Đồng thời, trong các loại quả mọng cũng chứa các chất chống oxy hóa như: anthocyanin đem lại lợi ích cho trái tim khỏe mạnh. Thêm vào đó, khi bạn ăn quả mọng có tác dụng làm giảm các dấu hiệu viêm, ngăn ngừa cholesterol trong máu khỏi quá trình oxy hóa và giữ cho các tế bào lót các mạch máu khỏe mạnh.

Các loại hạt

Nhìn chung, các loại hạt đều bổ dưỡng, giúp chúng ta cảm thấy no và ngăn ngừa tăng cân. Các loại hạt còn được chứng minh có tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch, giảm viêm nhiễm, giảm sức đề kháng insulin.

Ngoài ra, các loại hạt còn giàu magie, kali, chất béo không bão hòa có lợi cho tim. Người bị tiểu đường cũng có thể ăn các loại hạt. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, thay thế một phần carbohydrat bằng khoảng 56gr hạt giúp làm giảm đường huyết và cholesterol trong máu.

Trái cây

Trái cây chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và có lượng calo tương đối thấp. Một cốc trái cây cắt nhỏ cung cấp khoảng 80-130 calo, tùy vào từng loại quả.

Trong đó, trái cây họ cam quýt vừa dễ mua lại có giá trị dinh dưỡng cao. Một quả cam lớn có thể cung cấp hơn 100% lượng vitamin C mà cơ thể cần trong một ngày.

Ăn hoa quả buổi sáng là nạp chất xơ và nước vào cơ thể, giúp bạn cảm thấy no bụng. Để có một bữa sáng cân bằng, bạn nên ăn hoa quả chùng trứng, sữa, bột yến mạch...

Sữa chua

Nghiên cứu chỉ ra rằng một cốc sữa có thể cung cấp khoảng 49% nhu cầu canxi cho cơ thể, giúp xương và răng chắc khỏe. Ngoài ra, sữa chua cũng chứa nhiều protein, chất khoáng, vitamin và các lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ tim mạch, giảm huyết áp.

Thường xuyên ăn sữa chua còn giúp bạn có vóc dáng thon gọn, làn da mịn màng. Bạn có thể kết hợp sữa chua với trái cây, ngũ cốc, các loại hạt để đổi khẩu vị và cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

Quả bơ

Nghiên cứu của Trung tâm Y sinh học của Anh được công bố trên The Epoch Times chỉ ra rằng, ăn bơ giúp cơ thể no lâu, giảm cơn thèm ăn. Quả bơ chứa nhiều chất béo tự nhiên, giúp tim khỏe mạnh, tốt cho trí não và nuôi dưỡng làn da.

Tác giả: Mộc