Lòng lợn luôn là món không chỉ bố tôi ưa chuộng để dùng làm món nhậu mà cả gia đình đều thích vì vậy cứ mỗi dịp cuối tuần hay gia đình đông đủ về thậm chí chỉ cần rảnh rỗi là bố lại dành thời gian chế biến cho cả nhà thưởng thức.
Để có được món lòng lợn ngon, bạn cần chọn đoạn lòng đầu sẽ dày, ngon hơn đoạn lòng cuối và cần nhớ đó là nên lấy đoạn có màu hồng nhạt, ống ruột căng tròn, cuống bé, chất dịch bên trong màu trắng sữa vì nó sẽ giòn và không bị đắng như những đoạn mỏng dẹt, có chất dịch bên trong màu vàng to nhất là chỗ có lẫn những tia máu thì nên tránh!
Thứ 2 đó là bạn cần hết sức chú ý đừng tuốt lòng quá kỹ, bởi khi đó nó sẽ rất dai, mất hết độ ngon ngọt. Đặc biệt với lòng non thì bạn chỉ cần xả qua dưới vòi nước một cách nhẹ nhàng để mất hết dịch bên trong rồi rửa lại với nước sạch là được. Như vậy, lòng sau khi luộc xong mới căng tròn nhìn hết sức hấp dẫn.
Và cuối cùng là bạn cần nấu cho nước sôi kỹ thì mới thả lòng vào và nhớ cho thêm chút gừng để món ăn thơm hơn. Sau khi thả lòng vào bạn sẽ thấy lòng chuyển sang màu hồng thì chỉ để thêm 2-3 phút rồi vớt ra vì nếu luộc lâu lòng sẽ rất dai. Khoảng thời gian để lòng chín tính từ khi thả vào nồi nước sôi là khoảng 8-10 phút - điều này còn phụ thuộc vào số lượng nguyên liệu bạn chế biến nhiều hay ít!
Sau khi vớt ra bạn nhớ thả lòng vào nước đá có pha chanh bạn cũng có thể pha với dấm gạo cũng được, bạn cũng cần chú ý là lượng nước phải đủ để ngập lòng, vì khi vừa vớt ra cho vào nước đá lạnh như vậy cùng với độ chua của chanh sẽ giúp lòng trở nên trắng giòn hơn. Khi đó bạn nhớ ngâm tới lúc lòng nguội thì vớt ra và thái để ăn.
Bên cạnh đó bạn có thể làm món lòng xào dưa chua hết sức hấp dẫn cho cả gia đình thưởng thức:
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có
- Lòng non ngon
- Dưa chua vừa
- Hành hoa, cà chua
- Nước mắm, gia vị, hạt tiêu
Cách làm:
- Bạn lấy lòng non rửa sạch bằng dấm, muối sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.
- Sau đó cho lòng vào chần qua trong nồi nước sôi, để nguội, cắt khúc vừa ăn.
- Đem dưa chua vắt khô nước. Nếu dưa muối mặn có thể rửa qua nước lạnh, món ăn sẽ ngon hơn.
- Tiếp theo bạn cho chảo lên bếp, cho tỏi vào phi thơm, đổ dưa vào xào săn, nêm gia vị, nước mắm vừa ăn. Đợi một chút cho dưa ngấm gia vị thì cho cà chua cắt miếng cau và lòng vào xào gần chín thì cho tiếp hành hoa cắt khúc vào đảo đều rồi tắt bếp, đổ ra đĩa, rắc chút hạt tiêu.
Tác giả: Ngọc Lê
-
Rán cá chỉ cần cho thứ nào vào chảo sẽ không bao giờ bị sát, cá chín vàng giòn thơm ngon
-
Muốn luộc gà ngon không bị nứt da thơm ngọt, không đỏ chín đều từ ngoài vào trong hãy làm theo cách này
-
Muốn món thịt ngon khi ướp hãy cho thêm thứ này vào đảm bảo hấp dẫn hơn ngoài hàng
-
Làm nem rán cho thêm thứ này vào thơm ngon hơn ngoài hàng cho cả nhà mê mẩn
-
Muốn món thịt ba chỉ rán thơm ngon hấp dẫn hãy cho thêm thứ này vào sẽ giòn mềm tuyệt vời hơn ngoài hàng